NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM TỪ CẢM CÚM

nhoi-mau-co-tim-1-1490002513475

Nghiên cứu mới cho chúng ta thấy cảm cúm trở trời cũng có khả năng làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim ở những người đã có sẵn nguy cơ bệnh tim mạch.

Cảm cúm được xem là một bệnh thông thường nhưng nhiều người chúng ta không biết rằng, cúm có khả năng làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những người đã mắc sẵn bệnh tim mạch.

Mùa đông đã đến, không khí lạnh và thay đổi thời tiết rất dễ khiến chúng ta mắc bệnh cúm. Bệnh cúm là bệnh không quá nghiêm trọng nhưng các với những người đã mắc bệnh tim mạch thì cảm cúm lại trở nên vô cùng nguy hiểm,Các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu và phát hiện ra những vấn đề không thể bỏ qua khi chúng ta mắc bệnh cúm.

Bệnh cảm cúm là một dạng bệnh truyền nhiểm do virus cúm lây lan trong không khí hoặc do chúng ta tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh. Các triệu chứng của cúm bao gồm: ho, hắt hơi, đau họng, đôi khi còn có cả sốt.

Các nhà khoa học Canada cho rẳng, những người đã có sẵn bệnh tim mạch và bị mắc thêm cảm cúm làm tăng cao nguy cơ bị nhồi máu cơ tim ngay trong tuần đầu tiên.

Nhiễm trùng hô hấp là yếu tố nguy cơ

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phân tích gần 20.000 trường hợp người lớn nhiễm bệnh cúm giai đoạn 2009 – 2014.

Trong số những trường hợp kể trên, các nhà khoa học lấy ra 332 trường hợp bị bệnh tim, phải nhập viện để điều trị trong hơn một năm sau khi bị nhiễm cúm. Qua phân tích đã cho thấy có mối liên quan giữa nhiễm trùng hô hấp của bệnh cảm cúm với nguy cơ cơ nhồi máu cơ tim là rất cao.

Nguy cơ người bệnh tim bị nhối máu cơ tim tăng gấp 6 lần trong tuần điều trị đầu tiên khi bị nhiễm cúm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trong số nhóm người bị bệnh tim mạch thì những người lớn tuổi (từ 65 tuổi), nhóm người bị nhiễm cúm B và những người chưa từng bị nhồi máu cơ tim là gặp phải nguy cơ nhiều nhất.

Khả năng bị nhồi máu cơ tim cũng được ghi nhận trong các trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các virus đường hô hấp khác.

Chúng ta nên làm gì

Đối với những người có nguy cơ cao thì ngoại trừ việc tim vaccin thì chúng ta cần làm những cách sau để ngăn ngừa cúm hiệu quả.

  • Bổ sung nước đầy đủ: cái không khí khô lạnh của mùa đông làm cơ thể chúng ta dễ mất nước, niêm mạch mũi bị khô và tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm tấn công.
  • Mặc ấm: giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch của cơ thể, không những thế giữ ấm còn giúp người mắc bệnh tim mạch tránh nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim do sự thay đổi nhiệt độ.
  • Ngủ đủ giấc: trung bình người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, mặc dù có nhiều mức độ khác nhau của mỗi người.
  • Giữ sạch môi trường sống: cần thường xuyên lau chùi, dọn sạch môi trường sống và làm việc sẽ giúp hạn chế virus cúm lây lan.