Sau đột quỵ: Ăn gì để tốt cho sức khoẻ?

sau-dot-quy-an-gi-de-tot-cho-suc-khoe-1

Phòng ngừa tái phát đột quỵ chính là chiến lược tối ưu và lâu dài của bệnh nhân sau đột quỵ. Bằng cách kiểm soát cân nặng, huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh chính là bước vô cùng quan trọng để tăng cường sức khoẻ và hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.

sau-dot-quy-an-gi-de-tot-cho-suc-khoe-1

Sau đột quỵ: Ăn gì để tốt cho sức khoẻ?

Sau đột quỵ, ăn gì để tốt cho sức khoẻ?

Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ

Ngũ cốc: Hãy chắc chắn rằng ít nhất một nửa các thực phẩm lựa chọn ngũ cốc đến từ ngũ cốc nguyên hạt.

Rau quả:  Hãy chọn các loại rau xanh đậm và màu cam thường giàu dinh dưỡng và nhớ thường  xuyên ă đậu khô và đậu Hà Lan.

Trái cây: Ăn nhiều loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô mỗi ngày

Sữa: Hãy chọn những loại sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo, hoặc một loạt các loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày.

Protein: Chọn thịt nạc, thịt ít mỡ, thịt gia cầm, các loại đậu và cá.

Về chất béo: Hãy ưu tiên nguồn chất béo từ cá, các loại hạt và dầu thực vật. Bên cạnh đó, cần hạn chế nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ heo.

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ não ở người cao huyết áp

Chiến lược ăn uống để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ

-Ăn nhiều loại thức ăn mỗi ngày: Không có thức ăn duy nhất có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta với tất cả các chất dinh dưỡng cần cho sức khoẻ tốt, nên ăn đa dạng các thực phẩm mỗi ngày.

-Ăn thức ăn có màu sắc “một cầu vồng” trong mỗi bữa ăn: Hãy lựa chọn nhiều loại thức ăn với màu sắc “cầu vồng” trong mỗi bữa ăn, bằng cách chọn một loạt các loại trái cây, rau và các loại đậu – màu đỏ đậm, cam, xanh đậm, vàng, xanh, tím bạn sẽ được đảm bảo để có một loạt chất dinh dưỡng cần thiết.

-Hạn chế chất béo bão hoà và thực phẩm giàu cholesterol: Hạn chế cholesterol trong thực phẩm là bước quan trọng để kiểm soát cholesterol và quản lý đột quỵ, có thể đạt được bằng cách: cắt loại bỏ mỡ có thể nhìn thấy từ các loại thịt và loại bỏ da từ gia cầm; hạn chế bơ; loại bỏ mỡ lợn và mỡ động vật; chọn thực phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo…

-Hạn chế muối natri (muối): Ăn quá nhiều muối có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp. Đây chính là yếu tố nguy cơ làm tái phát đột quỵ. Thay vì sử dụng muối, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Sử dụng ít thực phẩm chế biến và đóng hộp. Hạn chế các loại thức ăn nhanh.

sau-dot-quy-an-gi-de-tot-cho-suc-khoe-2

Sau đột quỵ: Nên có chế độ ăn giảm muối

-Chọn thực phẩm giàu chất xơ: Là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho tim, chất xơ có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hoá và giúp kiểm soát cân nặng, tức là giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ.

-Duy trì hoặc đạt được một trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh: Ăn thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo giúp tăng hoạt động thể chất và theo dõi các thói quen ăn uống của bạn là tất cả các cách để đạt được trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh.

-Giảm lượng đường: Lượng dư thừa đường gia tăng được kết hợp với tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường typ 2 và rối loạn lipid máu, đó là các yếu tố nguy cơ gây tái phát đột quỵ.

-Có đủ kali: Đủ lượng kali trong chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì chức năng tim thích hợp. Tuy nhiên, hấu hết người lớn không tiêu thụ đủ kali. Kali có nhiều trong các sản phẩm từ trái cây, rau, sữa.

Quản lý chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp làm hạn chế các yếu tố nguy cơ (huyết áp, đái tháo đường, béo phì…) gây tái phát đột quỵ. Hãy thực hiện chiến lược ăn uống lành mạnh và thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra sức khoẻ để phòng tránh đột quỵ tái phát.

Xem thêm: Cách phòng tránh đột quỵ não