Những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành

nhung-dieu-can-biet-khi-mac-benh-mach-vanh-1

Bệnh mạch vành đang ngày càng trở thành bệnh lý phổ biến ở nước ta. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc về những bệnh lý liên quan đến mạch vành. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành.

nhung-dieu-can-biet-khi-mac-benh-mach-vanh-1

Những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành

Có 5 nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh lý động mạch vành, đó là: hút thuốc lá, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, yếu tố gia đình. Một số yếu tố góp phần tăng tiến triển bệnh lý động mạch vành là béo phì, ít vận động và căng thẳng. Như vậy, có thể nói chỉ có yếu tố gia đình là có thể không can thiệp được, còn tất cả các yếu tố còn lại đều có thể điều chỉnh được.

Nếu làm tốt những điều này, có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Thậm chí có thể đảo ngược được tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

Những điều bạn cần biết khi mắc bệnh mạch vành

Phải dừng hút thuốc lá

Những hoạt chất có trong thuốc lá có thể phá huỷ mạch máu của bạn. Bệnh nhân bệnh mạch vành tiếp tục hút thuốc lá sẽ có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim lại và hay bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm tính mạng. Hút thuốc lá còn làm tăng các bệnh lý như tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch ngoại vi. Hơn nữa, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ các bệnh lý phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư.

Cần điều trị thuốc và có chế độ ăn phù hợp khi mắc đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh lý làm gia tăng quá trình xơ vữa động mạch. Bạn có thể điều chỉnh và dự phòng tốt đái tháo đường qua việc giảm cân, tập thể dục, chế độ ăn và dùng thuốc có thể giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu của đái tháo đường lên mạch máu.

Xem thêm: 6 Cách hạn chế tiến triển của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành có liên quan đến yếu tố gia đình

Nếu gia đình bạn có nhiều người đã mắc bệnh mạch vành, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp nào tác động lên gen di truyền để thay đổi tình trạng này. Nhưng nếu nhiều người trong gia đình bạn có bệnh lý mạch vành, thì bạn nên cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, giảm ăn những chất béo bão hoà, tập thể dục thường xuyên và cần thiết phải dùng thuốc nếu có các bệnh lý đi kèm.

Tăng huyết áp làm gia tăng tình trạng xơ vữa động mạch

Khoảng 1 trong 4 người trên 18 tuổi ở nước ta có tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể làm phá huỷ mạch máu, làm gia tăng tình trạng xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Chính vì thế, bạn nên duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên, tránh thức ăn mặn và thức ăn nhiều chất béo. Bạn cũng nên duy trì thuốc thường xuyên để đảm bảo mức huyết áp bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mạch vành

Chế độ dinh dưỡng khuyên dùng để giảm bệnh lý động mạch vành là tăng khẩu phần ăn nhiều rau xanh và hoa quả, giảm các thức ăn nhiều thịt và ngũ cốc.

Vận động thường xuyên tốt cho bệnh mạch vành

di-bo-tot-cho-benh-mach-vanh

Vận động thường xuyên tốt cho bệnh mạch vành

Ít vận động thường đi kèm với béo phì, điều này góp phần làm tăng xơ vữa động mạch. Cách tốt nhất để cải thiện điều này chính là hãy bắt đầu tập thể dục. Tập thể dục hoặc các hoạt động như đi bộ, đạp xe, bơi lội từ 30-60 phút mỗi ngày sẽ giúp nhiều cho bạn. Tập luyện cũng giúp bạn giảm cân và tránh béo phì.

Giảm căng thẳng tốt cho người bệnh mạch vành

Căng thẳng tâm lý là điều khó có thể đo đếm được. Tuy nhiên, căng thẳng góp phần làm tăng xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu xác nhận rằng, những bệnh nhân có bệnh mạch vành khi tập luyện yoga có thể làm giảm bệnh mạch vành.

Cần chú ý đến nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể làm tổn thương cơ tim, điều này có thể dẫn tới một số biến chứng như nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim rất chậm. Những biến chứng này có thể gây tử vong cho bạn. Đặc biệt, những tổn thương này có thể dẫn đến suy tim sau này làm bệnh nhân khó thở, mệt, phù. Một số biện pháp có thể giúp bạn điều trị như nong và đặt stent động mạch vành, mổ đặt cầu nối động mạch vành. Nếu nhịp tim quá chậm có thể phải cấy máy tạo nhịp. Các rối loạn nhịp thất làm nhịp tim rất nhanh có thể phải cấy máy chống rung tự động.

Bệnh mạch vành là bệnh lý nguy hiểm và ngày càng gia tăng ở nước ta. Việc hiểu rõ những yếu tố trên sẽ giúp bạn phòng ngừa và hạn chế những hậu quả mà bệnh gây ra.

Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh mạch vành?