Đột quỵ – Căn bệnh của sự phát triển kinh tế và hiện đại hoá

lam-viec-qua-suc-khien-nhan-vien-van-phong-de-mac-benh-tim-mach

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một bệnh lý tim mạch xuất hiện ngày càng nhiều. Đây được xem là căn bệnh của thời đại khi mà bệnh ngày càng tăng lên cùng với sự phát triển của kinh tế và thay đổi môi trường xã hội.

Đột quỵ – Bệnh không của riêng ai

Theo các nghiên cứu về y tế đã khẳng định, đột quỵ là một trong ba căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới (sau bệnh tim mạch và ung thư) và là yếu tố gây ra tàn phế cao nhất. Đây là căn bệnh thực sự nguy hiểm vì nó có thể xảy đến ở bất cứ độ tuổi hay thời điểm nào. Một thống kê của WHO cho biết, cứ 45 giây lại có một người bị đột quỵ và cứ 3 phút là một người chết vì đột quỵ.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não không được cung cấp cấp máu, dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh. Có hai loại đột quỵ là nhồi máu não (tắc nghẽn mạch máu), chiếm 80% trường hợp và xuất huyết não (vỡ mạch máu) chiếm 20%. Hậu quả của đột quỵ là cực kỳ nghiêm trọng, nếu bị ảnh hưởng nhẹ cũng sẽ gây ra các tình trạng như hạn chế cử động, méo miệng.. nặng thì gây ra tàn phế và tử vong

Bệnh đột quỵ càng ngày càng tăng lên số lượng người mắc bệnh mới và cả mắc bệnh tái phát. Chưa kể độ tuổi bị đột quỵ đang ngày càng trẻ hơn, trung bình những người bị đột quỵ dưới 40 tuổi tăng thêm 2% một năm.

dot-quy-can-benh-cua-thoi-dai-1

Bác sĩ đang khám cho một bệnh nhân đột quỵ sau khi cấp cứu

Đột quỵ – bệnh của thời đại

Mô hình bệnh tật tại Việt Nam hiện đang dần xen lẫn giữa mô hình bệnh của các nước đang phát triển và các nước phát triển khi mà những bệnh truyền nhiễm vẫn còn cao thì tỷ lệ các bệnh tim mạch cũng tăng lên đáng kể.

Đột quỵ là một bệnh lý tim mạch, nguyên nhân gây ra bệnh bắt nguồn từ chính sự phát triển của xã hội hiện đại: những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch như thừa cân, béo phì, xơ vữa mạch là do việc ăn uống quá nhiều chất dinh dưỡng, quá nhiều chất béo, lạm dụng rượu bia và thuốc lá. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh đó là lười vận động, sử dụng chất kích thích và sự căng thẳng bởi áp lực cuộc sống ngày càng cao.

Tất cả những yếu tố nguy cơ đó xuất hiện cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng. Do vậy, đột quỵ hay các bệnh lý tim mạch tăng lên là hệ quả tất yếu.

dot-quy-can-benh-cua-thoi-dai-2

Michelle Ostaudelafont bị đột quỵ khi chỉ mới 17 tuổi

Một điều đáng nói về tình trạng đột quỵ đó là hiện nay bệnh không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi (trên 60 tuổi) mà ngày càng tăng lên ở những người trẻ (dưới 40 tuổi). Nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết, không quan tâm đến sức khoẻ mà tiêu hao chúng bằng rượu , bia, thuốc lá, thức đêm, kém vận động và cả áp lực từ công việc, học hành.

Nước ta đứng đầu Đông Nam Á và thứ ba châu Á về tiêu thụ rượu, bia, trong đó 1/3 số người bắt đầu uống trước 20 tuổi, 34% uống trong độ tuổi 14 – 17 và 57% trong độ tuổi 18 – 21. Những con số này đã nói lên tất cả.

Ngăn ngừa đột quỵ như thế nào

Các yếu tố gây ra đột quỵ gồm 2 yếu tố nguy cơ chính là nguy cơ không thể thay và nguy cơ có thể thay đổi.

Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi gồm tuổi, giới tính và di truyền chỉ chiếm 10% các trường hợp đột quỵ. Còn các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như dinh dưỡng, luyện tập… lại chiếm đến 90% các trường hợp còn lại. Do vậy, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, chúng ta cần phải thay đổi các yếu tố nguy cơ sau

  • Kiểm soát chỉ số mỡ máu: bằng chế độ ăn ít mỡ, ăn ít thịt và các món ăn nhanh. – 49%
  • Từ bỏ thuốc lá ngay lập tức – 36%
  • Chế độ ăn nhiều rau, củ, quả, và ngũ cốc – 14%
  • Kiểm soát chỉ số huyết áp: bằng vận động và uống thuốc-18%
  • Kiểm soát tình trạng đường huyết: 9.9%
  • Chống thừa cân, béo phì: giảm ăn mỡ, kiểm tra trọng lượng cơ thể , vòng bụng 20%
  • Giảm căng thẳng: tập thể dục, thiền, nghỉ ngơi – 33%
  • Tập thể dục: vận động ít nhất 40 phút/ngày và duy trì từ 3 – 5 ngày/tuần – 12%
  • Uống rượu điều độ: không quá 2 lon bia và 1 ly rượu/ngày. – 7%.

Ngăn ngừa tất cả các yếu tố nguy cơ trên là bạn đã giảm đến 90% khả năng bị đột quỵ trong tương lai.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.