BÁO ĐỘNG – TỶ LỆ ĐỘT QUỴ Ở NGƯỜI TRẺ NGÀY CÀNG CAO

dotquy

Đột quỵ từ trước đến nay được xem là căn bệnh của người già, thế nhưng, trong những năm qua tỷ lệ những người trẻ bị mắc bệnh đột quỵ đang ngày càng gia tăng nhanh chóng

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Theo thống kế từ các bệnh viện trong cả nước, tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, trung bình 2% một năm. Trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới.

Từ trước đến nay, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân  đột quỵ chủ yếu là ở độ tuổi từ 55 trở lên nhưng hiện nay, có những trường hợp đột quỵ khi mới chỉ 18, 20 tuổi.

Không chỉ có tỷ lệ tử vong cao – 50% ca đột quỵ đều tử vong, những người trải qua cơn nguy kịch cũng phải đối mặt với những di chứng nặng nề như liệt nửa người, méo miệng, biến dạng ngôn ngữ…

bao-dong-ty-le-dot-quy-o-nguoi-tre-ngay-cang-cao-1

Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng cao

Người trẻ bị đột quỵ vì chính lối sống hiện đại

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng trẻ hóa bệnh đột quỵ này là hệ lụy của cuộc sống hiện đại và lối sống thiếu kiểm soát.

Ăn uống không lành mạnh: ăn các món ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo từ các loại thức ăn nhanh, các nội tạng động vật, thực phẩm ngọt nhiều đường….Thói quen ăn kể trên hiện đang rất phổ biến trong tại các thành phố, chúng là rối loạn mỡ máu, gây xơ vữa động mạch và gây ra các bệnh tim mạch khác. Chúng là khởi nguồn cho tình trạng đột quỵ

Sử dụng rượu bia quá nhiều và thuốc lá: làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, rối loạn chuyển hóa chất béo, đái tháo đường, tăng nguy cơ thừa cân béo phì, một số loại ung thư và các rối loạn tâm thần. Các nguy cơ trên đều có sự liên quan đến nhau và làm tăng cao hơn nguy cơ bị tai biến.

Lười vận động: lười vận động cũng là một yếu tố làm tăng cao các nguy cơ gây đột quỵ.

Áp lực trong cuộc sống và công việc: cuộc sống hiện đại khiến con người thường xuyên bị căng thẳng, gây mất ngủ thường xuyên.Theo một khảo sát đăng trên tạp chí Stroke, mất ngủ làm tăng nguy cơ cấp cứu vì đột quỵ lên 54%, đặc biệt nguy cơ đột quỵ tăng gấp 8 lần khi bị mất ngủ ở độ tuổi từ 18 đến 35.

bao-dong-ty-le-dot-quy-o-nguoi-tre-ngay-cang-cao-2

Sử dụng rượu bia quá mức gây hại cho tim, gan và thận.

Tâm lý chủ quan: tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn mà con người sung sức nhất, ít bệnh tật nhất. Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, không chăm lo sức khỏe mà thói quen sinh hoạt thiếu kiểm soát đang âm thầm tàn phá sức khỏe của bạn.

Thức khuya: xem phim, nghe nhạc, sử dụng smartphone, vui chơi liên tục khiến bạn thường xuyên thức khuya hoặc đi ngủ khi đã chuyển sang ngày hôm sau. Thức khuya thường xuyên sẽ gây hại cho não bộ, sức khỏe,  căng thẳng.

Hãy thay đổi lối sống, cách ăn uống lành mạnh, chăm tập thể dục và sinh hoạt điều độ là cách để bạn duy trì sức khỏe lâu dài và tránh được các nguy cơ đột quỵ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.