Phương pháp giúp giảm 40% nguy cơ nhồi máu cơ tim từ Harvard

526305043

Ăn nhiều cá hoặc uống bổ sung dầu cá có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đây là kết quả của một thử nghiệm lâm sàng do Đại học Harvard thực hiện.

  • TẮM HƠI GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH
  • NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM TỪ CẢM CÚM
  • GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ TIM MẠCH CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO ?

Nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích cho trái tim từ chất axit béo omega-3 ở cả những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tim mạch, những người có nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Thử nghiệm thứ nhất với Vitamin D và Omega-3 (VITAL) cho thấy những người khỏe mạnh dùng thực phẩm bổ sung dầu cá đã giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hơn những người không thường xuyên ăn.

Trong khi đó, kết quả từ một Thử nghiệm giảm các biến cố tim mạch đã cho thấy axit béo omega-3 tinh khiết đã làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người bị bệnh xơ vữa động mạch vành hoặc các yếu tố nguy cơ của tim mạch khác

Hai nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng các axit béo omega -3 có trong cá như cá hồi, cá ngừ có tác dụng tốt đối với sức khỏe của tim

phuong-phap-giup-giam-40-nguy-co-nhoi-mau-co-tim-tu-harvard-1

Với thử nghiệm VITAL, gần 26.000 đàn ông và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên được chỉ định uống ngẫu nhiên 1 gram dầu cá hoặc 2000 đơn vị Vitamin D mỗi ngày hoặc giả dược. Những người tham gia không có tiền sử bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người bổ sung dầu cá bằng những loại thực phẩm khác nhau làm giảm 28% nguy cơ nhồi máu cơ tim trong thời gian theo dõi là 5 năm, nhưng chúng không ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ hoặc ung thư.

Nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp còn thấp hơn nữa đối với những người thường xuyên sử dụng cá làm thức ăn. Những người thường xuyên sử dụng cá trong món ăn giảm thêm 19% nguy cơ tim mạch. Cộng thêm với mức trung bình ở trên thì tổng cộng họ giảm được 40% nguy cơ, đây thực sự là một con số đáng mừng.

Thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy, vitamin D không có lợi ích đến sức khỏe tim mạch cho dù nó giảm 25% nguy cơ tử vong do ung thư.

Chất axit béo omega-3  tác dụng lên hệ tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Chúng làm giảm mức chất béo trung tính (Triglyceride), giảm viêm, giảm đông máu và giúp ổn định nhịp tim.

Vì vậy, tăng cá trong chế độ ăn uống hàng ngày ít nhất là 2 lần một tuần là giải pháp được nhiều bác sĩ khuyến cáo. Chế độ ăn này không những phù hợp với những người đang gặp các vấn bệnh về tim mạch mà còn phù hợp với cả những người khỏe mạnh nhưng cần tìm giải pháp ngăn ngừa bệnh từ sớm.