,

Tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh đột quỵ

bien-chung-nguy-hiem-cua-dot-quy-1

Bệnh nhân bị đột quỵ thường gặp rất nhiều biến chứng. Nguyên nhân là do những người bị đột quỵ thường mắc phải các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…Chính điều này đã làm tăng biến chứng sau trong quá trình hồi phục sau đột quỵ.

bien-chung-nguy-hiem-cua-dot-quy-1

Những biến chứng nặng sau đột quỵ anh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Việc người thân bị biến chứng nặng sau đột quỵ còn là gánh nặng cho các thành viên khác trong gia đình, kinh tế cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Bệnh đột quỵ và những con số biết nói

Theo số liệu từ Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia mỹ:

-Mỗi năm, ở Mỹ có gần 800.000 người bị một cơn đột quỵ mới hoặc tái phát đột quỵ.

-Cứ 40 giây lại có 1 ca đột quỵ xảy ra

-Đột quỵ chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật ở người lớn tuổi tại Mỹ.

Các biến chứng nguy hiểm sau đột quỵ

Các biến chứng về tim, phổi, nghẽn tĩnh mạch, sốt, khó nuốt, co cứng các chi, trầm cảm…đều là những tình trạng phổ biến ở bệnh nhân bị đột quỵ não. Việc gặp các biến chứng của đột quỵ sẽ khiến người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khoẻ, tâm lý…có thể rơi vào tình trạng bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn. Theo đó, biến chứng của đột quỵ sẽ phụ thuộc vào vị trí não bộ bị ảnh hưởng và khoảng thời gian não không có oxy là bao lâu. Các biến chứng phổ biến bao gồm:

-Phù nề não

-Viêm phổi: Gây ra bởi các vấn đề về hô hấp. Người bệnh đột quỵ gặp khó khăn trong việc nuốt có thể khiến thức ăn, đồ uống vào phổi, dẫn đến viêm phổi.

-Đau tim: Có khoảng ½ các ca đột quỵ liên quan đến tình trạng xơ vữa động mạch. Theo đó, việc động mạch bị thu hẹp, xơ cứng làm gia tăng nguy cơ đau tim.

-Trầm cảm lâm sàng: Đây là biến chứng phổ biến sau đột quỵ hoặc có thể trở nên tồi tệ hơn với những người bị trầm cảm trước đột quỵ.

-Viêm loét vì nằm giường trong thời gian dài: Do mất khả năng vận động nên người bệnh thường phải nằm hay ngồi yên một chỗ trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng viêm loét.

-Động kinh: Biến chứng này khá phổ biến ở người đột quỵ. Nguyên nhân là do sau đột quỵ, não hoạt động bất thường, gây ra co giật.

-Giảm hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt

-Các chi bị co cứng: Sau đột quỵ có thể khiến cơ bắp các chi bị co cứng, dẫn đến khả năng vận động của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

-Đau vai: Chính là nguyên nhân của việc một tay bị yếu hoặc liệt, co cứng, khiến vai bị ảnh hưởng.

-Chứng nghẽn mạch máu: Việc mất khả năng vận động hoặc khả năng vận động bị hạn chế một cách nghiêm trọng có thể khiến cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch chân, gây ra chứng nghẽn mạch máu.

-Nhiễm trùng đường tiết niệu hay bàng quang: Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra do có một ống thông foley được đặt để thu nước tiểu khi bệnh nhân bị đột quỵ không thể kiểm soát chức năng bàng quang.

-Khó đi bộ hay di chuyên tay chân

-Suy giảm nhận thức: Đây chính là dạng mất trí nhớ phổ biến thứ 2 sau bệnh Alzheimer.

-Mất chức năng ngôn ngữ đột ngột

Sau đột quỵ não, một số người bệnh bị mất khả năng nói. Thống kê cho thấy, có khoảng 1 triệu người Mỹ bị mất khả năng ngôn ngữ và có gần 180.000 trường hợp mới mỗi năm. Người bị hội chứng này sẽ gặp vấn đề khó nói, nói không đầy đủ, nói những từ vô nghĩa, không hiểu người khác nói gì.

Trên đây là những biến chứng có thể gặp phải sau khi bị đột quỵ. Có thể nói đây là những biến chứng khá nặng nề với người bệnh cũng như để lại nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.