,

Dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện gấp của bệnh mạch vành

benh-mach-vanh-1

Bệnh mạch vành là bệnh lý nguy hiểm, có thể để lại nhiều hậu quả trầm trọng về sức khoẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh là điều vô cùng quan trọng.

benh-mach-vanh-1

Ai dễ bị bệnh mạch vành?

Bệnh mạch vành là bệnh lý của các động mạch nuôi tim. Bệnh thường phổ biến ở các nước phát triển, có xu hướng gia tăng mạnh ở các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo thống kê tại Mỹ, số lượng bệnh nhân mắc bệnh mạch vành hàng năm được ước tính là khoảng 13.200.000 người. Tại Châu Âu, tỷ lệ mắc mới bệnh mạch vành trong dân số ước tính từ 3.5 – 4%.

Tại Việt Nam, số liệu của Viện Tim mạch Quốc gia cho thấy, tỷ lệ mạch vành tăng dần qua các năm và bệnh mạch vành hiện là một gánh nặng cho sức khẻo cộng đồng ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Nguyên nhân thường gặp của lòng mạch bị hẹp chính là do mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, mảng xơ vữa gây phản ứng viêm, có thể lớn dần lên gây hẹp nặng lòng mạch và khi vỡ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó một số trường hợp mạch vành bị co thắt gây hẹp mạch vành từng lúc cũng gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Theo ghi nhận, bệnh mạch vành thường gặp ở tuổi > 45 và đa phần là nam giới. Những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá…sẽ dễ mắc bệnh mạch vành. Bên cạnh đó, bệnh cũng có tính chât gia đình, nếu gia đình có người bị bệnh mạch vành sớm hoặc đột tử.

Một số biểu hiện thường gặp của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành có thể diễn biến âm thầm, thậm chí ở giai đoạn đầu còn không có biểu hiện gì. Chính vì thế, bệnh thường được phát hiện khi đã muộn hoặc người bệnh trong tình trạng cấp cứu.

Lý do người bệnh mạch vành đi khám chủ yếu là đau ngực, chiếm khoảng 50% các ca bệnh. Đau ngực chính là triệu chứng thường gặp nhất, cũng là một trong các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh mạch vành.

Xem thêm: Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Cơn đau ngực do bệnh mạch vành được chia làm 2 thể:

-Xuất hiện cơn đau thắt ngực ổn định

Cơn đau thắt ngực ổn định xuất hiện khi đường kính động mạch vành bị hẹp do các mảng xơ vữa. Chính điều này khiến cho lưu lượng máu nuôi dưỡng cơ tim bị giảm đi và dẫn đến cơ đau ngực. Ngay khi người bệnh được nghỉ ngơi và động mạch được tái cung cấp đủ lượng oxy và dinh dưỡng thì cơn đau ngực sẽ thuyên giảm và biến mất.

Theo đó, các cơn đau ngực thường xuất hiện sau khi lao động gắng sức hoặc các sang chấn tâm lý…Vị trí thường gặp là vùng ngực trái, sau xương ức. Hướng lan cơn đau có thể lan lên vai, ra cánh tay, cổ, hàm, lưng phía bên trái.

Khi người bệnh có biểu hiện đau, cảm giác bóp nghẹt, tức nặng, nóng rát. Cường độ đau tăng lên khi căng thẳng, hoạt động thể lực mạnh. Đau giảm khi được nghỉ ngơi thoải máu. Thời gian mỗi cơn đau kéo dài từ 3-5 phút, có tính ổn định về cường độ, tần suất cũng như thời gian của mỗi cơn đau. Có thể xuất hiện kèm theo 1 số triệu chứng khác.

-Xuất hiện cơn đau ngực không ổn định

benh-mach-vanh-2

Cơn đau ngực không ổn định sẽ xảy ra khi mạch vành bị tắc một phần hoặc toàn phần do sự nứt vỡ của mảng xơ vữa. Khi đó, người bệnh sẽ thấy cơn đau có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh đang được nghỉ ngơi hay tâm lý thoải mái…Vị trí đau thường gặp là vùng ngực trái, sau xương ức. Cơn đau có thể lan lên vai, ra cánh tay, cổ, hàm, lương phía bên trái. Cơn đau cảm giác bị bóp nghẹt, tức nặng và nóng rát.

Các biểu hiện của cơn đau thường rầm rộ, nặng nề hơn so với đau ngực ổn định. Các cơn đau ngày một xuất hiện nhiều hơn, cường độ đau tăng lên, thời gian đau kéo dài hơn. Có thể kèm theo một số triệu chứng như đổ mồ hôi lạnh, rối loạn nhịp tim…

Bên cạnh đó, người bệnh mạch vành cũng có thể gặp 1 số các dấu hiệu khác như: khó thởi, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, khó tiêu, rối loạn giấc ngủ…

Bệnh mạch vành- khi nào cần cấp cứu?

Các dấu hiệu cảnh báo biến chứng bệnh mạch vành cần cấp cứu là tình trạng đau ngực không ổn định. Đây là biểu hiện cảnh báo bệnh mạch vành đang gây biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những cơn đau ngực không ổn định kéo dài hơn 5 phút thì người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu, người bệnh cần được nghỉ ngơi, dừng mọi hoạt động gắng sức.