,

Các kỹ thuật chẩn đoán bệnh mạch vành

chan-doan-benh-mach-vanh-1

Bệnh mạch vành là tình trạng động mạch vành tim tắc nghẽn khiến cơ tim bị thiếu dưỡng khí, nếu không được điều trị tích cực sẽ dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Để điều trị bệnh kịp thời, việc chẩn đoán bệnh mạch vành bằng các phương pháp thăm khám là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật chẩn đoán bệnh mạch vành.

chan-doan-benh-mach-vanh-1

Các kỹ thuật chấn đoán bệnh mạch vành

Các kỹ thuật chấn đoán bệnh mạch vành

Chẩn đoán lâm sàng

Với chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng, nhận diện cơn đau thắt ngực không ổn định hay các dạng khác của hội chứng mạch vành cấp. Điều này được thực hiện thông qua việc thăm hỏi xác định các vấn đề như: tính chất cơn đau ngực, tiền sử bệnh, yếu tố nguy cơ (như rối loạn lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp…).

Xem thêm: Bệnh mạch vành nên kiêng gì?

Chấn đoán cận lâm sàng

Với đa số bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, triệu chứng đầu tiên thường là cơn đau thắt ngực. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân không đau thắt ngực hay có cơn đau thắt ngực không điển hình, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số thăm dò nhằm xác định bệnh nếu nghi ngờ.

-Điện tâm đồ: Chính là phương pháp đơn giản nhất nhằm tìm các dấu hiệu của bệnh mạch vành. Điện tâm đồ có thể phát hiện các dấu hiệu thiếu máu cơ tim hay hoại tử cơ tim- biến chứng của bệnh mạch vành. Đây là phương pháp kiểm tra không chảy máu, ít tốn kém và đơn giản, có thể tiến hành trong vòng 5 phút. Bạn nên giữ các kết quả điện tâm đồ cũ để so sánh và xác định những biến đổi mới cho phép nâng cao khả năng phát hiện bệnh mạch vành.

-Siêu âm tim: Là phương pháp giúp đánh giá khả năng vận động của các thành tim. Nếu bạn bị bệnh động mạch vành thì vùng cơ tim được cấp máu bởi nhánh mạch vành đó sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy. Vùng cơ tim đó sẽ có hiện tượng rối loạn vận động so với các vùng khác (giảm hoạt động hoặc hoàn toàn không vận động).

-Đo điện tim gắng sức: Với trường hợp này, bạn sẽ được yêu cầu chạy hay đi bộ trên máy đi bộ và gắn vào cơ thể thiết bị đo điện tim. Lúc này, cơ thể bạn sẽ phải hoạt động gắng sức nên làm tăng nhu cầu máu ở tim. Trường hợp bạn không thể đi hay chạy bộ thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc làm tăng nhịp tim. Biện pháp đo điện tim gắng sức sẽ nhằm mục đích kiểm tra tình trạng tim có được nhận đủ lượng máu cần thiết hay không.

chan-doan-benh-mach-vanh-2

Chẩn đoán bệnh mạch vành: Kỹ thuật điện tim gắng sức

-Thăm dò chẩn đoán hình ảnh: Các thăm dò bao gồm chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, chụp phóng xạ tưới máu tim. Những kỹ thuật này cho ra hình ảnh giải phẫu mạch vành, mức độ vôi hoá mạch vành, vị trí hẹp mạch vành, mức độ hẹp mạch vành, dị dạng mạch vành, mức độ sống còn cơ tim…

-Thông tim và chụp động mạch vành: Đây là một trong những biện pháp hiện đại nhất để chẩn đoán bệnh mạch vành. Thủ thuật này sẽ được tiến hành trong phòng tim mạch can thiệp với các thiết bị chụp mạch và màn huỳnh quang tăng sáng hiện đại. Theo đó, thông qua đường động mạch quay hay động mạch đùi, bác sĩ sẽ đưa một ống thông lên tim của bạn vào nhánh động mạch.

Qua ống thông đó, bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch đặc biệt là chất cản quang vào động mạch vành của bạn. Chất cản quang sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy hình dạng, kích thước mạch vành trên màn huỳnh quang, đánh giá vị trí hẹp và mức độ hẹp của mạch vành.

Có thể nói, các biện pháp để xác định bệnh mạch vành đã nêu chỉ có thể đánh giá bệnh lý mạch vành tại thời điểm thăm khám. Bệnh mạch vành là bệnh lý tiến triển liên tục theo thời gian, do đó bạn cần lưu ý khám sức khoẻ định kỳ, áp dụng các biện pháp phòng bệnh, thay đổi lối sống tích cực và đặc biệt tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.

Xem thêm: Bệnh mạch vành sống được bao lâu?

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Thông tâm lạc được bào chế từ 12 dược liệu Đông y quý với quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ cao. Thuốc được chỉ định trong điều trị bệnh mạch vành, đau thắt ngực do tâm khí hư phiếm, huyết ú lạc trở biểu hiện với các triệu chứng như khó thở ở ngực, đau thắt, đau nhói ở một chỗ không di chuyển, tim đập nhanh, toát mồ hôi hơi thở gấp và mệt mỏi, mạch tề sáp hoặc kết đại. Có thể dùng kết hợp với Thuốc Tây y, mang lại lợi ích điều trị mà vẫn đảm bảo an toàn. Tình trạng bệnh đạt hiệu quả rõ rệt sau 3-5 ngày sử dụng. Thuốc được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline: 024 6297 1436.

thong-tam-lac-500