Tìm hiểu về tăng huyết áp kháng trị

tang-huyet-ap-khang-tri-1

Tăng huyết áp kháng trị là khi người bệnh không đạt được huyết áp mục tiêu dù đã dùng tới ba nhóm thuốc hạ áp ở liều tối ưu và một trong ba nhóm thuốc là lợi tiểu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tăng huyết áp kháng trị.

tang-huyet-ap-khang-tri-1

Tìm hiểu về tăng huyết áp kháng trị

Đặc điểm của bệnh nhân bị tăng huyết áp kháng trị

Bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị thường có những đặc điểm bao gồm: tuổi cao, giới tính nữ, có huyết áp căn bản cao, béo phì, lười vận động, bệnh thận mãn tính, đái tháo đường.

Các nguyên nhân gây tăng huyết áp kháng trị

-Quá tải thể tích: thói quen ăn mặn, dùng lợi tiểu không hợp lý, suy thận, dùng một số thuốc gây giữ nước.

-Bệnh nhu mô thận

-Hẹp động mạch thận

-Cường Aldosterone nguyên phát

-Ngừng thở khi ngủ

-Dùng một số thuốc tăng huyết áp: corticoid, cocain, anphetamine, thuốc tránh thai, một số thuốc trầm cảm…

-U tuỷ thượng thận

-Hội chứng hoặc bệnh Cushing

-Cường tuyến cận giáp

-Hẹp eo động mạch chủ

-U nội sọ

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp

Tìm nguyên nhân của tăng huyết áp kháng trị

-Hỏi bệnh cặn kẽ: Tiền sử các bệnh đái tháo đường, bệnh thận, đột quỵ, thói quen ăn mặn, tiền sử dùng thuốc, các triệu chứng của ngừng thở khi ngủ…Ngoài ra, cần khai thác các triệu chứng liên quan như khó thở (suy tim), đau ngực (bệnh động mạch chủ, bệnh mạch vành)…

-Khám lâm sàng: phù, biểu hiện Cushing, bệnh động mạch ngoại biên, tình trạng thần kinh, bệnh động mạch chủ bụng, hẹp eo động mạch chủ, hẹp động mạch thận…

-Các xét nghiệm lâm sàng chuyên sâu: Các xét nghiệm lâm sàng cơ bản có thể cung cấp một số thông tin về nguyên nhân của tăng huyết áp kháng trị: Kali hạ trong cường Aldosterone nguyên phát, creatinine tăng trong suy thận…

Điều trị tăng huyết áp kháng trị

dieu-tri-tang-huyet-ap-khang-tri

Điều trị tăng huyết áp kháng trị như thế nào?

Trong điều trị tăng huyết áp kháng trị, điều quan trọng nhất là phải tìm ra được nguyên nhân để kiểm soát bệnh, từ đó có can thiệp một cách hợp lý.

Nguyên tắc chung bao gồm:

-Điều trị không dùng thuốc: Trong điều trị tăng huyết áp, cần thay đổi lối sống, có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng. Giảm ăn mặn, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế đồ ăn chứa nhiều cholesterol và axit béo no, tích cực giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng, hạn chế uống rượu bia.

-Điều trị có dùng thuốc: Mục tiêu là đưa huyết áp về dưới 140/90 mmHg. Trong đó cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Không nên tự ý mua thuốc hạ huyết áp để uống.

Theo dõi huyết áp tại nhà

-Phải có sổ theo dõi huyết áp, trong đó ghi số đo huyết áp mỗi ngày 1-3 lần, triệu chứng bất thường trong ngày, thuốc uống trong ngày. Đưa cho bác sĩ sổ này mỗi lần tái khám.

-Cách dùng máy đo huyết áp tại nhà: Chỉ nên đo huyết áp từ 1-3 lần trong ngày, mỗi lần đo huyết áp nên đo 2 lần liên tiếp cách nhau vài phút rồi lấy trung bình hai lần đo. Phải nằm nghỉ khoảng 15 phút trước khi đo. Trước khi đo huyết áp 30 phút không được uống rượu, hút thuốc lá, uống cà phê, không nên đo huyết áp sau khi ăn hay lúc mới ngủ dậy.

Tăng huyết áp kháng trị thường có các nguyên nhân thứ phát hoặc bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, bệnh thận mạn, hẹp động mạch thận, chứng ngưng thở khi ngủ…Do đó, việc lựa chọn thuốc cần dựa vào tình trạng của từng bệnh nhân để đạt được huyết áp mục tiêu, phòng ngừa các biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

Xem thêm: Điều trị cao huyết áp như thế nào?