,

[BẬT MÍ] Những món ăn chữa bệnh mạch vành

mon-an-chua-benh-mach-vanh-1

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh mạch vành. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả.

mon-an-chua-benh-mach-vanh-1

Món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả

Theo y học cổ truyền, bệnh mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê” (đau ngực). Theo đó, sự phát sinh của bệnh có liên quan đến sự thịnh suy của các tạng tâm (tim), can (gan), thận và tỳ. Cùng với sự mất điều hoà khí huyết gây nên huyết ứ, khí trệ, đàm trọc mà dẫn đến “tâm thống” hoặc “hung tê”. Do đó, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh mạch vành thì chế độ ăn uống phù hợp với sinh hoạt cũng có tác dụng to lớn trong việc điều trị bệnh.

Dưới đây là những món ăn có tác dụng chữa bệnh mạch vành, tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện cũng như khẩu vị mà áp dụng linh hoạt.

Những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả

Rau cần nấu với táo tàu: Bạn hãy dùng 500g rau cần, 200g táo tàu, nấu chín rau cần với táo tàu ăn. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần và rất tốt cho bệnh mạch vành.

Chuối tiêu chấm vừng đen: Dùng 500g chuối tiêu, 15g vừng đen. Vùng đen đem đi rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày. Món ăn có tác dụng hạ huyết áp, tốt cho bệnh mạch vành.

Rau chân vịt hấp cách thuỷ: Bạn hãy dùng 200g rau chân vịt, rửa sạch cho vào 200ml nước. Sau đó hấp cách thuỷ 10 phút. Để nguội sau 1 tiếng, gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống hết vào buổi sáng, buổi chiều. Có tác dụng hạ huyết áp, bệnh mạch vành.

Cháo đào nhân thêm gia vị: Dùng 10g đào nhân, 30g sinh địa vàng, 100g gạo, 10g hạt quế cùng 2 miếng gừng sống. Đào nhân gọt bỏ vỏ, hạt quế nghiền nát, gạo nghiền nhuyễn, dùng một lượng rượu trắng thích hợp chế vào sinh địa, gừng và đào nhân xay lấy nước. Sau đó, thêm vào gạo lượng nước thích hợp nấu cháo, sau khi sôi cho nguyên liệu và nước thuốc vào nấu chín, cho hạt quế nghiền vào.

Canh mọc nhĩ đen: Dùng 6g mộc nhĩ đen, một ít đường trắng. Mộc nhĩ đen ngâm nở, rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu sôi. Sau đó cho lửa nhỏ nấu đến nhừ, cho đường cát trắng vào nấu tan là được. Ăn mộc nhĩ uống canh, mỗi ngày 1-3 lần. Có tác dụng: Hoạt huyết khử hư, giảm chất béo. Chủ trị: Bệnh mạch vành, cholesterol máu, tăng huyết áp thuộc chứng khí trệ, huyết ứ.

mon-an-chua-benh-mach-vanh-2

Canh mộc nhĩ đen giúp chữa bệnh mạch vành hiệu quả

Canh thịt lợn, phật thủ: Dùng 10g phật thủ, 30g dĩ nhân, 6g mộc nhĩ đen, 50g thịt nạc heo, gia vị với lượng thích hợp. Cho các thứ trên vào nồi nấu canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, có thể dùng thường xuyên. Có tác dụng: hoạt huyết, lý khí, bổ khí. Chủ trị bệnh mạch vành, khí trệ huyết ứ.

Nấm hương xào củ năng: Dùng 250g củ năng, 150g nấm hương ngâm nước cho nở, gia vị lượng thích hợp. Củ năng bỏ vỏ, cắt miếng, nấm hương rửa sạch, bỏ cả vào chảo xào, rồi thêm các gia vị như muối, đường, bột ngọt…xào cho đến chín. Có thể dùng thay thức ăn, giảm chất béo, hoá đờm, tốt cho người bệnh động mạch vành, mỡ máu và bệnh tăng huyết áp.

Cháo bột ngô gạo tẻ: Quấy bột ngô trong nước lạnh, gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo. Cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun sôi là được.

Đây là món cháo giúp điều trị hiệu qủa bệnh xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, tắc động mạch cơ tim và tắc tuần hoàn máu. Người mắc bệnh trong máu nhiều mỡ nên ăn thường xuyên.

Cháo cà rốt, gạo tẻ: Cà rốt tươi vừa đủ, nấu với gạo tẻ thành cháo. Ăn vào 2 buổi sáng và chiều. Cháo này có thể ăn thường xuyên, kéo dài, có tác dụng chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường thể lực cho người cao tuổi.

Cháo gạo tẻ, lá sen: Dùng lá sen to, rửa sạch và sắc kỹ, sau đó bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Bài thuốc này giúp chữa bệnh huyết áp cao, mỡ máu, tốt với người bệnh mạch vành.

Cá trắm cỏ nấu với bí đao: Mỗi lần dùng 250-500g bí đao, 250-500g cá trắm cỏ. Đầu tiên lấy dầu rán cá chín vàng, sau đó cho bí đao, nước vừa đủ và ninh trong 3-4 tiếng, sau đó cho thêm ít muối và gia vị để ăn. Ăn cả nước lẫn cái, có tác dụng với bệnh mạch vành.

Quả hồng, nước đường phèn: Mỗi lần 3 quả hồng khô, rửa sạch, cho vào một ít đường phèn. Hấp cách thuỷ cho đến khi quả hồng chín mềm là ăn được. Có tác dụng hạ huyết áp, bệnh mạch vành.

Trên đây là những món ăn điều trị bệnh mạch vành hiệu quả. Bạn hãy áp dụng tại nhà bên cạnh việc dùng thuốc điều trị.

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Thông tâm lạc được bào chế từ 12 dược liệu Đông y quý với quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ cao. Có tác dụng điều trị bệnh mạch vành hiệu quả, thuốc tác động theo cơ chế sinh bệnh của bệnh mạch vành, đó là chống kết tập tiểu cầu, ổn định mảng xơ vữa, hạ

lipid máu, cải thiện mạch máu, bảo vệ nội mô mạch máu… Thuốc được sử dụng tại tất cả các bệnh viện tuyến TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy…Liên hệ hotline 024 6297 1436.

thong-tam-lac-500

Thuốc Thông tâm lạc – điều trị hiệu quả bệnh mạch vành