,

Xơ vữa động mạch não: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

xo-vua-dong-mach-nao-1

Xơ vữa động mạch não là bệnh lý được tiến triển từ từ trong nhiều năm, cuối cùng dẫn đến hẹp hoặc tắc động mạch. Gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như hội chứng mạch vành cấp, tai biến mạch máu não. Vậy, nguyên nhân nào gây xơ vữa động mạch và bệnh được điều trị như thế nào. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

xo-vua-dong-mach-nao-1

Xơ vữa động mạch não là bệnh lý dẫn đến hẹp hoặc tắc động mạch

Quá trình hình thành xơ vữa động mạch não

Đầu tiên là những tổn thương của lớp tế bào nội mạc. Khi những tế bào nội mạc tổn thương sẽ làm giảm khả năng sản xuất nitric oxit (NO). NO được coi là chất chống xơ vữa động mạch nội sinh quan trọng nhất.

Sau khi tế bào nội mô bị tổn thương là sự bám dính của các tiểu cầu, tế bào đơn nhân và đại thực bào có thụ thể Cholesterol-LDL bị oxy hóa. Chúng sẽ bắt giữ các phân tử này rồi biến đổi thành các tế bào bọt, các tế bào sau này sẽ thâm nhiễm vào thành mạch. Tiếp đó, các tế bào cơ trơn sẽ di chuyển từ lớp áo giữa ra lớp nội mạc và hình thành nên mảng xơ vữa. Khi có nhiều mảng xơ vữa hơn ở thành mạch, động mạch não sẽ trở nên hẹp và xơ cứng. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch.

Như vậy, tổn thương của tế bào nội mạc chính là điều kiện tiên quyết khởi động cho quá trình hình thành và phát triển của xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch thường xảy ra ở các động mạch lớn và ở những nơi có áp lực cao. Các tổn thương thường định vị ở các vùng có dòng xoáy, trên các chỗ chia đôi hay gấp khúc nơi sinh ra các tuần hoàn bàng hệ.

Nguyên nhân nào gây xơ vữa động mạch não?

Có nhiều nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch não, được kể đến như:

-Huyết áp cao: Huyết áp cao gây tác động lên thành mạch và khiến nội mạc tổn thương. Khi đó, nội mạc suy yếu và không còn khả năng chống lại sự hình thành các mảng xơ vữa. Bên cạnh đó, nó còn thu hút các cholesterol “xấu” cùng các tế bào bạch cầu, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

-Tăng cholesterol: Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và nồng động triglyceride cao sẽ trở thành các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch, ngăn cản máu lưu thông lên não.

-Tiểu đường: Khi đường huyết tăng cao, độ nhớt của máu tăng sẽ làm gia tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào mỡ vào thành mạch. Từ đó tạo nên các mảng xơ vữa và làm cho thành mạch bị hẹp dần lại.

-Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thói quen ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột khiến đường huyết và mỡ máu tăng, đều là những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

-Hút thuốc lá: Trong khói thuốc có chứa nicotin – là chất kích thích, làm tăng nhịp tim và cơ giãn mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

-Uống nhiều rượu bia: Cồn là chất kích thích làm tăng huyết áp và gây tổn thương cho gan.

-Thừa cân, béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng mỡ máu và gây nên các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao.

-Ăn quá nhiều muối: Nồng độ muối (nồng độ dịch thể) trong cơ thể là ổn định. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể phải làm việc để cân bằng nồng độ dịch thể bằng cách bổ sung nước khiến người ăn mặn uống nhiều nước. Chính điều này làm tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch gây nên huyết áp cao.

Dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch não phát triển chậm và có thể kéo dài hàng chục năm. Do đó có thể không có các triệu chứng vào giai đoạn đầu.

Điều nguy hiểm là dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ vữa động mạch cảnh có thể là đột quỵ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ thông qua các cơn thiếu máu não thoáng qua. Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua này thường kéo dài vài phút đến 1 giờ, sau đó bệnh nhân trở về bình thường. Bao gồm các triệu chứng có thể nhận biết sau:

-Cảm giác yếu, tê hay cảm giác kim châm một bên thân thể, chẳng hạn ở tay hay ở chân.

-Không kiểm soát được vận động tay hay chân.

-Không nhìn thấy gì ở một mắt.

-Khó nói hoặc nói không rõ ràng.

-Cảm giác như tê liệt một bên thân thể.

Với cơn thiếu máu não thoáng qua bạn không nên bỏ qua. Chúng cảnh báo rằng đột quỵ thiếu máu cục bộ và chấn thương não vĩnh viễn có thể xuất hiện trong một tương lai gần. Khi có các dấu hiệu này, bạn nên báo ngay cho các sĩ của bạn.

Nếu bạn bị các dấu hiệu trên kéo dài nhiều giờ, hay chúng không biến mất trong 24 tiếng, có thể bạn đã bị đột quỵ, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị xơ vữa động mạch não

dieu-tri-xo-vua-dong-mach-nao-1

Mục tiêu trong điều trị xơ cứng động mạch não là ngăn ngừa đột quỵ

Mục tiêu trong điều trị xơ cứng động mạch não là ngăn ngừa đột quỵ. Phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn trong động mạch não.

Phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh

Phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh được dùng trong trường hợp xơ vữa nặng và có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Các dấu hiệu nặng là bị cơn thiếu máu não thoáng qua, đã bị đột quỵ, bị hẹp nặng động mạch cảnh nhưng không có triệu chứng.

Phẫu thuật này nhằm lấy đi các mảng xơ vữa làm cho động mạch rộng rãi và trơn láng trở lại. Phương pháp này sẽ rất an toàn và hiệu quả lâu dài nếu được một bác sĩ mổ giỏi trong những trung tâm chuyên khoa.

Đặt stent động mạch cảnh

Đặt stent động mạch cảnh là một thủ thuật nhằm mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp để phòng ngừa hay điều trị đột quỵ.

Đây là phương pháp không phẫu thuật, khi đó bác sĩ sẽ đưa dụng cụ qua một lỗ chọc kim ở động mạch đùi và đưa lên vị trí động mạch tổn thương. Từ đó, mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp, ép mảng vữa xơ vào thành động mạch, tái lập lưu thông dòng máu lên não.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng thêm các loại thuốc để kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol như aspirin – nhằm làm loãng máu, hay statins – để kiểm soát mỡ máu.

Điều quan trọng là bạn phải được theo dõi thường xuyên, sát sao bởi xơ vữa động mạch cảnh có thể xấu đi theo thời gian, ngay cả khi không có triệu chứng.

Sử dụng liệu pháp từ thảo dược

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc Thông Tâm Lạc. Thông Tâm Lạc được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên quý hiếm như nhân sâm, xích thước, toan táo nhân…có tác dụng rất tốt trong điều trị xơ vữa động mạch. Thông Tâm Lạc không những trực tiếp điều trị bệnh mà còn có khả năng nâng cao hiệu quả của các sản phẩm thuốc điều trị bằng Tây y.  Thuốc nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả trong điều trị bệnh mạch vành, đau thắt ngực, đột quỵ. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline: 024 6297 7875.

Điều trị bệnh mạch vành