5 ĐIỀU GIÚP BẠN NGĂN CHẶN BỆNH TIM MẠCH VÀO MÙA ĐÔNG

nguoi-gia-s_562x331

Thời tiết đã sẵn sàng để bước vào những ngày mùa đông lạnh giá, nhiệt độ cũng đã giảm rất nhiều. Mùa đông đến cũng mùa của các bệnh tim mạch biến chứng nhiều nhất. Các nhóm bệnh tim mạch có nguy cơ cao như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh xơ vữa mạch vành, đột quỵ não.

Vậy khi nào bệnh tim mạch xảy ra và làm cách nào để ngăn ngừa chúng? Tập thể dục là việc tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng chúng ta cần chú ý những gì trong quá trình tập luyện?.

5 Lưu ý sau đây sẽ trả lời những câu hỏi trên và giúp bạn phòng bệnh tim mạch hiệu quả trong những ngày giá rét sắp đến.

LƯU Ý THỨ NHẤT: CHÊNH LỆCH NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ trong mùa đông rất thấp, mức chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm cũng rất lơn và cả sự chênh lệch giữa trong nhà và ngoài trời.

Những yếu tố trên tạo ra những thời điểm rất nguy hiểm cho bệnh tim mạch. Chẳng hạn khi bạn dậy vào buổi sớm, lúc đi tập thể dục…

Để ngăn ngừa điều này, các bạn sau khi thức dậy vào buổi sáng, không nên xuống giường ngay lập tức mà cần nằm yên trên giường khoảng 5 phút, giữ cho đầu óc tỉnh táo dần sau đó mới dậy. Tiếp theo là giữ ấm trước khi ra khỏi giường.

maxresdefault

LƯU Ý THỨ HAI: PHẢI TẬP THỂ DỤC NHƯNG CẦN ĐÚNG CÁCH

Thường xuyên tập thể dục để cải thiện sức khỏe, giúp tăng khả năng hấp thu oxy của cơ thể, tăng mật độ mao mạch ở cơ xương giúp cải thiện tim mạch và chức năng hô hấp. Nhưng cần lưu ý những điểm sau: 

  • Những bài tập hợp lý trong mùa đông nên là đi bộ, có thể đi nhanh hoặc tập tại chỗ. Thời gian tập thể dục buổi sáng nên trì hoãn cho đến khi có ánh mặt trời nhằm tránh sự chênh lệch nhiệt độ.
  • Đặc biệt, nếu có chóng mặt, đau thắt ngực, khó thở cần ngưng tập ngay. Điều này đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh xơ vữa động mạch.

cham-tap-the-duc-tut-duong-huyet(1) LƯU Ý THỨ BA: TẨM BỔ VỪA PHẢI

Nhiều người suy nghĩ nên ăn nhiều đồ bổ vào mùa đông để tăng sức khỏe. Nhưng do thời gian vận động trong mùa đông bị giảm sút cho nên lượng lớn các thực phẩm nóng, bổ sẽ gây tăng lipid máu.

Điều này vô cùng không tốt với các bệnh tim mạch. Lời khuyên cho những người bệnh tim mạch là nên có chế độ ăn uống nghiêm ngặt, tránh việc ăn uống quá nhiều trong mùa đông, nhất là khi những bữa tiệc cuối năm đang chờ đợi chúng ta.

ga-tan-nhan-sam

LƯU Ý THỨ TƯ: TỪ BỎ THÓI THEN RƯỢU – THUỐC 

Mùa đông lạnh khiến nhiều người thích hút thuốc và uống rượu vì chúng làm cho cơ thể cảm giác ấm hơn.

Nhưng chúng ta chưa biết rằng nicotin trong thuốc lá làm cho nhịp tim, huyết áp tăng cao, cũng tăng luôn độ bám dính của tiêu cầu làm gia tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Đồng nghĩa với việc gia tăng khả năng nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Uống rượu quá mức với người cao tuổi làm giảm sự co bóp tim, giảm khả năng lưu thông máu. Bệnh nhân tim mạch cần nghiêm túc kiểm soát thuốc lá và rượu. Giảm kháng nặng cho tim, ngừa loạn nhịp và giảm thiểu xơ vữa động mạch phát triển.

maxresdefault-1

LƯU Ý THỨ NĂM: TUÂN THỦ DÙNG THUỐC

Tất cả chúng ta cần biết, bệnh tim mạch là bệnh mãn tính, chưa có cách nào chữa dứt điểm hoàn toàn. Vì vậy, việc người bệnh tuân thủ 4 quy tắc uống thuốc gồm: đúng thuốc, đúng giờ, đúng liều và đúng cách là yêu cầu rất quan trọng. Uống thuốc giúp kiểm soát bệnh, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, giảm các nguy cơ rủi ro như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Quy tắc này càng đặc biệt quan trọng với những bệnh nhân bị cao huyết áp và tiểu đường vì có rất nhiều bệnh nhân uống thuốc dài ngày nên khi thấy bệnh ổn định đã chủ quan bỏ thuốc vì ngại tác dụng phụ hoặc quên uống. Đây là điều rất nguy hiểm. 

80b252e24fb103e5be30c8b94b480481