,

Ai dễ mắc bệnh mạch vành?

ai-de-mac-benh-mach-vanh-1

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm thì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho tim mạch.

ai-de-mac-benh-mach-vanh-1

Ai dễ mắc bệnh mạch vành?

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành hay còn được gọi là bệnh thiếu máu cơ tim, là tình trạng lòng động mạch vành bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế lượng máu đến nuôi dưỡng tim, gây ra các cơn đau thắt ngực. Theo đó, nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch vành là do sự lắng đọng của các chất béo (cholesterol) kết hợp với canxi và các tế bào tạo thành mảng xơ vữa mạch máu.

Trường hợp mảng xơ vữa bị nứt vỡ sẽ hình thành huyết khối cấp tính, chính là nguyên nhân của hội chứng động mạch vành cấp, gồm có đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim.

Ai dễ mắc bệnh mạch vành?

Những người có một  hoặc nhiều yếu tố nguy cơ dưới đây sẽ dễ mắc bệnh mạch vành. Các yếu tố đó là:

Béo phì

Béo phì là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và hàng loạt các bệnh lý mãn tính khác, chẳng hạn như đái tháo đường, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, sỏi thận, bệnh xương khớp, thậm chí là ung thư.

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành do bép phì gây ra tăng gấp 4 lần so với người có cân nặng bình thường.

Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và nhiều bệnh lý khác như ung thư phổi, ung thư miệng…

Lối sống ít vận động

Những người không vận động thể lực thường xuyên cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với những người thường xuyên vận động thể lực.

Tăng cholesterol máu

Tăng cholesterol máu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành mà còn làm tăng nguy cơ tai biến mạch nói chung, khi lượng cholesterol trong máu cao hơn 1,8 – 2 g/l.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở người cao tuổi, khi mức cholesterol trong máu tăng cao hơn 10% mức bình thường thì sẽ làm tăng 30% nguy cơ bị một tai biến tim mạch.

Tuổi cao

Những người tuổi cao sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn, cụ thể nam trên 50 tuổi và nữ trên 55 tuổi.

Giới tính

Nam giới có nguy cơ bị bệnh cao hơn nữ giới

Yếu tố gia đình

Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh mạch vành, thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Mắc một số bệnh lý khác

Việc mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường…cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Stress

Xem thêm: Bệnh mạch vành nên kiêng gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh mạch vành

ai-de-mac-benh-mach-vanh-3

Đau thắt ngực là dấu hiệu cơ bản và quan trọng để nhận biết bệnh mạch vành

Đau thắt ngực là dấu hiệu cơ bản và quan trọng

Đau thắt ngực chính là dấu hiệu cơ bản và quan trọng nhất để nhận biết bệnh mạch vành. Đau có cảm giác bó chặt, thắt nghẹt, đè ép hay đôi khi chỉ là cảm giác có một cái gì đó khó chịu trong lồng ngực. Vị trí đau hay gặp là sau xương ức, giữa ngực hoặc vùng tim. Tình trạng đau có thể tại chỗ hoặc lan lên cổ, hàm, vai hay cánh tay bên trái, ít trường hợp lan ra sau lưng hay vùng cột sống. Cơn đau thường rất ngắn chỉ 10-30 giây hay 1 vài phút; nếu cơn đau kéo dài hơn 15 phút là có khả năng đã bị nhồi máu cơ tim.

Bệnh bao gồm 3 dạng bệnh lý như:

Đau thức ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định chính là tình trạng không có những diễn biến nặng lên trong vòng vài tuần gần đây. Tình trạng lâm sàng thường ổn định, cơn đau thắt ngực ngắn, xảy ra khi gắng sức, đỡ khi nghỉ.

Đau thắt ngực không ổn định

Là tình trạng bất ổn về lâm sàng, cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều và dài hơn, xảy ra ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim hoặc ổn định lại thành đau thắt ngực ổn định. Triệu chứng đau thắt ngực là khi bệnh nhân có cảm giác như bị đè chẹn vào chính giữa ngực, cơn đau thắt ngực sẽ lan lên cằm và hai vai của bệnh nhân, bệnh nhân dễ hoảng sợ vã mồ hôi…Tuy nhiên, đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu ở vùng ngực.

Nhồi máu cơ tim

Là tình trạng bị tắc hoàn toàn động mạch vành một cách nhanh chóng gây hoại tử vùng cơ tim phía sau phần nuôi dưỡng của đoạn động mạch vành bị tắc. Về cơ chế gây nhồi máu cơ tim cũng giống phần nào so với cơn đau thắt ngực không ổn định là do sự nứt vỡ của mảng xơ vữa và gây huyết khối bị tắc hoàn toàn động mạch vành.

Bệnh mạch vành là bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Việc hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành là cách tốt nhất để hạn chế mắc bệnh.

Xem thêm: Bật mí những món ăn chữa bệnh mạch vành