Đột quỵ – Tai biến đang ngày càng gia tăng với mọi độ tuổi

26

Cho dù các thông tin truyền thông đã tuyên truyền rất nhiều nhưng thống kê từ năm 2004 – 2014 cho thấy, các bệnh nhân đột quỵ đều mắc một hoặc nhiều nguy cơ kể trên. Đồng thời, những nguy cơ gây bệnh này lại gia tăng đều ở mọi nhóm tuổi.

Một phân tích hơn 900.000 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Mỹ được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy “ khoảng 80% các cơn đột quỵ đầu tiên xảy ra là do các nguy cơ gây bệnh kể trên- chẳng hạn như huyết áp cao. Đồng thời có sự gia tăng nhanh chóng các bệnh nhân do nhiều yếu tố nguy cơ thay vì chỉ một như trước đây”
Cũng theo các nhà nghiên cứu, bệnh tiểu đường – một trong nguy cơ gây đột quỵ đã gia tăng nhanh chóng. Lý giải cho nguyên nhân này, các bác sĩ cho rằng đó là do chế độ ăn kiêng kém, không thường xuyên chăm sóc sức khỏe và thiếu tập thể dục.

Đồng thời cũng theo nghiên cứu này cho thấy, tỷ lệ đột quỵ ở những người lạm dụng ma túy tăng cao gấp đôi từ 1,4% năm 2004 lên đến 2.8% năm 2014. Kéo theo tỷ lệ những người trẻ bị đột quỵ cũng gia tăng, do đây là đối tượng sử dụng các chất ma túy nhiều nhất.

dot-quy-tai-bien-dang-ngay-cang-gia-tang-voi-moi-do-tuoi-1

Michelle Ostaudelafont, cô bị đột quỵ vào năm 17 tuổi và bị liệt hoàn toàn nửa thân trái. Nhưng hiện tại cô đang hồi phục rất tốt

Ở độ tuổi trung niên, tỷ lệ bệnh nhân cũng gia tăng một cách đáng lo ngại. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trung niên tăng từ 31% năm 2004 lên đến 38% vào năm 2014. Tỷ lệ mắc cao huyết áp từ 15% – 73% bệnh nhân ở giai đoạn đầu và lên đến 84% ở giai đoạn cuối của nghiên cứu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai trong các bệnh tim mạch. Tuy tỷ lệ tử vong do đột quỵ có suy giảm nhưng các yếu tố nguy cơ lại gia tăng nhanh chóng. Xu hướng này là một lời báo động đến tình trạng tim mạch trong tương lai.

Tại Việt Nam, xu hướng này cũng không ngoại lệ. Số lượng bệnh nhân đột quỵ ở lứa tuổi 9x cũng đang gia tăng, thậm chí tại BV Bạch Mai, từng có trường hợp bệnh nhân tai biến ở lứa tuổi trung học phổ thông.

Để có thể ngăn ngừa tình trạng đột quỵ gia tăng, không có biện pháp nào tốt việc chúng ta chủ động tránh xa các nguy cơ như thuốc lá, ma túy, ăn uống nhiều dầu mỡ và lười hoạt động thể chất. Đừng để đến lúc đột quỵ xảy ra thì chúng ta mới lo chăm sóc sức khỏe tim mạch, khi đó có thể đã là quá muộn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.