,

Tắc mạch máu não nguy hiểm ra sao?

tac-mach-mau-nao-nguy-hiem-ra-sao-1

Đột quỵ có 2 thể là nhồi máu não và chảy máu não. Trong đó, đột quỵ nhồi máu não chiếm tới hơn 85% tổng số ca đột quỵ. Tình trạng này xảy ra chính là do tắc mạch máu não. Vậy, tắc mạch máu não nguy hiểm ra sao? Làm sao để phòng ngừa? Để tìm câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

tac-mach-mau-nao-nguy-hiem-ra-sao-1

Tắc mạch máu não nguy hiểm ra sao?

Tắc mạch máu não nguy hiểm ra sao?

Tắc mạch máu não là một dạng của đột quỵ não, thường xảy ra hơn ở người có các yếu tố nguy cơ mạch máu như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá…và rung nhĩ. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Một số di chứng điển hình của tắc mạch máu não, bao gồm:

– Liệt nửa người: Đây là di chứng nặng nề nhất đối với người bệnh, khiến người bệnh không hoạt động được, việc cử động và đi lại khó khăn hơn, không tự làm được những việc cá nhân, gây ra những bất tiện trong cuộc sống.

-Rối loạn ngôn ngữ: Rối loạn ngôn ngữ ở các dạng khác nhau như mất hiểu, mất nói hoặc cả hai. Khiếm khuyết về ngôn ngữ sau đột quỵ ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

-Đại, tiểu tiện khó khăn: Đây là sự rối loạn cơ tròn và là di chứng thường thấy sau tai biến.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành

Cách điều trị và phòng ngừa tắc mạch máu não

Phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc có tác dụng đánh tan huyết khối, phá vỡ cục máu đông đang cản trở lưu thông máu trong lòng mạch. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, rung nhĩ, bệnh tim, tăng cholesterol…thì người bệnh cần được dùng thuốc để điều trị và kết hợp với tập thể dục điều độ. Bên cạnh đó cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh hơn.

Ngoài ra, căn cứ vào tình trạng tắc mạch máu não của người bệnh, bác sĩ có thể đưa ra chỉ định có cần phải thực hiện phẫu thuật hay không.

Cách phòng ngừa tắc mạch máu não

tac-mach-mau-nao-nguy-hiem-ra-sao-2

Phòng ngừa tắc mạch máu não bằng lối sống khoa học

Một số phương pháp sau sẽ giúp chúng ta phòng tránh được nguy cơ bị tắc mạch máu não:

-Không hút thuốc lá và tránh xa khu vực có khói thuốc lá.

-Ăn uống lành mạnh: Hạn chế tiêu thụ chất béo, giảm muối, giảm đường, tăng cường rau củ quả và lựa chọn thực phẩm tươi sống.

-Thường xuyên nâng cao sức khoẻ bằng cách chăm chỉ tập luyện thể dục: giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…và các vấn đề khiến gia tăng khả năng đột quỵ.

-Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, luôn giữ tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng.

-Cần khám sức khoẻ định kỳ để kiểm tra các chỉ số trong cơ thể, theo dõi diễn tiến của bệnh nhằm phòng ngừa nguy cơ tắc mạch máu não.

-Nếu trong gia đình có người thân đã từng tắc mạch máu não, cần cung cấp thông tin cho bác sĩ khi đi thăm khám.

Có thể nói tắc mạch máu não là bệnh chứng nguy hiểm. Do đó những người khi được phát hiện có triệu chứng của tắc mạch máu não, cần được đưa ngay tới bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý đúng cách, kịp thời.