THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠCH VÀNH – CÁC NHÓM THUỐC VÀ TÁC DỤNG PHỤ

35732922965_153ef2d217

Thuốc điều trị bệnh mạch vành chia ra làm nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm thuốc đều có vai trò cụ thể và thường được dùng phối hợp với nhau. Bên cạnh tác dụng điều trị thì những thuốc này cũng có những tác dụng phụ nhất định mà người bệnh cần lưu ý.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh mạch vành thường được sử dụng

Nhóm nitrat

Đây là nhóm thuốc được sử dụng chủ yếu trong phòng ngừa và điều trị cơn đau thắt ngực. Nhóm thuốc nitrat có tác dụng làm giãn mạch vừa ở động mạch, vừa ở tĩnh mạch. Từ đó làm tăng lưu lượng máu qua tim và làm giảm lượng máu về tim. Vì vậy, nhóm thuốc nitrat giúp cung cấp đủ máu và oxy cho tim hoạt động nhưng vẫn giảm áp lực lên tim.

Nhóm thuốc ngăn ngừa huyết khối

Khi bị bệnh mạch vành, mảng xơ vữa làm tổn thương nội mạc, giải phóng các yếu tố làm đông máu. Những cục máu đông hay còn gọi là huyết khối di chuyển trong lòng mạch làm cản trở và tắc nghẽ mạch. Sự tắc nghẽn làm giảm lượng máu đi đến tim gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim.

thuoc-dieu-tri-benh-mach-vanh-cac-nhom-thuoc-va-tac-dung-phu-1

Statin là một trong những loại thuốc được dùng nhiều trong điều trị bệnh mạch vành

Thuốc chẹn beta giao cảm

Nhờ khả năng làm giảm nhịp tim, giảm co bóp cơ tim, giảm nhu cầu oxi ở tim… nên thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị đau thắt ngực cho người bệnh mạch vành, điều trị tăng huyết áp và suy tim.

Thuốc ức chế men chuyển

Thuốc lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1977. Thuốc có tác dụng làm giãn mạch, giảm phì đại thất trái, tăng lưu lượng máu động mạch vành. Vì vậy, các bác sĩ thường chọn thuốc trong điều trị  tăng huyết áp có suy tim, sau nhồi máu cơ tim, nguy cơ động mạch vành cao, đái tháo đường týp II, bệnh thận mạn và sau đột qụy.

Thuốc hạ áp chẹn kênh canxi

Đây cũng là một trong những thuốc điều trị bệnh mạch vành quan trọng. Thuốc có tác dụng giảm co cơ tim, giãn mạch vành và giúp tim thư giãn.

Bên cạnh những mặt hữu ích của các nhóm thuốc điều trị kể trên, thì chúng cũng gây ra những tác dụng phụ rất đáng lưu tâm đối với người sử dụng thuốc.

Đó là tình trạng đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, phù nề, mất ngủ, mệt mỏi, tá bón… Những tác dụng phụ này gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thuốc điều trị bệnh mạch vành bằng Đông y

Trong Đông y, các bài thuốc chuyên trị đau thắt ngực, đau tim cũng không phải là ít. Có rất nhiều các sản phẩm dược liệu có tính năng tương tự như các sản phẩm Tây y trong việc hạ huyết áp, giảm xơ vữa mạch và ngăn ngừa bệnh.

Đông y cho rằng bệnh mạch vành do khí hư, huyết ứ là chính. Việc điều trị cần tập trung vào mấy tiêu chí sau:

  1. Thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống.
  2. Hoạt huyết, tiêu mỡ, hóa ứ.
  3. Nhuyễn kiên, tán kết.
  4. Ích khí, bổ huyết.
  5. Lợi thủy, tiêu thũng.
  6. Trừ đờm.

Thông Tâm Lạc chính là một trong những phương thuốc điều trị bệnh mạch vành vô cùng hiệu quả. Phương thuốc không những trực tiếp điều trị bệnh mà còn có khả năng nâng cao hiệu quả của các sản phẩm thuốc điều trị bằng Tây Y.

thuoc-dieu-tri-benh-mach-vanh-cac-nhom-thuoc-va-tac-dung-phu-2

Sản phẩm Đông y Thông Tâm Lạc là thuốc điều trị được BHYT chi trả

Từ đó, nâng cao rõ rệt hiệu quả điều trị, giảm thời gian sử dụng thuốc Tây y vốn có nhiều tác dụng phụ. Chính vì tính hiệu quả cao trong lâm sàng, nên thuốc đã nằm trong danh mục được BHYT chi trả với chỉ định điều trị bệnh mạch vành tim, đau thắt ngực và tai biến. Đây là thành quả mà không phải sản phẩm Đông y nào cũng đạt được.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì việc thay đổi lối sống, thói quen ăn uống và tập luyện cũng là một thành phần quan trọng để chống lại căn bệnh này.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.