Tắm hơi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

sauna-stock

Tại Phần Lan, một nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc tắm hơi có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Những người đi tắm hơi từ bốn đến bảy lần trong tuần giảm thiểu nguy cơ bị tử vong do bệnh tim mạch hơn những người chỉ đi mỗi tuần một lần. Và những người tắm hơi 45 phút mỗi tuần thì giảm nguy cơ hơn những người chỉ đi 15 phút một tuần.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc tắm hơi còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn như kiểm soát được mức huyết áp để ngăn ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến não và phổi.

Đây là những kết luận được một nhóm nghiên cứu ở Phần Lan công bố trong thời gian qua.

Tại Phần Lan, việc xông hơi của người dân là một việc phổ biến do vậy các nhà nghiên cứu đã lấy số liệu từ một nghiên cứu về xông hơi và bệnh tim mạch từ năm 1998 đến 2015. Tổng số mẫu nghiên cứu là 1688 người gồm cả nam và nữ, độ tuổi trung bình là 63 tuổi.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận các trường hợp tử vong do liên quan đến bệnh tim trong thời gian thu thập dữ liệu từ các hồ sơ tại bệnh viện, trung tâm y tế và giấy chứng tử.

Sau khi thống kê, đối chiếu các kết quả cho thấy rằng, xông hơi thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch, cho dù các dữ liệu đã được điều chỉnh để tính đến các yếu tố nguy cơ khác.

Tiến sĩ Gina Lundberg thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, cũng đã có những phát hiện tương tự được đăng trên tạp chí Newsweek và nghiên cứu mới này cung cấp them bằng chứng cho kết luận này.

Nhưng một điểm nổi bật của nghiên cứu này khiến nó trở nên quan trọng hơn những nghiên cứu tương tự đó là nó bao gồm cả phụ nữ và người già, trong khi các nghiên cứu khác lại chưa có nhóm người này.

Vì vậy, với những người mắc bệnh tim mạch thì ngoài việc ăn uống khoa học và tập luyện thường xuyên thì tắm hơi cũng là một biện pháp tốt để tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng theo các tác giả thì tắm hơi không dành cho những người có huyết áp thấp hoặc rối loạn tim mạch.

Các nội dung khác: