Người bị thiếu máu não nên ăn gì?
Người bị thiếu máu não nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi lẽ, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên với danh sách thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu não.
Người bị thiếu máu não nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh
Tìm hiểu triệu chứng thiếu máu não
Thiếu máu não là tình trạng não bộ hoạt động kém do lượng máu lên não bị thiếu hụt khi mạch máu bị tắc nghẽn. Khi bị thiếu mãu não, người bệnh thường có các biểu hiện như:
-Đau đầu: Là triệu chứng phổ biến ở bệnh thiếu máu não. Người bệnh sẽ thường xuyên bị đau nhức đầu hoặc ê ẩm, nặng đầu.
-Chóng mặt: Người bị thiếu máu não cũng rất hay bị chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng…
-Tê bì tay chân: Khi bị thiếu máu não, người bệnh cũng thường xuyên cảm thấy tê đầu ngón chân, ngón tay hoặc cả bàn tay, bàn chân, có cảm giác như có kiến bò.
-Rối loạn tâm lý: Người bị thiếu máu não có thể mắc chứng rối loạn tâm lý, được biểu hiện như: Người bồn chồn, không kiểm soát được cảm xúc và hành vi, trí nhớ suy giảm, lú lẫn, khó tập trung…
-Khó ngủ: Bệnh thiếu máu não, nhất là dạng mãn tính sẽ khiến người mắc khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc giữa đêm và khó ngủ lại.
Có thể bạn quan tâm
Người bị thiếu máu não nên ăn gì?
Chế độ ăn phù hợp, giàu dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não, đồng thời còn ngăn ngừa bệnh tiến triển gây biến chứng nguy hiểm như đột quỵ não. Bạn hãy tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm sau:
–Thực phẩm giàu sắt: Các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, rau chân vịt, gan…sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể, từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu não rất hiệu quả.
Thực phẩm giàu sắt tốt cho người bị thiếu máu não
–Ngũ cốc: Ngũ cốc giúp bổ sung tinh bột và chất xơ cần thiết cho cơ thể, đồng thời là nguồn cung cấp magie – khoáng chất có tác dụng làm dịu những cơn đau đầu.
–Hải sản: Cá thu, cá hồi, cá ngừ rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu lên não. Bên cạnh đó, các loại hải sản khác như hàu, cua, sò…cũng cung cấp lượng lớn chất sắt và magie, giúp cải thiện các triệu chứng thiếu máu não một cách hiệu quả.
–Hạnh nhân: Là loại quả cung cấp nguồn magie dồi dào, giúp cải thiện tình trạng đau đầu – triệu chứng thường gặp ở những người bị thiếu máu não.
–Hạt vừng: Vừng là loại hạt chứa nhiều vitamin E, có tác dụng cân bằng lượng estrogen trong cơ thể và giúp ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu ở người bị thiếu máu não hiệu quả.
–Mật ong: Là thực phẩm lành tính, có chứa hàm lượng sắt và mangan lớn, giúp cân bằng huyết sắc tố cũng như huyết cầu đỏ, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của thiếu máu não.
–Gừng: Thảo dược này có tác dụng chống viêm và chống đau đầu hữu hiệu.
–Dưa hấu: Chính là trái cây chứa nhiều nước, có tác dụng chống lại những cơn đau đầu. Bên cạnh đó, trong dưa hấu còn có một số khoáng chất thiết yếu như kali, sắt, canxi…giúp bổ máu.
–Các loại rau xanh: Bông cải xanh, bắp cải, rau bina…chứa nhiều vitamin A, K, C, kẽm…nên cũng có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh lý liên quan đến mạch máu não.
Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm không tốt cho người bị thiếu mãu não như nội tạng động vật, mỡ, rượu, bia, cà phê, thực phẩm chế biến sẵn và các chất phụ gia như bột ngọt, chất tạo màu….
Chắc chắn những nội dung trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “người bị thiếu máu não nên ăn gì”. Bên cạnh chất độ ăn uống lành mạnh và phù hợp, người bệnh cũng nên tập thể dục thường xuyên và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.