,

Những di chứng đột quỵ phổ biến

nhung-di-chung-dot-quy-pho-bien-1

Đột quỵ não không chỉ có tỷ lệ tử vong cao mà nó còn có thể để lại nhiều di chứng nguy hiể cho người bệnh ngay cả khi họ đã được cứu sống. Vậy, các di chứng phổ biến của đột quỵ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

nhung-di-chung-dot-quy-pho-bien-1

1.Nguy cơ gặp phải những di chứng ở các bệnh nhân đột quỵ não.

Đột quỵ là một cấp cứu nội khoa nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lên đến 50%. Trên thế giới, cứ mỗi 3 phút lại có một người tử vong do đột quỵ. Và những bệnh nhân may mắn được cứu sống sau đột quỵ cũng có khả năng gặp phải những di chứng, thậm chí những di chứng rất nặng nề.

2.Những di chứng đột quỵ phổ biến nhất

-Vận động khó khăn

Liệt vận động là một trong những di chứng thường gặp nhất sau đột quỵ, chúng có thể kéo dài một thời gian nhưng cũng có thể theo suốt cuộc đời. Đây chính là tình trạng giảm khả năng vận động một cơ quan hoặc một phần cơ thể bao gồm: liệt mặt, liệt chân tay, liệt nửa người, tê bì khó chịu trên cơ thể.

Có tới 92% bệnh nhân đột quỵ gặp phải những di chứng này, chúng khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và phải nhờ tới sự trợ giúp của các thành viên trong gia đình.

Thực tế cho thấy, di chứng vận động có thể phục hồi nhanh chóng nếu tổn thương của người bệnh không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp tình trạng này kéo dài, gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ khác hư nhiễm trùng đường tiết niệu, cứng khớp…Việc nằm tại chỗ quá lâu cũng gây những ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn.

-Suy giảm nhận thức

Tai biến mạch máu não dẫn tới suy giảm trí tuệ và khả năng nhận thức của người bệnh. Nhiều chuyên gia nhận định, đây chính là di chứng đột quỵ nặng nề nhất đối với người bệnh.

Các triệu chứng biểu hiện bao gồm: hay quên, không tỉnh táo, giảm khả năng ghi nhớ thông tin, không nhận ra người thân…

Di chứng tai biến này khá phổ biến và gây những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của người bệnh.

-Rối loạn ngôn ngữ

Sau đột quỵ, khả năng sử dụng ngôn ngữ của bệnh nhân có thể bị rối loạn do não bị tổn thương, dẫn đến khả năng giao tiếp bị hạn chế khá nhiều. Cụ thể như: nói lắp bắp, nói khó nghe, nói ngọng, giao tiếp chậm chạp, khó khăn trong việc tìm từ ngữ để diễn tả…

-Rối loạn cảm xúc

nhung-di-chung-dot-quy-pho-bien-2

Đây là vấn đề nhiều bệnh nhân phải đối mặt, nguyên nhân là do:lo lắng về bệnh tật; cảm thấy tự ti, cho rằng mình trở thành gắng nặng đối với những người thân trong gia đình.

Trong trường hợp này, nếu không được quan tâm chăm sóc, chia sẻ, người bệnh rất dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát, hay cáu giận hoặc tự giằn vặt bản thân mình…thậm chí dẫn đến trầm cảm.

-Rối loạn tiểu tiện

Nhiều người bệnh sau cơn đột quỵ có thể gặp tình trạng mất kiểm soát đại, tiểu tiện. Nguyên nhân có thể do tình trạng yếu liệt hoặc rối loạn cơ vòng. Và tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu nếu bệnh nhân không được chăm sóc và vệ sinh kỹ càng.

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ não dễ hay khó?

3.Cách khắc phục các di chứng đột quỵ

Để giúp người bệnh vượt qua các di chứng này, người nhà cần:

– Thường xuyên trò chuyện, động viên người bệnh, giúp họ bớt cảm giác tự ti, tránh tự cô lập mình với thế giới xung quanh

– Khuyến khích người bệnh tập các bài tập nói, bắt đầu bằng những từ ngữ đơn giản đến phức tạp, từ một từ, cụm từ đến cả câu

– Cho người bệnh tham gia vào các hội nhóm để người họ trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn

– Tập các bài tập rèn luyện khả năng tư duy, ví dụ những trò chơi đố chữ, xếp hình, cờ tướng, cờ vua,…

– Rèn luyện trí nhớ, sử dụng các công cụ hỗ trợ như lịch, ghi chú,…

– Thực hiện xoa bóp, bấm huyệt, giúp thư giãn tinh thần

Có thể thấy các di chứng đột quỵ rất đa dạng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phục hồi của người bệnh. Những biện pháp tập luyện phù hợp, sự kiên trì của người bệnh và người thân có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi sau tai biến. Trong quá trình phục hồi, đừng quên thường xuyên thăm khám để kiểm tra mức độ cải thiện và được tư vấn hướng khắc phục phù hợp.