,

[CẢNH BÁO] 7 Dấu hiệu đột quỵ não sắp tới

dau-hieu-dot-quy-nao-1

Đột quỵ là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Vì thế, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí có thể gây tử vong.

dau-hieu-dot-quy-nao-1

7 Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não sắp tới

Theo bác cáo của Tổ chức Đột quỵ thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong do căn bệnh này. Đột quỵ não xảy ra đột ngột và để lại nhiều di chứng nặng nề. Tuy nhiên, có thể do cuộc sống quá bận rộn hoặc chưa trang bị kiến thức đầy đủ về đột quỵ nên hầu hết mọi người không nhận biết được những dấu hiệu sớm của bệnh. Từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời, giúp giảm nguy cơ biến chứng và tử vong. Chuyên gia khuyến cáo, nhận biết 7 dấu hiệu ban đầu của đột quỵ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc cứu tính mạng của bệnh nhân đột quỵ.

Bệnh đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đột quỵ não chính là tình trạng máu và oxy đột ngột ngưng trệ lên não, dẫn đến các tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút. Người bệnh có thể bị liệt, hôn mê hay thậm chí là tử vong tùy thuộc vào diện tích não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ là vô cùng quan trọng.

7 Dấu hiệu đột quỵ não sắp tới

Để ngăn chặn nguy cơ và hạn chế những hậu quả do các cơn đột quỵ gây ra. Việc nhận biết chính xác dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nhằm đưa người bệnh đi cấp cứu trong “giờ vàng” là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh bảo đột quỵ mà bạn không nên bỏ qua

1.Dấu hiệu ở mặt

Khi quan sát khuôn mặt người bệnh sẽ có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch so với bình thường, nếp mũi, má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt là khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên khuôn mặt.

2.Dấu hiệu ở tay, chân

Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó thao tác, khó cử động ngay cả trong những sinh hoạt đơn giản hàng ngày. Chân tay cảm giác nặng trĩu, đi lại khó khăn, việc nhấc chân lên rất khó hoặc không thực hiện được, nhiều trường hợp vấp ngã hoặc không đứng vững.

3.Dấu hiệu qua giọng nói

Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, miệng mở khó, môi lưỡi bị tê cứng, phải gắng sức thì mới nói được, nói không rõ ràng, phải gắng sức khi nói nhưng cũng khó diễn đạt điều muốn nói.

4.Dấu hiệu qua nhận thức

Biểu hiện rối loạn trí nhớ rõ rệt, không thể nhận thức được mọi việc, tai bị ù không nghe rõ.

5.Dấu hiệu ở thần kinh

Người bệnh cảm thấy bị nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là với những người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

6.Dấu hiệu thị lực

Mắt mờ một hoặc cả hai bên, vì người thân xung quanh không nhận biết được dấu hiệu này nên cần hỏi rõ bệnh nhân. Nếu có tình trạng này thì cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

7.Dấu hiệu đau

dau-hieu-dot-quy-nao-2

Đau thắt ngực, tim đập nhanh và cảm giác khó chịu là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não

Ngoài đau đầu dữ dội, người bệnh còn có biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh và cảm giác rất khó chịu.

Có thể bạn quan tâm

3 Câu hỏi giúp xác định đột quỵ

Khi gặp một người nào đó đang đi thì bị ngã quỵ xuống, bạn nên giúp họ ngồi hoặc đứng dậy và trở về trạng thái bình thường. Sau đó, nên yêu cầu họ thực hiện 3 hành động sau:

-Hãy yêu cầu người đó cười để biết được tình trạng méo miệng ra sao

-Hãy yêu cầu họ nói một câu ngắn để biết được dấu hiệu nhận thức của người bệnh và giọng nói của họ.

-Hãy yêu cầu họ giơ tay lên xem mức độ vận động có bình thường không.

Đây chính là 3 yêu cầu nhằm kiểm tra xem hệ thần kinh của người bệnh có hoạt động bình thường hay không. Người bị đột quỵ sẽ không có sự nhận thức bình thường để thực hiện 3 yêu cầu đó. Theo đó, nếu người được hỏi không thực hiện được 1 trong 3 yêu cầu thì xem như đó là dấu hiệu của đột quỵ, cần đưa người bệnh đến bệnh viện kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ não là vô cùng cần thiết, giúp giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của đột quỵ não. Hãy nhận biết ngay các dấu hiệu này để có thể phát hiện sớm đột quỵ và đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.

Thông tin thêm cho bạn

Thông Tâm Lạc – thuốc điều trị hiệu quả bệnh mạch vành, đau thắt ngực, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ não và di chứng sau đột quỵ, ngăn ngừa tái phát đột quỵ – tai biến mạch máu não. Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp. Thông Tâm Lạc được bào chế từ 12 dược liệu Đông y quý với quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ cao.

Có thể dùng kết hợp với Thuốc Tây y, mang lại lợi ích điều trị mà vẫn đảm bảo an toàn. Tình trạng bệnh đạt hiệu quả rõ rệt sau 3-5 ngày sử dụng.

Sản phẩm được sử dụng tại tất cả các bệnh viện tuyến TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy…

thong-tam-lac-500