TOP 10 thực phẩm tốt cho người bệnh đau thắt ngực
Đau thắt ngực là một bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi, người có tiền sử bệnh tim mạch, người bị tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc do căng thẳng thần kinh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10 thực phẩm tốt cho người bệnh đau thắt ngực.
10 thực phẩm tốt cho người bệnh đau thắt ngực
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới đau thắt ngực là do nhu cầu về máu của cơ tim vượt quá lượng máu được cung cấp từ động mạch vành và thường do động mạch vành bị xơ vữa.
10 Thực phẩm tốt cho người bệnh đau thắt ngực
Măng tây
Măng tây là nguồn cung cấp folate tự nhiên, giúp ngăn chặn một loại axit amin là homocysteine tích tự trong cơ thể. Nồng độ homocysteine cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim như bệnh mạch vành và đột quỵ.
Các loại đậu
Các loại đậu có thể làm giảm đáng cholesterol xấu nhờ vào tác dụng chống oxy hoá. Loại thực phẩm này không chỉ mang lại lợi ích cho tim mạch nói riêng mà còn sức khoẻ nói chung.
Quả mọng
Các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất, nho, cà chua…có chứa đầy đủ các polyphenol chống oxy hoá, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời quả mọng cũng là nguồn tuyệt vời chứa chất xơ, sắt, canxi, folate, vitamin A, vitamin C. Điều quan trọng là những loại quả này chứa ít chất béo, thích hợp cho những người có bệnh lý về tim mạch.
Xem thêm: Đau thắt ngực cảnh báo bệnh gì?
Bông cải
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên ăn bông cải xanh hấp có thể làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim. Bông cải xanh chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hoá tốt cho hệ miễn dịch và trung hoà các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
Các loại hạt
Các loại hạt, đặc biệt là hạt lanh, hạt chia chính là nguồn cung cấp axit béo omega-3
Các loại hạt, đặc biệt là hạt lanh, hạt chia chính là nguồn cung cấp axit béo omega-3. Omega-3 có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ tim mạch, chẳng hạn như làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm thiểu sự tích tụ của các mảng mỡ trong động mạch. Omega-3 còn giúp làm giảm nguy cơ rối loạn có thể dẫn đến cơn đau tim, chẳng hạn như huyết khối và rối loạn nhịp tim.
Chocolate đen
Chocolate đặc biệt là chocolate đen, một loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời và tốt cho sức khoẻ tim mạch. Chocolate đen chứa nhiều flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chocolate còn giúp giảm nguy cơ kháng insulin và huyết áp cao ở người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tiêu thụ ở mức vừa phải.
Cá
Cá là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 và protein có tác dụng tốt cho tim và ít chất béo bão hoà. Những người mắc phải hoặc có nguy cơ bị bệnh tim thường được khuyến cáo bổ sung lượng omega-3 bằng cách ăn cá. Điều này nhờ vào loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ nhịp tim bất thường và làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên ăn một khẩu phần như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi hoặc cá ngừ ít nhất 2 lần/tuần.
Yến mạch
Yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ hoà tan, giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Theo đánh giá được chỉ ra vào năm 2008, các sản phẩm từ yến mạch làm giảm đáng kể cholesterol mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Rượu vang đỏ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khoẻ tiềm năng đến từ các chất chống oxy hoá trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc sử dụng lượng rượu vừa phải, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo không bị tương tác thuốc và an toàn với sức khoẻ.
Rau củ, trái cây
Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo rằng, bạn nên ăn nhiều các loại trái cây và rau quả hơn mỗi ngày. Bởi rau chứa ít chất béo và calo nhưng giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một lượng rau củ và trái cây trong chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cân và huyết áp ở mức vừa phải.
Với 10 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau thắt ngực trên. Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn có thể xây dựng được thực đơn ăn uống đa dạng hơn mà lại bổ dưỡng, kiểm soát tình trạng đau thắt ngực.
Xem thêm: Đau thắt ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa