,

Cách kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

cach-kiem-soat-nguy-co-tang-huyet-ap

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch có tỷ lệ người mắc tương đối cao và có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh có diễn biến âm thầm nhưng dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây

cach-kiem-soat-nguy-co-tang-huyet-ap

Cách kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

Thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát và quản lý huyết áp cao.

1.Kiểm soát cân nặng

Huyết áp thường tăng khi cân nặng tăng lên; thừa cân cũng có thể gây ra gián đoạn hô hấp khi người bệnh ngủ, làm tăng huyết áp hơn nữa. Giảm cân là một trong những cách thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Nếu người bệnh thừa cân hoặc béo phì, giảm dù chỉ một lượng nhỏ cân nặng cũng có thể giúp giảm huyết áp. Nói chung, huyết áp có thể giảm khoảng 1mm thuỷ ngân (mmHg) với mỗi kg (khoảng 2,2 pound) trọng lượng bị mất.

2.Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm huyết áp cao khoảng 5 đến 8 mmHg. Điều quan trọng là cần tiếp tục tập thể dục để giữ cho huyết áp không tăng trở lại. Bạn nên dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Tập thể dục cũng có thể giúp giữ cho huyết áp tăng cao không chuyển thành huyết áp cao. Đối với những người bị tăng huyết áp, hoạt động thể chất thường xuyên có thể đưa huyết áp xuống mức an toàn.

3.Chế độ ăn lành mạnh

Một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và các sản phẩm từ sữa ít béo, ít chất béo bão hoà và cholesterol có thể làm giảm huyết áp cao.

4.Giảm muối trong chế độ ăn

Ngay cả khi giảm một lượng muối nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch và giảm huyết áp cao khoảng 5 đến 6 mmHg. Ảnh hưởng của natri lên huyết áp khác nhau giữa các nhóm người. Nói chung, giới hạn natri ở mức 2,3g mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, lượng natri thấp hơn 1,5g mỗi ngày hoặc ít hơn là lý tưởng cho hầu hết người lớn. Để giảm lượng natri trong chế độ ăn uống cần lựa chọn các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng natri thấp; ăn ít thực phẩm chế biến sẵn; hạn chế thêm muối khi nấu ăn (thay vào đó có thể sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để tăng thêm hương vị cho thức ăn).

Xem thêm: Ứng phó với cơn đau thắt ngực ổn định

5.Hạn chế uống rượu bia

cach-kiem-soat-nguy-co-tang-huyet-ap-2

Hạn chế rượu bia giúp kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp hiệu quả

Hạn chế uống rượu bia với lượng ít hơn 3 cốc chuẩn /ngày đối với nam giới, ít hơn 2 cốc chuẩn /ngày đối với nữ giới (với mỗi cốc chuẩn chứa 10g ethanol tương đương với 330ml bia hoặc 120ml rượu vang, hoặc 30ml rượu mạnh).

Uống nhiều rượu bia làm tăng huyết áp theo thời gian, gây ra nhịp tim không đều (rối loạn nhịp tim) và làm suy tim. Chính vì vậy, tim sẽ không thể bơm máu hiệu quả. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu, gây ra thừa cân, béo phì. Nếu người bệnh đang dùng thuốc cao huyết áp, thì cần lưu ý rượu có thể làm cản trở hiệu quả của thuốc và còn làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ.

6.Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng huyết áp, ngừng hút thuốc giúp giảm huyết áp. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khoẻ tổng thể, có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

7.Chất lượng giấc ngủ tốt

Chất lượng giấc ngủ kém, ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm trong vài tuần, có thể góp phần làm tăng huyết áp. Một số vấn đề có thể làm gián đoạn giấc ngủ, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ, chứng khó ngủ, mất ngủ.

8.Giảm căng thẳng

Việc căng thẳng cảm xúc lâu dài có thể góp phần làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, không thể xác định được nguyên nhân gây ra căng thẳng, chẳng hạn như công việc, gia đình, tài chính hoặc bệnh tật và tìm cách giảm căng thẳng.

Hãy bắt đầu kiểm soát huyết áp của bạn tại nhà từ việc thay đổi lối sống lành mạnh. Việc áp dụng các cách đơn giản trên không chỉ tăng tính hiệu quả trị liệu mà còn giúp bạn cảm thấy chủ động, tích cực trong việc quản lý bệnh của chính mình.