,

[BẬT MÍ] Cách chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ não

cach-cham-soc-benh-nhan-sau-dot-quy-nao-1

Sau đột quỵ não, người bệnh có thể gặp một số di chứng, tuỳ thuộc vào điều kiện sức khoẻ và mức độ bệnh của từng người. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ não.

cach-cham-soc-benh-nhan-sau-dot-quy-nao-1

Cách chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ não

Vai trò của người chăm sóc vô cùng quan trọng. Hiểu biết về đột quỵ cũng như cách chăm sóc người bệnh sau khi bị đột quỵ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng cho người bệnh.

Đột quỵ xảy ra do cục máu đông làm nghẽn lòng động mạch làm thiếu máu não hoặc hiện tượng chảy máu trong não. Việc điều trị ban đầu đối với đột quỵ sẽ tuỳ theo thể. Bao gồm dùng thuốc để phá vỡ cục máu đông, ngăn chặn thiệt hại thêm cho não và phục hồi các chức năng não hoặc giải phóng chèn ép tổ chức não bởi cục máu đông.

Điều gì xảy ra sau đột quỵ não?

Các chức năng cơ thể bị ảnh hưởng

Cơ yếu đi và có thể liệt nửa người. Điều này gây trở ngại cho sự thăng bằng, gây mệt mỏi và giảm vận động; khó khăn trong việc nuốt; tầm nhìn bị thay đổi; khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và ruột làm rối loạn tiểu tiện và đại tiện.

Rối loạn giao tiếp

Một trong những rối loạn giao tiếp phổ biến nhất đó là chứng mất ngôn ngữ, khó khăn trong nói, viết, đọc hay thậm chí là không hiểu được những gì người khác đang nói khi giao tiếp.

Suy giảm trí nhớ và tư duy

Đột quỵ thường ảnh hưởng đến trí nhớ. Nếu ảnh hưởng đến vùng não phải, bệnh nhân có thể bị các rối loạn về không gian như nhận thức, làm suy yếu khả năng đánh giá về khoảng cách, kích thước, vị trí, tốc độ, cấu trúc. Biểu hiện là không thể viết các chữ cái và con số, không nhận biết được phía bên trong hoặc bên ngoài, mặt phải hay mặt trái của quần áo. Hoặc thậm chí một số bệnh nhân không thể xác định được họ đang đứng hoặc đang ngồi.

Thay đổi cảm xúc

Một trong những thay đổi sau đột quỵ não là những thay đổi về cảm xúc. Bao gồm như trầm cảm, lo âu, dễ cáu kỉnh và thiếu kiểm soát cảm xúc. Khi đột quỵ ảnh hưởng đến não vùng trán hoặc vùng thân não có thể dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc. Biểu hiện là có thể cười và sau đó lại khóc oà đột ngột, thường xảy ra vào ban đêm, nhưng cũng có thể xảy ra ban ngày, đặc biệt là khi bệnh nhân nằm lâu trên giường.

Thay đổi hành vi

Khi đột quỵ ảnh hưởng đến não trái, có thể làm cho bệnh nhân chậm chạp, vô tổ chức hay quá thận trọng, đặc biệt là với các hoạt động mới. Thái độ hay do dự và lo lắng, không giống như cách người bệnh đối xử trước khi bị đột quỵ. Ngược lại, nếu đột quỵ ảnh hưởng đến não phải có khả năng làm bệnh nhân có hành động nhanh chóng và bốc đồng hơn. Họ có thể bỏ qua những thách thức và cố gắng để thực hiện các hoạt động vượt quá khả năng của họ.

Xem thêm: Cách phòng tránh đột quỵ não bạn nên biết

Cách chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ não

cach-cham-soc-benh-nhan-sau-dot-quy-nao-2

Phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ

Giảm nguy cơ đột quỵ tái phát

Một bệnh nhân đã bị đột quỵ có nguy cơ bị đột quỵ tái phát, nếu không được điều trị thích hợp và thiếu kiểm soát. Nhằm giảm nguy cơ này, bệnh nhân nên dùng thuốc đúng cách, thực hiện đúng các bài tập phục hồi và tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên.

Nắm các thông tin liên quan đến bệnh và thuốc

Khi chăm sóc người bệnh bị đột quỵ, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu những gì xảy ra sau một cơn đột quỵ. Tìm hiểu các loại thuốc đã kê đơn và tác động của từng loại thuốc, những điều chỉnh cần thiết tại nhà để thích ứng và giúp bệnh nhân hồi phục.

Tìm hiểu các yếu tố liên quan để giúp bệnh nhân phục hồi

Mỗi bệnh nhân bị đột quỵ có các đặc điểm khác nhau, nhưng một số yếu tố chung quyết định sự phục hồi. Bao gồm các yếu tố như vị trí của đột quỵ não; mức độ tổn thương não; tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân trước khi đột quỵ; khả năng di chuyển của bệnh nhân; hỗ trợ của người chăm sóc.

Tuỳ thuộc vào các yếu tố nêu ở trên mà sự phục hồi có thể mất thời gian ngắn hoặc dài. Nhiều bệnh nhân đạt được sự phục hồi đáng kể trong vòng 3-4 tháng sau khi bị đột quỵ não. Những ở người khác, phục hồi có thể kéo dài đến 2 năm sau đột quỵ.

Áp dụng vật lý trị liệu là bắt buộc đối với đa số trường hợp sau đột quỵ

Khi bệnh nhân đột quỵ có những biểu hiện như khó khăn trong việc di chuyển; thiếu thăng bằng dẫn đến té ngã; không có khả năng đi bộ hơn 6 phút mà không nghỉ; không có khả năng tham gia các hoạt động xã hội. Khi đó người chăm sóc cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên gia phục hồi chức năng để quyết định áp dụng điều trị cho người bệnh.

Điều trị ngay khi phát hiện trầm cảm

Khoảng từ 30-50% bệnh nhân sẽ bị trầm cảm tại một số thời điểm trong quá trình phục hồi. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của người bệnh. Khi người bệnh có những dấu hiệu trầm cảm như cảm thấy tuyệt vọng, mất hứng thú trong các sớ thích trước đây, những thay đổi trong sự thèm ăn và rối loạn giấc ngủ…cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để điều trị ngay.

Có thể nói, chăm sóc bệnh nhân sau khi bị đột quỵ là một quá trình kéo dài, kiên trì và phải có kiến thức cơ bản. Chăm sóc hiệu quả và khống chế tốt các yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân đột quỵ vẫn là chiến lược tối ưu hiện nay, nhằm tránh đột quỵ tái phát và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân đột quỵ não.

Xem thêm: Xử trí cấp cứu đột quỵ não – sự sống trong từng phút giây

Thông tin thêm cho bạn

Thuốc Thông tâm lạc được bào chế từ 12 dược liệu Đông y quý với quy trình sản xuất tiên tiến, công nghệ cao. Thuốc được chỉ định trong điều trị bệnh mạch vành, đột quỵ não và giúp phục hồi di chứng sau đột quỵ não -cải thiện chức năng vận động và nhận thức của bệnh nhân sau đột quỵ não.

Sản phẩm được sử dụng tại tất cả các bệnh viện tuyến TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy…Thuốc được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline: 024 6297 7875.

thong-tam-lac-500