Cơn đột quỵ não thoáng qua: Chớ nên chủ quan

con-dot-quy-nao-thoang-qua-1

Cơn đột quỵ não thoáng qua là tình trạng người bệnh đột nhiên cảm thấy tê liệt nửa người, méo miệng…Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ thoáng qua, kéo dài vài phút đến dưới một giờ rồi biến mất hoàn toàn. Chính vì vậy, nhiều người thường chủ quan với biểu hiện này. Cho đến khi cơn đột quỵ não xảy ra, người bệnh không kịp trở tay và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

con-dot-quy-nao-thoang-qua-1

Chớ nên coi thường: cơn đột quỵ não thoáng qua

Đột quỵ não thoáng qua có nguy hiểm không?

Đột quỵ não thoáng qua hay còn gọi là thiếu máu não thoáng qua, là rối loạn hoạt động của não, gây ra do gián đoạn cung cấp máu tạm thời, làm giảm chức năng đột ngột của não. Đây là tình trạng bệnh lý do thiếu mãu não cục bộ, nhưng không được xếp vào là một loại tai biến mạch máu não.

Theo đó, các triệu chứng của cơn đột quỵ não thoáng qua sẽ biến mất sau một thời gian ngắn vì lưu lượng máu sẽ được phục hồi trước khi não có những tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng, đột quỵ não thoáng qua chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Thống kê cho thấy, có khoảng 4-10% số người xuất hiện cơn đột quỵ não trong vòng 48 giờ sau khi bị đột quỵ não thoáng qua, và có 10,5 số bệnh nhân bị đột quỵ sau 3 tháng với tỷ lệ 21% tử vong và 64% để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn. Chính vì thế, người bệnh không nên coi thường những biểu hiện này, ngay cả khi những triệu chứng của cơn đột quỵ não thoáng qua đã biến mất.

Xem thêm: Coi chừng đột quỵ não khi ngủ bởi 4 thói quen tưởng chừng vô hại

Những biểu hiện của đột quỵ não thoáng qua là gì?

Biểu hiện lâm sàng của cơn đột quỵ não thoáng qua cũng giống với một cơn đột quỵ thực sự. Ban đầu, bệnh nhân có thể thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn. Sau đó, sẽ xuất hiện các dấu hiệu trầm trọng hơn như yếu, liệt chi, rối loạn cảm giác, nhìn mờ, hôn mê, co giật.

Các triệu chứng này xuất hiện và mất đi nhanh chóng và hầu như không để lại di chứng gì đặc biệt. Cơn đột quỵ não thoáng qua thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, người rối loạn nhịp tim.

Chính vì vậy, khi gặp phải các triệu chứng này, người bệnh không nên chủ quan. Hãy đến ngay cơ sở y tế để khám, làm các xét nghiệm, từ đó có hướng điều trị và ngăn chặn đột quỵ não hiệu quả.

Cách kiểm tra dấu hiệu đột quỵ não thoáng qua hoặc tăng nặng

Nếu có chóng mặt, nôn kèm theo tê yếu tay chân, miệng méo, nói nhầm lẫn sẽ là dấu hiệu báo trước đột quỵ, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện.

Làm rớt đồ có kèm yếu tay chân, yếu nửa người, nói khó…cũng là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Nếu vẫn chú ý cầm chắc đồ mà không thực hiện được, càng cố gắng lại càng không làm nổi. Chẳng hạn cầm nắm đồ vật nhưng vẫn rơi, cố đứng vững nhưng lại loạng choạng. Đó là dấu hiệu điển hình của cơn thiếu máu não thoáng qua.

Để kiểm tra người nghi ngờ đột quỵ nhẹ là nắm tay người bệnh và nhận biết tình trạng một bên bình thường và một bên yếu hẳn là đột quỵ nhẹ. Hoặc bạn có thể để người bệnh xoè tay hoặc nắm tay, nếu một bên kém hẳn thì người đó đã rơi vào tình trạng đột quỵ thực sự, không còn là triệu chứng thoáng qua.

Phòng ngừa đột quỵ não khi đã xuất hiện cơn đột quỵ não thoáng qua như thế nào?

con-dot-quy-nao-thoang-qua-2

Phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả

Nếu đã xuất hiện cơn đột quỵ não thoáng qua, bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

-Cần chú ý phát hiện các biểu hiện tái phát bệnh và gọi ngay tới cơ sở y tế gần nhất.

-Giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của đột quỵ não bao gồm hút thuốc lá, ăn mặn, tăng mỡ máu, lạm dụng bia rượu, lười tập thể dục…

-Sử dụng đều đặn các thuốc dự phòng như thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông khi rối loạn nhịp tim hoặc dự phòng huyết khối chi dưới cũng như các thuốc cải thiện các bệnh lý: gout, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu…

-Cải thiện chế độ ăn, sinh hoạt, lối sống, tăng cường tập thể dục.

Cơn đột quỵ não thoáng qua rất nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để ngăn chặn những hậu quả nặng nề. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp phòng ngừa đột não hiệu quả nhất!.

Xem thêm: Xử trí cấp cứu đột quỵ não