BỆNH CAO HUYẾT ÁP VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

High_blood_pressure_reading_vchalup_Fotolia

Bệnh cao huyết áp đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tình mạng của nhiều người, nhất là những người lớn tuổi.

Chứng cao huyết áp gây ra nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não nhiều gấp 4 lần, và gấp 2 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim so với người bình thường.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp gồm những bệnh sau đây

1/ Biến chứng về tim mạch

a, Bệnh động mạch vành: Tình trạng cao huyết áp lâu ngày sẽ làm hỏng lớp nội mạc (lớp áo trong cùng) của động mạch vành. Từ đó làm tăng Cholesterol trong mạch vàng, hình thành các mảng xơ vữa, cuối cùng làm hẹp mạch vành. Gây ra bệnh động mạch vành

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-cao-huyet-ap-1

Bệnh xơ vữa động mạch vành làm hẹp dòng chảy của máu.

Bệnh động mạch vành bệnh nhân sẽ thấy đau thắt ngực, tức ngực khi vận động gắng sức, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng, bệnh động mạch vành nếu còn tạo ra huyết khối, làm tắc động vành và gây ra nhồi máu cơ tim vô cùng nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: THUỐC CHỮA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH – HIỆU QUẢ TRÊN TỪNG VIÊN THUỐC

b, Cao huyết áp làm cơ tim phì đại (cơ tim dầy lên).

c, Suy tim: khi bị nhồi máu cơ tim, một phần vùng cơ tim sẽ bị chết, không thể co bóp, dẫn đến tình trạng suy tim. Tình trạng suy tim sẽ kéo theo sụt giảm khả năng làm việc, sức khỏe không ổ định. 

2/ Các biến chứng về não

a, Tai biến mạch máu não:

– Xuất huyết não: Khi huyết áp lên quá cao, các mạch máu não sẽ không chịu nổi áp lực dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu, lúc này bệnh nhân lâm vào tình trạng xuất huyết não. Nhẹ thì gây ra các di chứng như méo miệng, liệt nửa người, không nói được.. Nặng có thể dẫn đến tử vong.

– Nhũn não: bệnh cao huyết áp cũng làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự như hẹp mạch vành), nếu mãng xơ vữa bị nứt, vỡ, tạo thành cục máu đông sẽ làm tắc mạch máu não gây chết 1 vùng não (còn gọi là nhũn não).

– Thiếu máu não: Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, từ đó làm suy giảm khả năng máu bơm lên não. Hệ quả là bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh. Thiếu máu não gây suy giảm khả năng lao động, giảm trí nhớ, thường xuyên mệt mỏi.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-cao-huyet-ap-2

Hai tình trạng bệnh của tai biến mạch máu não

3/ Các biến chứng về thận

– Cao huyết áp làm hư màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có); lâu ngày gây suy thận.

– Cao huyết áp còn làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất Renin làm huyết áp cao hơn. Hẹp động mạch thận lâu ngày gây suy thận.

Suy thận sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề khác như giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, giảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, vô sinh.

4/ Các biến chứng về mắt

– Cao huyết áp làm hư mạch máu võng mạc, thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch lại.

– Khi có quá trình xơ cứng thành mạch thì động mạch sẽ đè bẹp tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn làm mắt của bệnh nhân bị hỏng theo thời gian.

5/ Các biến chứng về mạch ngoại vi

– Cao huyết áp làm động mạch chủ phình to, có thể gây vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người.

– Cao huyết áp làm hẹp động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, gây hạn chế cho bệnh nhân khi di chuyển, đau chân.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp

Các biện pháp phòng ngừa

– Để có thể ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp một cách tốt nhất, bạn cần thường xuyên tập thể thao, duy trì cân nặng trong giới hạn cho phép, ăn uống điều độ.

– Tìm các giải pháp đề cân bằng cuộc sống, giảm stress tại nơi làm việc và gia đình.

– Giảm lượng muối có trong các bữa ăn, hạn chế các chất kích thích và mỡ động vật trong sinh hoạt hằng ngày.

– Đồng thời, người bệnh cũng cần thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ trong ngày để sớm phát hiện tình trạng bệnh.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-cao-huyet-ap-3

Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp hiệu quả

Các biện pháp điều trị

Nếu đã bị cao huyết áp, bệnh nhân cần dùng thuốc đầy đủ và liên tịc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Không được tự ý bỏ dùng thuốc hoặc dùng thuốc không đều đặn sau khi cảm thấy tình trạng đã ổn định. Do cao huyết áp là bệnh mãn tính, do vậy việc sử dụng thuốc không chỉ theo giai đoạn mà là cả quá trình liên tục.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.