,

HÔN NHÂN LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH

293884104_5733810842001_5733793005001-vs

Những người đang yêu hoặc sống cùng nhau đã được khoa học chứng minh là tạo ra  nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bản thân sống lâu hơn. Hiện nay, một nghiên cứu mới còn chứng minh rằng những người có cuộc sống hôn nhân tốt còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một báo cáo tổng quát được đăng tải trên tạp chí Heart đã phân tích hơn 30 nghiên cứu có liên quan đến hơn hai triệu người. Các nghiên cứu bao gồm thông tin về tình trạng hôn nhân và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch mạch. Nguyên nhân chiếm đến 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch đều liên quan đến vấn đề như di truyền hoặc các yếu tố sức khỏe như tăng huyết áp, tiểu đường. 20% nguyên nhân còn lại đến từ các yếu tố khác như mối quan hệ xã hội, môi trường xunh quanh..

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những người không kết hôn có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao hơn 42% và nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành tim cao hơn 16% so với những người đã kết hôn. Những người chưa lập gia đình cũng có nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim mạch cao hơn. Đối với những người đã từng kết hôn thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cao hơn so với những đang có cuộc sống hôn nhân trọn vẹn.  Những người đã ly dị có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn 35% và những người góa vợ hay chồng thì nguy cơ đột quỵ cao hơn 16%.

Dữ liệu cho thấy những người không kết hôn có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao hơn 42% và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn 16% so với người đã kết hôn. Những người chưa lập gia đình cũng có nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim cao hơn. Đối với những người trước đây đã kết hôn, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim cao hơn so với những người hiện đang kết hôn. Những người đã ly dị có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn 35%, và những người góa phụ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 16%.

Tuy nhiên, điểm giới hạn trong nghiên cứu là nó chỉ sử dụng các thông tin những cặp vợ chồng khác giới mà chưa xem xét đến các cặp đồng giới hay mối quan hệ khác. Nghiên cứu cũng không đánh giá được sức khỏe tim mạch của những người sống như vợ chồng nhưng không chính thức. Nghiên cứu này được thực hiện bằng quan sát, do vậy nó cũng không thể khẳng định chắc chắn là sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh giữa người đã có gia đình và độc thân đến từ tình trạng hôn nhân của họ.

Vậy tại sao những người đã lập gia đình lại có khả năng chống lại một số nguy cơ mắc bệnh tim? Các tác giả suy đoán rằng đấy là do khi ở cùng nhau, người vợ hoặc chồng sẽ rất dễ dàng nhận ra những biến đổi về sức khỏe của người bạn đời, từ đó họ sẽ có những cảnh báo hay những thay đổi cách chăm sóc trước khi những vấn đề tim mạch xuất hiện. Hai vợ chồng cùng đi làm và góp chung thu nhập thì sẽ tăng cao được điều kiện chăm sóc sức khỏe. Mặt khác, sự căng thẳng hay còn gọi là stress với những cặp ly hôn sẽ làm tăng thêm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Cuối cùng, nghiên cứu không mang hàm ý rằng việc kết hôn là một khuyến cáo về y tế. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, nên cho tình trạng hôn nhân trở thành một trong những yếu tố xem xét khi đánh giá về tình trạng sức khỏe nhất là khi đánh giá về các bệnh tim mạch.

Những bài viết liên quan: