NHÂN SÂM – THẦN DƯỢC TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ VỮA MẠCH VÀNH

17ddbfb9439c4244a7e72b8a3a5688c6

Nhân sâm là một dược liệu quý hiếm và có giá trị cao do giá trị thuốc của nó mang lại. Trong cuốn Thần Nông bản thảo kinh, một trong những danh tác về thảo dược từ thời xa xưa cho rằng nhân sâm có công dụng: dưỡng ngũ tạng, an thần, ổn định tâm trạng, trị chứng tinh thần hoang mang, hoảng sợ, loại trừ những nhân tố gây bệnh trong cơ thể. Nhân sâm còn có thể làm mắt sáng, trị các bệnh về mắt, khai mở tâm trí. Dùng trong thời gian dài giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Ngày nay, một trong những công dụng rất lớn của nhân sâm được Đông y sử dụng đó là bào chế các bào thuốc dùng trong bệnh xơ vữa động mạch vành tim vô cùng hiệu quả.  

NHÂN SÂM TÁC ĐỘNG ĐẾN HỆ TIM MẠCH NHƯ THẾ NÀO

Nhân sâm là một trong số ít các thảo dược có khả năng tác động đến gần như toàn bộ cơ thể người, trong đó nó tác dụng đến hầu hết các yếu tố mang tính căn nguyên của bệnh xơ vữa mạch. Đây là một trong những thế mạnh mà chưa có loại thuốc nào làm được. Chúng bao gồm:

  • Cải thiện chức năng tim: Máu bơm tim đòi hỏi sự co bóp của cơ tim. Nhân sâm có tác dụng làm tăng lưu lượng máu qua tim. Chống tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ và rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, nhân sâm có khả năng chống oxy hóa và có hiệu quả làm giảm loạn nhịp tim.
  • Hạ lipid máu: chất Saponin trong nhân sâm có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa lipid hay còn gọi là chất béo trong máu. Nhân sâm giúp thúc đẩy bài tiết, biến nhiều triglyceride thành mô mỡ. Kiểm soát tốt lipid máu sẽ giúp ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch xuất hiện và phát triển.
  • Cải thiện tình trạng thiếu oxy máu: bất kể tình trạng thiếu oxy diễn ra ở cơ tim hay vùng não thì tác hại đến cơ thể người vẫn là rất lớn. Một số thành phẩn có trong nhân sâm giúp tăng nồng độ hemoglobin của cơ thể, vừa làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp, vừa cải thiện tình trạng thiếu oxy cho tim và não.

20160115154305759

CẨN TRỌNG KHI DÙNG NHÂN SÂM

Mặc dù nhân sâm được xem là thập toàn đại bổ nhưng nhân sâm vẫn là một vị thuốc. Mà đã là thuốc thì phải uống có liều lượng và theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Những đối tượng sau đây không nên dùng nhân sâm:

  • Người huyết áp cao
  • Người đang sốt cao
  • Lạnh bụng bị tiêu chảy
  • Phụ nữ có thai (hoặc có khả năng có thai), phụ nữ sau khi sinh.

Những người già, trẻ em gầy yếu có thể dùng nhân sâm nhưng chỉ dùng với một liều lượng vừa đủ, tránh dùng lâu dài và quá liều sẽ gây ngộ độc, vô cùng nguy hiểm.

Đã có không ít các trường hợp bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch vì dùng sai cách, uống quá liều dẫn đến ngộ độc và tử vong.

Nhìn chung, nhân sâm qua các nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh có công dụng rất lớn đối với sức khỏe của con người. Đây là một dược liệu quý, điều quan trọng là chúng ta cần biết cách sử dụng, bào chế nhân sâm sao cho tận dụng được tối đa công năng của chúng và hạn chế những tác dụng không mong muốn của chúng.

Những nội dung liên quan: