,

Những thói quen có hại cho sức khoẻ tim mạch

tim-mach

Tại Mỹ, cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh tim mạch ở mức độ khác nhau. Dưới đây là những thói quen được xem là thủ phạm làm gia tăng căn bệnh nguy hiểm này.

tim-mach

Những thói quen có hại cho sức khoẻ tim mạch

Những thói quen có hại cho sức khoẻ tim mạch

Ngồi nhiều

Thói quen ngồi hàng giờ trước màn hình, kể cả tivi hay internet chính là thủ phạm gia tăng bệnh tim như: đau tim, đột quỵ…cho dù năng luyện tập. Theo các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu y học Langore (LMC) thuộc ĐH New York thì việc luyện tập không đền bù được thời gian ngồi nhiều, nó làm tăng các loại mỡ máu và đường huyết. Do đó, để hạn chế căn bệnh này, mọi người nên thường xuyên đứng dậy đi lại, vận động thường xuyên, hạn chế ngồi nhiều, nằm nhiều, kể cả xem tivi, phim ảnh hay vào mạng internet.

Lạm dụng bia rượu

Bia rượu chính là thủ phạm gây hại cho tim. Nếu uống quá nhiều sẽ làm tim kiệt sức. Bằng chứng, cứ uống rượu vào là tim đập nhanh hơn, huyết áp và mỡ máu tăng cao….Chính vì thế, cần duy trì lối sống khoa học, dùng đồ uống thông minh hoặc nếu bỏ được rượu thì càng tốt.

Sống chung với thuốc lá

Có thể là hút thuốc lá chủ động hay hít phải khói thuốc người hút thuốc lá phả ra. Tất cả những điều này đều làm gia tăng bệnh tim. Lý do là do khói thuốc lá có chứa hàng trăm hoá chất độc hại khác nhau. Nó làm cho máu đậm đặc, khó lưu thông, phát sinh cục máu đông, tăng các mảng bựa bám trong thành động mạch và cuối cùng làm tăng bệnh. Vì lý do này, mọi người nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt, đồng thời tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành

Stress, trầm cảm

Những ai luôn cảm thấy căng thẳng, hận thù, uất ức, trầm cảm thì cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị. Để lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tim, trong đó stress được xem là môi chất gây bệnh cao nhất.

Lạm dụng muối

tim-mach-2

Lạm dụng muối là thói quen có hại cho sức khoẻ tim mạch

Càng ăn mặn, ăn nhiều muối thì rủi ro mắc bệnh cao huyết áp lại càng tăng và cuối cùng dẫn đến tăng bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận. Nên tránh xa đồ hộp, thức ăn nhanh…vì đây là nhóm thực phẩm giàu muối, mỡ. Khi dùng nên đọc kỹ nhãn mác, đặc biệt là hàm lượng muối.

Béo phì

Ăn nhiều, nghiện ăn là tật xấu gây tăng cân, béo phì và là thủ phạm làm tăng bệnh tim. Để giảm bệnh nên tránh ăn nhiều, tránh đồ uống có gas, nhiều đường và nhiều phụ gia độc hại. Nên giảm khẩu phần ăn nhiều calo, thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ và bột tinh lọc. Nên ăn thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp, chú trọng rau xanh trái cây, thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

Nghiện thịt đỏ

Thịt đỏ là nhóm thực phẩm khoái khẩu được nhiều người ưa thích, nhưng nó lại giàu mỡ bão hoà, thủ phạm gia tăng bệnh tim và ung thư ruột kết. Lý tưởng nhất là duy trì thịt đỏ dưới 10% trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Không kiểm tra sức khoẻ định kỳ

Không kiểm tra sức khoẻ định kỳ bạn sẽ không biết được sức khoẻ cụ thể của bản thân, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp, cholesterol và đường huyết…Riêng cao huyết áp có tới 90% số ca mắc bệnh không hề có dấu hiệu nhận biết bên ngoài. Chính vì vậy, hãy kiểm tra sức khoẻ định kỳ, làm các xét nghiệm để có giải pháp can thiệp hữu hiệu nhất.

Tim mạch là bệnh lý nguy hiểm, hãy phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.