GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ TIM MẠCH CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO ?

sleep-heart-health_456px

Giấc ngủ tốt không những giúp cơ thể chúng ta phục hồi năng lượng mà nó còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Hãy cùng tìm hiểu giấc ngủ ảnh hưởng ra sao đến hệ tim mạch của chúng ta.

Một giấc ngủ tốt giúp cơ thể phục hồi và tái tạo những hư tổn ở tất cả các bộ phận, ngủ đủ giấc giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường trong ngày.

Các nội dung khác:

Bạn cần ngủ bao lâu là tốt nhất

Đa số người lớn cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Nhưng 1/3 những người trưởng thành đều cho rằng họ không được ngủ đủ 7 tiếng/ đêm.

Tình trạng ngủ không đủ thời gian có thể không gây ra bất cứ tình trạng bất thường nào trong 1 hoặc 2 ngày. Nhưng nếu kéo dài thì các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn sẽ xuất hiện tức khắc.

bb3c829ebfdf56810fce

Những vấn đề vào sẽ xảy ra khi bạn thiếu ngủ

Các thống kê từ đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 7 tiếng/ngày thường gặp các vấn đề về tim mạch, hen suyễn, trầm cảm. Một số vấn đề làm tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Những vấn đề về sức khỏe bao gồm:

  • Huyết áp cao: trong giấc ngủ bình thường, huyết áp sẽ giảm. Một khi bạn mất ngủ sẽ kéo theo tình trạng huyết áp cao trong thời gian dài. Huyết áp cap là nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim và đột quỵ. Khoảng ¼ người Việt Nam đối diện với nguy cơ cao huyết áp hàng năm.
  • Tiểu đường type 2: bệnh tiểu đường là bệnh khiến cho đường tích tụ trong máu và làm hỏng mạch máu của bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh, ngủ đủ giấc có thể cải thiện kiểm soát đường huyết.
  • Béo phì: Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Điều này đặc biệt chính xác với trẻ em và thanh thiếu niên, những người cần ngủ nhiều hơn người lớn. Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn đói và khiến cơ thể đòi hỏi lượng lớn thức ăn không cần thiết.

Cần làm gì để có giấc ngủ ngon

  • Bám sát một lịch trình ngủ thường xuyên. Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng, kể cả vào cuối tuần.
  • Nhận đủ ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là ánh sáng sớm trong ngày. Hãy thử đi dạo buổi sáng hoặc tập luyện thể thao đều đặn
  • Tăng cường các hoạt động thể chất trong ngày. Cố gắng không tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
  • Tránh ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là trong vài giờ trước khi đi ngủ. Sử dụng bộ lọc ánh sáng màu xanh trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.
  • Đừng ăn hoặc uống trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ, đặc biệt là rượu và thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc đường.
  • Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ, ánh sáng tối và yên tĩnh.