NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH VÀ 20 THỰC PHẨM KHÔNG THỂ BỎ QUA
Bệnh tim mạch là một bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, thống kê từ Hội tim mạch Việt Nam cho biết, trung bình 3 người trưởng thành thì 1 người có nguy cơ về bệnh tim mạch. Khoảng 50.000 người tử vong mỗi năm vì bệnh tim mạch tại Việt Nam, lớn hơn cả ung thư, lao, HIV, sốt rét cộng lại. .
Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh lý liên quan đến tim và hệ thống mạch máu trong cơ thể. Thường gặp ở nước ta là các bệnh lý như van tim, mạch vành, thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Có nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định, đa phần liên quan đến lối sống (hút thuốc lá, ít vận động), chế độ ăn (ăn nhiều chất béo có nguồn gốc động vật, uống rượu bia…) cũng như một số bệnh lý (thừa cân và béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…).
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thay đổi số lượng cũng như thành phần chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn đều có ảnh hưởng đến tăng hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
1. Cải xoăn và bệnh tim mạch
Loại rau lá xanh này sẽ giúp hạ thấp lượng cholesterol. Nó rất giàu chất chống ôxy hóa lutein, làm giảm mức độ cholesterol LDL và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Nó cũng có nhiều chất xơ, giúp động mạch lưu thông dễ dàng hơn.
2. Bột yến mạch
Bột yến mạch đặc biệt giàu chất xơ. Nó đã được chứng minh là có tác dụng làm sạch động mạch khỏi các mảng bám, giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi cơ thể trước khi nó có thể tạo thành một mảng bám.
3.Táo
Táo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, chúng không chỉ giàu vitamin C, chất xơ cùng với hàng loạt các hợp chất chống ôxy hóa khác, mà còn chứa polyphenol. Polyphenols là những hợp chất thực vật có tác dụng giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung. Nếu ăn hai quả táo lớn mỗi ngày, mức cholesterol có thể giảm tới 16%.
4.Tỏi
Tỏi từ lâu đã được đánh giá cao vì những lợi ích của nó mang lại. Hợp chất allicin có trong tỏi đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong khi tăng nồng độ HDL tốt và cải thiện tỷ lệ cholesterol tổng thể. Ăn mỗi ngày một hoặc hai tép tỏi sẽ làm giảm 13-25% triglyceride và cholesterol.
5.Sôcôla đen
Có lẽ một trong những cách tuyệt vời nhất, dễ thực hiện nhất giúp cải thiện cholesterol là ăn một lượng vừa phải sôcôla đen. Sôcôla đen có chứa một hợp chất gọi là procyanidin đã được chứng minh có khả năng hạ thấp mức cholesterol.
6.Rau bina
Loại rau này có hàm lượng chất xơ cao trong nó và có chứa một lượng lớn chất lutein có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL.
7.Quả bơ
Rất giàu vitamin A và kali – một khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, nên quả bơ là phương thuốc quý trong việc phòng tránh các bệnh về rối loạn tuần hoàn máu như đột quỵ, đau tim hay cao huyết áp.
8.Trà xanh
Chứa nhiều catechin nên có tác dụng chống ung thư. Trà còn làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim do làm giảm huyết áp và cholesterol máu, làm giãn mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn; ngăn tiểu cầu kết cụm và tan cục máu, ngừa xơ vữa động mạch.
9.Việt quất
Quả việt quất có chứa một hợp chất gọi là pterostilbene; các hợp chất này đã được chứng minh để tăng tốc độ trao đổi chất của cholesterol, do đó, làm giảm mức độ cholesterol LDL.
10.Cà chua
Vitamin A, C và lycophene của cà chua là chất chống ôxy hóa cực mạnh giúp làm giảm lượng triglyceride và cholesterol, nguyên nhân hình thành mảng bám trong động mạch – – một trong những nhân tố nguy hiểm của bệnh động mạch vành ở tim và đột quỵ.
11.Cá
Rất tốt cho tim vì chứa nhiều omega-3, làm giảm triệu chứng cao huyết áp, giảm xơ vữa động mạch và ngăn chặn hình thành cục máu đông. Dầu cá có tác dụng chống viêm nhờ tác động trực tiếp trên hệ miễn dịch, chống lại ung thư vú và ung thư đại tràng, cũng như làm giảm di căn của tế bào ung thư.
12.Củ cải
Với hàm lượng vitamin A và C khá cao, cùng với một số loại men đặc biệt có khả năng phân hủy nitrosamine-một chất gây ung thư thường có trong một số loại thức ăn, củ cải giúp phòng chống ung thư khá hữu hiệu.
13.Đỗ
Các loại đỗ đều rất ít cholesterol, nhiều chất xơ và giàu chất đạm có khả năng giảm cholesterol “xấu” LDL và làm tăng cholesterol “tốt” HDL, giảm triglyceride nên cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch.
14.Gạo nếp cẩm
Nếp cẩm, đặc biệt là cám gạo chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.
15.Hành tây
Ăn nhiều hành tây giúp giảm 88% nguy cơ ung thư họng và ung thư tuyến tiền liệt 71%. Hành tây cũng rất tốt cho tim vì làm giảm cholesterol và hạ huyết áp.
16.Khoai lang
Chứa nhiều chất chống oxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và nhiều chất xơ, có hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Ăn khoai lang mỗi ngày làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới 22% và giảm rủi ro đột quỵ 40-70%.
17.Mộc nhĩ đen
Có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ.
18.Ớt
Chất capsaicin trong ớt có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể hòa tan máu đông, chống lại viêm nhiễm. Capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.
19.Súp lơ xanh
Ngoài tác dụng hạ huyết áp, điều hòa đường huyết, ngăn ngừa đục thủy tinh thể… súp lơ xanh còn được coi là sát thủ số 1 của vi khuẩn H.pylori gây loét và ung thư dạ dày do trong súp lơ xanh có một hợp chất đặc biệt có chứa sulphur có tác dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn này.
20.Sữa chua
Duy trì thói quen ăn sữa chua hằng ngày là rất tốt cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh sữa chua giúp giảm béo phì, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch…
Ngoài ra cần đặc biệt cần lưu ý là nên hạn chế sử dụng thực phẩm có nhiều protein như thịt lợn, bò, gà… Ngoài ra, các loại thực phẩm như bơ, bánh ngọt, mật ong… cũng nên sử dụng tới mức thấp nhất có thể để có thể bảo vệ được quả tim của mình luôn khỏe mạnh.
Muốn phòng chống hoặc điều trị bệnh tim mạch nên dùng các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch trong bữa ăn hằng ngày kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, khoa học mỗi ngày để giúp đem lại kết quả tốt nhất.
Leave a Reply
Want to join the discussion?Feel free to contribute!