Xơ vữa động mạch nên ăn gì?
Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến xơ vữa động mạch. Vậy đâu là thực phẩm bạn nên bổ sung hàng ngày để giảm các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ?. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xơ vữa động mạch nên ăn gì?
Chế độ ăn ảnh hưởng đến xơ vữa động mạch như thế nào?
Xơ vữa động mạch chính là tình trạng động mạch bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn do các mảng xơ vữa động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol và các hợp chất khác. Từ đó ngăn cản máu lưu thông đến tim và các cơ quan trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay thậm chí là tử vong.
Cholesterol trong cơ thể được tạo ra từ gan và từ nguồn thức ăn từ bên ngoài. Nguồn cholesterol sản xuất tại gan hàng ngày được gọi là nguồn gốc nội sinh và chiếm phần lớn (khoảng 80%), còn từ thức ăn dầu mỡ động vật gọi là nguồn gốc ngoại sinh, chiếm tỷ lệ ít hơn (20%).
Tuy lượng cholesterol trong thực phẩm không ảnh hưởng quá nhiều đến cholesterol toàn phần trong cơ thể, nhưng nó lại ảnh hưởng đến lượng cholesterol tốt và xấu. Theo đó, việc ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh làm lượng cholesterol xấu tăng lên dễ trở thành các mảng mỡ bám lên trên thành mạch gây ra xơ vữa động mạch.
Chính vì thế, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn kiểm soát lượng cholesterol xấu và tốt trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Xem thêm: Bệnh xơ vữa động mạch và những điều cần biết
Xơ vữa động mạch nên ăn gì?
Rau củ và trái cây
Chế độ ăn uống cho bệnh xơ vữa động mạch cần nhiều rau củ và trái cây, bởi nó là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin. Chất xơ sẽ giúp hỗ trợ điều hoà rối loạn mỡ máu, loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Vitamin là nhân tố quan trọng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu. Nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ rau quả nhiều có rủi ro mắc xơ vữa động mạch thấp hơn 15%.
-Một số loại rau củ tiêu biểu: tỏi, hành tây, nghệ, gừng, các loại nấm, rau củ có màu đỏ, các loại rau xanh đậm như rau ngót, rau muống…
-Một số loại trái cây tiêu biểu: Đu đủ, dứa, bưởi, cam, quýt, chanh, chuối, kiwi, đào, nho…
Chất béo không bão hoà
Chất béo không bão hoà là chất béo tốt cho cơ thể khi được tiêu thụ với mức độ vừa phải, thường có trong dầu thực vật. Chất béo tốt giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cải thiện lượng cholesterol xấu và hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch. Một chế độ ăn giàu chất béo bão hoà đặc biệt có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em.
Một số thực phẩm tiêu biểu chứa chất béo không bão hoà: các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, hạt mè); các loại đậu (đậu Hà lan, đậu phộng, đậu nành); dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè); các loại bơ (bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng); quả bơ; mỡ cá (mỡ cá hồi, mỡ cá thu)…
Thực phẩm protein ít béo
Thường mọi người nghĩ rằng thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào nhất. Nhưng thực chất thì protein trong động vật lại thường có hàm lượng cholesterol cao. Vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều thịt có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Sử dụng các loại thực phẩm chứa protein có lợi cho tim giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bao gồm một số thực phẩm như:
-Cá (cá hồi, cá ngừ): Cá là một trong những loại protein hàng đầu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
-Thịt trắng: Nên bổ sung các loại thịt trắng vào bữa cơm hàng ngày như thịt gà, ngan, vịt (bỏ da). Đây là nguồn protein ít béo bởi chúng có hàm lượng cholesterol thấp.
-Trứng: Đây là thực phẩm giàu protein, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Theo nghiên cứu của Quỹ tim quốc gia Úc có thể ăn 6 quả trứng mỗi tuần trong chế độ ăn vẫn được xem là tốt cho tim mạch.
-Sữa nguyên chất: sữa tách kem, sữa không đường là những thực phẩm chứa protein ít béo, cũng được khuyên dùng.
Ngũ cốc
Ngũ cốc là sự lựa chọn hàng đầu để giảm cholesterol
Ngũ cốc là sự lựa chọn hàng đầu để giảm cholesterol máu bởi ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ hoà tan cần thiết cho quá trình đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể.
Các loại ngũ cốc được khuyên dùng cho người mắc bệnh xơ vữa động mạch như:
-Yến mạch: Là loại ngũ cốc nguyên cám giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thường được sử dụng cho bữa sáng bởi nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ yến mạch như cháo yến mạch, yến mạch ăn kèm salad hoa quả hoặc sữa chua tuỳ theo sở thích.
-Ngũ cốc nguyên hạt: hạt hạnh nhân, hạt óc chó.
-Các hạt lúa mạch: lúa mạch nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, lúa mì nghiền thô, kiều mạch….
-Các loại đậu nguyên hạt: đậu xanh, đậu nành, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ
-Gạo lứt: được xem là một dạng ngũ cốc cung cấp tinh bột giúp no lâu.
Xơ vữa động mạch nếu không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ. Bạn nên cùng bác sĩ theo dõi các chỉ số cơ thể như chỉ số cholesterol, huyết áp, lượng đường huyết bằng việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và sống khoẻ mạnh mỗi ngày.