,

Cách phòng ngừa bệnh tim mạch mùa lạnh

phong-ngua-benh-tim-mach-mua-lanh-1

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, vào mùa lạnh người dân cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, cũng cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là thời điểm mới ngủ dậy.

phong-ngua-benh-tim-mach-mua-lanh-1

1.Bệnh tim mạch gia tăng khi nhiệt độ xuống thấp

TS.BS Hồ Anh Bình, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (BV Trung ương Huế) chi biết, khoảng 1 tháng qua, thời tiết trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp đã khiến số người phải nhập viện vì các bệnh lý tim mạch tăng lên so với trước.

Mỗi ngày, Trung tâm Tim mạch tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch, trong đó chủ yếu là người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh tim mạch. Số lượng này tăng cao trong những ngày đông giá lạnh.

Điều đáng chú ý, số bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng so với cùng kỳ hàng năm. Ca bệnh tim mạch tăng trung bình mỗi năm khoảng từ 10-20%. Mỗi năm, Bệnh viện Trung ương Huế làm thủ thuật can thiệp tim mạch cũng tăng trung bình 15%/năm.

TS.BS Hồ Anh Bình cũng lưu ý, khi có những dấu hiệu này, có thể bệnh nhân xuất hiện một tình trạng cấp cứu, cần phải đưa vào bệnh viện, cụ thể:

-Đau thắt ngực

Bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng ngực, vị trí của cơn đau thường ở phía sau xương ức, đau có thể lan lên vai trái, mặt trong cánh tay trái hoặc lan ra sau lưng…Đây chính là biểu hiện nghi ngờ bệnh nhồi máu cơ tim. Khi gặp người bệnh có triệu chứng như trên, cần gọi giúp đỡ, đồng thời gọi cấp cứu để được xử trí và đưa tới bệnh viện.

-Ngừng tuần hoàn

Người bệnh đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng xung quanh, ngừng thở, tím tái toàn thân hay đôi khi có biểu hiện co giật hoặc mềm nhũn hoặc có thể xuất hiện đại tiểu tiện không tự chủ. Lúc này, cần gọi người hỗ trợ và gọi cấp cứu ngay lập tức.

-Các dấu hiệu đột quỵ

Đột ngột tê người hoặc yếu nửa người, ngất hoặc hôn mê, mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng, đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân…cần đưa ngay tới bệnh viện hoặc phòng cấp cứu nơi gần nhất.

-Khó thở

Người bệnh đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi cần gọi cấp cứu ngay lập tức, bên cạnh đó cần cho người bệnh nằm cao đầu, thở oxy nếu có.

-Đau đột ngột chân hoặc tay

Người bệnh bị đau đột ngột chân hoặc tay; chân hoặc tay đau, lạnh, nhợt so với bên đối diện. Đây chính là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp biểu hiện này, cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để can thiệp, phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay.

Xem thêm: Cảnh giác với các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch

2.Làm sao để phòng bệnh tim mạch vào mùa lạnh?

phong-ngua-benh-tim-mach-mua-lanh-2

Các chuyên gia khuyến cáo, vào mùa lạnh, người dân cần giữ ấm đầy đủ, đặc biệt là người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường. Bên cạnh đó, cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.

Khi tắm, cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm, tránh tăng huyêps áp đột ngột do lạnh. Với người cao tuổi, khi có cơn tăng huyết áp, không nên giảm huyết áp quá nhanh, điều này sẽ rất nguy hiểm do sự phản ứng của mạch máu ở người cao tuổi không tốt. Trường hợp giảm huyết áp quá nhanh, cơ thể sẽ không thích ứng được, sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau đầu.

Những bệnh nhân bị tăng huyết áp, nên uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc tăng huyết áp cần được uống liên tục, suốt đời, không được ngừng thuốc đột ngột và có sự theo dõi của nhân viên y tế. Với những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành nên được theo dõi định kỳ, nhất là khi chuyển mùa hay khi thời tiết thay đổi.

Đối với người cao tuổi có sức đề kháng yếu và những người mắc các bệnh lý về tim mạch, cần tuyệt đối thực hiện các biện pháp dự phòng, giữ ấm cho cơ thẻ, tránh lạnh đột ngột, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Đồng thời duy trì điều trị các bệnh lý tim mạch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với trẻ nhỏ mắc các bệnh tim bẩm sinh, thời tiết lạnh dễ làm bệnh tim nặng hơn, ngoài ra còn dễ khiến trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Đối với các trẻ này, cần lưu ý giữ ấm cổ và cơ thể, quàng khăn, đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài trời lạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh, cần được thăm khám và điều trị tại các chuyên khoa về tim mạch.

Đặc biệt, khi trong nhà có người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ hay người có tiền sử bệnh lý tim mạch, luôn nhắc nhở họ phòng tránh, giữ ấm cơ thể, uống thuốc đầy đủ. Hơn nữa, người trẻ cần ghi nhớ những dấu hiệu nguy cơ của các biến chứng nặng như đã đề cập ở trên và nắm rõ nguyên tắc xử trí, để nếu có người mắc phải thì xử lý kịp thời, nhanh chóng giúp người thân cải thiện tiên lượng tốt hơn.