Phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả với 8 bước

phong-ngua-dot-quy-nao-1

Đột quỵ não là một trong những bệnh lý gây gánh nặng cho gia đình và xã hội vì chi phí điều trị cao và tỷ lệ tàn phế nặng nề. Tuy nhiên, đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu bạn thực hiện 8 bước sau.

phong-ngua-dot-quy-nao-1

Phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả với 8 bước

Theo Hiệp hội Đột quỵ của Hoa Kỳ, hơn 80% số ca đột quỵ có thể phòng ngừa. Do đó, việc phòng chống đột quỵ não ngay từ khi còn trẻ là một trong những yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa hiệu quả đột quỵ não với 8 bước

1.Thường xuyên tập thể dục

Tăng cường vận động sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ não. Ở người lớn khoẻ mạnh, cần tập thể dục thể thao nhằm tăng cường nhịp hô hấp, nhịp tim từ trung bình đến mạnh- ít nhất là 40 phút/ngày, từ 3-4 ngày/tuần. Thời gian luyện tập có thể tản ra cho những người khó khăn luyện tập đầy đủ thời gian theo khuyến cáo.

2.Chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý

-Hạn chế muối và những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao. Bên cạnh đó cũng cần giảm tối đa lượng muối cho vào thực phẩm, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn vì chúng thường chứa hàm lượng muối cao. Lượng muối < 2,3mg/ngày cho người bình thường và < 1,5 mg/ngày cho những người tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận mãn và ≥ 51 tuổi.

-Nên có chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả nhằm cung cấp nhiều kali có lợi và có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Những thức ăn giàu kali được kể đến như khoai tây, khoai lang, chuối, cà chua, các loại đậu… Thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, giảm mỡ bão hoà được khuyến cao để hạ áp.

-Bổ sung thêm các thực phẩm có chứa omega-3 có lợi cho sức khoẻ, giúp ngăn ngừa đột quỵ. Mỗi tuần 3 bữa ăn từ omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá thu, các loại quả và hạt như óc chó…sẽ có tác dụng rất tốt để bảo vệ mạch máu.

-Nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ có trong các nguồn thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu…

3.Béo phì và phân bố mỡ trong cơ thể

Những người thừa cân, béo phì khuyến cao giảm cân để giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

4.Hút thuốc lá

phong-ngua-dot-quy-nao-2

Phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả bằng việc không hút thuốc lá

Tránh hút thuốc với những người chưa hút và ngưng hút thuốc với người đang hút. Nên cấm hút thuốc ở nơi công cộng, để giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Xem thêm: Sau đột quỵ ăn gì để tốt cho sức khoẻ

5.Uống rượu và lạm dụng ma tuý

Uống rượu nhiều sẽ gia tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết và làm nặng hơn thiếu máu não. Bên cạnh đó, việc lạm dụng nhiều loại ma tuý sau đó là rượu có liên quan đến cả đột quỵ thiếu máu và xuất huyết.

6.Viêm nhiễm, nhiễm trùng

Có vai trò quan trọng cho nguy cơ đột quỵ, chúng ảnh hưởng đến thành lập, phát triển và ổn định mảng xơ vữa động mạch.

Những bệnh nhân viêm nhiễm mãn như thấp khớp, lupus hệ thống được xem như gia tăng nguy cơ đột quỵ và cần tăng cường kiểm soát.

Việc tim vắc xin cúm hàng năm có thể có ích lợi giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ.

7.Sự rối loạn hô hấp lúc ngủ

Điều trị sự ngưng thở lúc ngủ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

8.Các bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu…

Đây chính là những nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ não. Vì thế, việc khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm và chữa bệnh là cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ não.

Đối với bệnh nhân tiền tăng huyết áp (huyết áp tối đa: 120 – 139 mmHg hay huyết áp tối thiểu: 80-89mmHg): cần thực hiện tầm soát huyết áp hàng năm và thay đổi lối sống.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp cần điều trị đích huyết áp < 140/90mmHg. Nên tránh những cảm xúc bất lợi như: giận dữ, thất vọng, vui, buồn, stress hằng ngày.

Tóm lại, bên cạnh các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được gây ra đột quỵ não như giới tính, tuổi, chủng tộc, sinh thiếu cân (<2.5kg), tiền sử gia đình đột quỵ/thiếu máu não thoáng qua thì đột quỵ não hoàn toàn có thể dự đoán, với các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ tránh xảy ra đột quỵ não.