,

Bí quyết trong 3 bữa ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

benh-tim-mach-2

Lựa chọn thực phẩm một cách phù hợp với các bữa ăn trong ngày chính là cách giúp giảm thiểu các cơ chế bệnh lý tiêu cực có thể xảy ra trong hệ thống tim mạch trong những giờ sau bữa ăn.

benh-tim-mach-1

1.Ăn uống ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch như thế nào?

Tim có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Khi có có một vấn đề trong cơ thể khiến cho tim khó bơm máu hơn, gây ra áp lực lên thành động mạch, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của tim, sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ khác nhau. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chính là chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng rượu bia ở mức độ nguy hại…Chính vì vậy, một số bệnh lý tim mạch có thể dự phòng bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có một biện pháp can thiệp rất tích cực và có tác động mà chúng ta có thể thực hiện vào bữa ăn đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể chống lại các cơ chế bệnh lý chính của xơ vữa động mạch – nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.

Khoa học đã chứng minh có một số quá trình diễn ra khi chúng ta tiêu thụ thức ăn – tiêu hoá, nội tiết, thần kinh…tất cả đều quan trọng và thậm chí là góp phần tạo nên sự thích thú cho bữa ăn.

Tuy nhiên, có một phản ứng sinh lý diễn ra trong cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định sau một bữa ăn có khả năng gây hại cho cơ thể chúng ta. Chúng bao gồm tổn thương tế bào nội mô lót thành động mạch, tiểu cầu trong máu tăng, quá trình oxy hoá cholesterol LDL trong máu và gia tăng tình trạng viêm trong hệ thống tim mạch.

Tất cả các yếu tố nguy cơ này hoặc phản ứng cơ chế bệnh lý trở nên tăng cao trong những giờ sau bữa ăn đã góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch hoặc làm hẹp và cứng dần các động mạch do sự tích tụ của mảng bám.

Ngoài ra, cơ thể chúng ta thường xuyên phải chịu tác động của các gốc tự do (chất oxy hoá). Các gốc tự do này hình thành như một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất, chúng cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ, có trong không khí ô nhiễm làm hỏng các mô cơ thể.

Điều may mắn là cơ thể chúng ta có chất chồng oxy hoá giúp trung hoà các gốc tự do. Một số chất chống oxy hoá nội sinh (được sản xuất bởi cơ thể), những hợp chất chống oxy hoá khác được hấp thụ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu duy trì tốt sự cân bằng giữa số lượng các gốc tự do và chất chống oxy hoá, các tế bào của cơ thể sẽ không bị hư hại và cholesterol LDL không bị oxy hoá.

Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh tim mạch mùa lạnh

2.Bí quyết trong 3 bữa ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

benh-tim-mach-2

Những phản ứng sinh lý xảy ra trong vài giờ sau ăn khiến cho hệ thống tim mạch bị các cơ chế bệnh lý này tấn công đáng kể. Do đó, cần can thiệp vào mỗi bữa ăn để làm giảm hoặc ngăn chặn những phản ứng bệnh lý này và cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách đảm bảo và tiêu thụ các hợp chất polyphenolic (flavonoid) trong mỗi bữa ăn.

Việc tiêu thụ có mục tiêu và kịp thời các hợp chất flavonoid này có thể làm giảm các tác động tiêu cực và đồng thời cung cấp các thành phần lành mạnh cho chế độ ăn uống.

Có hơn 4000 flavonoid đã được xác minh và chúng được tìm thấy trong trái cây, rau, hạt, quả hạch và đồ uống có nguồn gốc thực vật như trà xanh, rượu vang đỏ và nước trái cây. Chúng có đặc tính mạnh mẽ bao gồm khả năng chống lại các cơ chế bệnh lý đang diễn ra trong giai đoạn sau ăn, cũng như làm tăng khả năng bảo vệ itm mạch khỏi sự gia tămg tạm thời cholesterol HDL bảo vệ và chức năng tế bào nội mô.

Dưới đây là gợi ý về 3 bữa ăn trong ngày, bao gồm các thực phẩm giàu flavonoid để cant hiệp kịp thời chống lại các phản ứng sau ăn bệnh lý và tác hại của chúng đối với hệ thống tim mạch của chúng ta

-Bữa sáng lành mạnh với quả mọng

Bạn nên bổ sung 1 cốc quả mọng vào buổi sáng. Tất cả quả mọng đều có các flavonoid khác nhau có thể cung cấp một số bảo vệ. Uống nước ép trái cây 100% tự nhiên như nước ép táo, lựu, nho tím, cam…Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép nho tím, nước ép lựu và rượu vang đỏ chứa nhiều flavonoid giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch.

-Thêm rau xanh và trái cây vào bữa trưa tốt cho tim mạch

Hãy bổ sung thêm rau xanh và trái cây cho bữa trưa bạn nhé. Nếu ăn ở căng tin hay trường học, nơi công sở, hãy chủ động lấy thêm nhiều rau và có thể mang thêm trái cây để  giúp giảm bớt tác động của phản ứng sau ăn.

-Bữa tối theo chế độ ăn Địa Trung Hải ngăn ngừa bệnh tim

Bữa tối chính là thời điểm mà nhiều người có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn các bữa ăn khác trong ngày. Những người tuân theo lối sống Địa trung hải, bao gồm chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, thói quen ăn uống lành mạnh như hạn chế đường, muối, tập trung vào thực phẩm chứa chất béo lành mạnh đã được chứng minh là ít có nguy cơ bệnh tim hơn.

Uống một ly rượu vang đỏ hoặc nước ép lựu, nho tím trong bữa tối đã được chứng minh là mang lại lợi ích bảo vệ tim mạch đáng kể và chống lại các cơ chế bệnh lý của phản ứng sau ăn.

Có thể nói, một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chúng ta có sức khoẻ tốt, hạn chế bệnh tật, đặc biệt là bệnh về tim mạch.