,

Cách nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ nhẹ

dot-quy-nhe-1

Các nhà khoa học đã chứng minh, đột quỵ nhẹ chính là tín hiệu sớm của bệnh đột quỵ. Dấu hiệu thống kê cho thấy, sau khi gặp cơn đột quỵ nhẹ thì có tới 50% bệnh nhân bị đột quỵ ít nhất 1 lần trong vòng 5 năm. Chính vì thế, người bệnh cần hiểu rõ tầm nguy hiểm của các dấu hiệu đột quỵ nhẹ.

 dot-quy-nhe-1

Đột quỵ nhẹ là gì?

Đột quỵ nhẹ hay còn gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), là tình trạng máu ngưng chảy tới não trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đột quỵ nhẹ thường không giết chết các tế bào não như cơn đột quỵ thực sự. Đột quỵ nhẹ cũng gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ và cũng chính là dấu hiệu cảnh bảo những cơn đột quỵ thật sự có thể xảy ra trong tương lai. Thông thường các cơn đột quỵ nhỏ thường tồn tại dưới 24 giờ và chỉ xuất hiện trong vài phút hay chỉ 1-2 giờ.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, các cơn đột quỵ nhỏ làm giảm 20% tuổi thọ của bạn. Chính vì thế, nếu gặp một dấu hiệu đột quỵ nhẹ thì bạn cần phải được điều trị ngay lập tức để ngăn chặn các cơn đột quỵ thật sự có thể xảy ra trong tương lai.

Các dấu hiệu của đột quỵ nhẹ

Sẽ rất khó để có thể xác định được triệu chứng của thiếu máu não thoáng qua. Bởi chúng tương tự như đột quỵ thực sự, nhưng nhiều người chủ quan không đi khám vì các triệu chứng thường ít nghiêm trọng và không kéo dài lâu. Đột quỵ thực sự có thể kéo dài 1-2 ngày, nhưng đột quỵ nhỏ chỉ kéo dài từ một đến 24 giờ.

Một số dấu hiệu của đột quỵ thoáng qua do thiếu máu não, được kể đến như: huyết áp tăng đột biến, chóng mặt, tê tay chân, cơ bắp bị yếu, thay đổi tri giác, cơ thể ngứa ran, thay đổi tính tình, khó phát âm, mất thăng bằng, mất thị lực…

Rất nhiều người bệnh đột quỵ đã trải qua các dấu hiệu đột quỵ nhẹ như trên. Hãy gọi ngay cấp cứu nếu bạn nghi ngờ đột quỵ.

Đột quỵ nhẹ có nguy hiểm không?

dot-quy-nhe-2

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không giết chết các tế bào não như cơn đột quỵ thực sự, nhưng các dấu hiệu đột quỵ nhẹ vẫn là mối nguy tiềm tàng cho sức khoẻ của bạn trong tương lai.

Theo đó, những người từng mắc phải cơn thiếu máu não thoáng qua thường sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuổi thọ bị giảm 20%. Và có khoảng 10-15% người bệnh sẽ bị đột quỵ thực sự trong 3 tháng sau khi mắc phải cơn thiếu máu não thoáng qua. 50% những bệnh nhân này bị đột quỵ trong 48 giờ sau khi gặp tình trạng trên.

Do đó, nếu không được điều trị sớm, nhưng cơn đột quỵ thực sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy, các dấu hiệu đột quỵ này lại thường bị bỏ qua, từ đó khiến các cơn đột quỵ thực sự có thể xảy ra sớm hơn.

Bạn nên ngăn ngừa khả năng đột quỵ trong tương lai như thế nào?

Đột quỵ nhẹ thường không gây ra tổn thương não vĩnh viễn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên xem nhẹ bởi thiếu máu não thoáng qua thường là dấu hiệu báo động rằng các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể có thể gây ra cơn đột quỵ thực sự trong tương lai. Có hơn 10% bệnh nhân bị đột quỵ nhỏ có nguy cơ cao bị đột quỵ thực sự trong vòng ba tháng sau. Đột quỵ nhẹ nên được điều trị một cách nghiêm túc để phòng tránh các mối nguy hiểm đe doạ tính mạng trong tương lai.

Phương pháp điều trị cũng sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai, như:

-Uống thuốc thuốc kiểm soát huyết áp cao

-Thuốc hạ cholesterol

-Kiểm soát tốt đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

-Uống aspirin để ngăn ngừa máu đông

-Phẫu thuật động mạch bị tắc nghẽn ở cổ

Người bệnh nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi kiểm soát tình trạng của bạn. Bên cạnh đó, thay đổi lối sống, chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục cũng là các biện pháp giúp phòng ngừa đột quỵ.

Thông tin thêm cho bạn

Thông tâm lạc – thuốc điều trị hiệu quả bệnh mạch vành, điều trị đột quỵ não và di chứng liệt nửa người sau đột quỵ. Sản phẩm được bào chế từ 12 dược liệu Đông y quý với quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ cao.

Sản phẩm được sử dụng tại tất cả các bệnh viện tuyến TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy…

Thông tâm lạc - Hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành