, , , ,

Phòng ngừa đột quỵ não phải đúng cách mới hiệu quả

dot-quy-xuat-huyet-nao-02

Người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch, mắc bệnh tim mạch – là những người có nguy cơ cao bị đột quỵ não cần phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản về bệnh và cách phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ não.

Thứ nhất: biết chỉ số huyết áp, đường huyết an toàn của bản thân

phong-ngua-dot-quy-2

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ gây đột quỵ đó là huyết áp cao và biến chứng bệnh tiểu đường. Do đó, mỗi người cần nắm rõ được chỉ số huyết áp, chỉ số đường huyết của mình. Các chỉ số này sẽ khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe.

1. Chỉ số huyết áp

– Với người khỏe mạnh chỉ số huyết áp bình thường đạt ngưỡng 120/80 mmHg.

– Với người bệnh cao huyết áp trên 65 tuổi thì chỉ số huyết áp mục tiêu cần dưới 140/90 mmHg. Nếu ít hơn 65 tuổi, huyết áp mục tiêu nên nhỏ hơn 130/80 mmHg nhưng không thấp hơn 120/70 mmHg

2. Chỉ số đường huyết

Ở người bình thường khỏe mạnh chỉ số đường huyết lúc đói dưới 5.6 mmol/L là tối ưu. Tuy nhiên với người bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết mục tiêu nên nằm trong khoảng 4.4 – 7.2 mmol/L.

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát cả đường huyết sau ăn 2 giờ (dưới 11 mmol/L) và HbA1c (dưới 7%). HbA1c là chỉ số phản ánh mức đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng, nếu không được kiểm soát tốt sẽ làm gia tăng biến chứng tiểu đường.

Hiểu và nắm rõ được ngưỡng chỉ số huyết áp, đường huyết an toàn cho bản thân mình sẽ góp phần ngăn ngừa cơn đột quỵ não xảy ra.

Thứ 2: không tự ý bỏ thuốc điều trị mỡ máu, huyết áp

Với người bệnh mỡ máu cao cần kiểm soát các chỉ số mỡ máu nằm trong ngưỡng an toàn và kiểm tra lại sau 4-6 tuần để đánh giá và chỉnh liều hoặc đổi thuốc khác phù hợp hơn.

– Ở người bình thường: chỉ số LDL-c (mỡ máu xấu) cần < 3.3mmol/L, chỉ số cholesterol toàn phần <5,1mmol/L, chỉ số triglycerid 1,7 < mmol/L.

– Ở người bệnh mắc kèm tiểu đường, người bệnh tim mạch (mạch vành): chỉ số LDL-c (mỡ máu xấu) mục tiêu cần < 1,8mmol/L.

Thuốc điều trị mỡ máu không chỉ giúp giảm mỡ máu, giảm LDL, cholesterol, triglyceride, tăng HDL-c mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, ổn định các mảng xơ vữa động mạch, tránh nứt vỡ (nguyên nhân gây cục máu đông). Do đó, người bệnh không tự ý dừng thuốc giảm mỡ máu khi thấy các chỉ số mỡ máu ở ngưỡng bình thường.

Tương tự với người bệnh cao huyết áp, không tự ý ngưng uống thuốc hạ huyết áp khi thấy huyết áp về ngưỡng bình thường, cũng như không tự ý tăng thêm hay bỏ bớt.

Thứ 3: Tập thể dục thường xuyên & quản lý căng thẳng

kho-tho-dau-that-nguc-2

Không chỉ đối với người bệnh mà ngay cả người khỏe thì việc tập thể dục cũng giúp loại bỏ được mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế các bệnh tim mạch. Đối với người bệnh tim mạch nên tập những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ chậm, bơi lội… Nên khởi động ít nhất 15 phút trước khi tập luyện, và chia nhỏ thời gian luyện tập, xen kẽ là các khoảng nghỉ. Không nên tập gắng sức hay quá sức, thay vào đó nên duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên.

Ngoài tập thể dục thì quản lý căng thẳng, stress bằng cách tập thiền, tập thở, giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ rất cũng rất quan trọng giúp huyết áp ổn định, tránh tắc mạch não, thiếu máu não.

Ngoài tập thể dục thì quản lý căng thẳng, stress bằng cách tập thiền, tập thở, giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ rất cũng rất quan trọng giúp huyết áp ổn định, tránh tắc mạch não, thiếu máu não.

Thứ 4: Kiểm soát chế độ ăn lành mạnh

dot-quy-tu-mo-mau-cao-2

Một chế độ ăn lành mạnh, cũng góp phần giảm thiểu xơ vữa mạch, tăng huyết áp, giảm dư cân, béo phì và phòng ngừa được nguy cơ tai biến mạch não. Việc đầu tiên là ăn giảm mặn, giảm chất bột đường, sau đó ưu tiên sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giàu chất xơ hòa tan như: các loại trái cây tươi, các loại quả hạch, quả có múi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ. Tăng chất đạm thực vật (lạc, vừng, đậu đỗ). Lựa chọn thực phẩm có nguồn protein ít chất béo, giàu omega-3 như cá hồi, cá trích, cá thu…

Thứ 5: Dự phòng đột quỵ não với Thông Tâm Lạc

THONG TAM LAC_Edit.cdr

Thông Tâm Lạc là lựa chọn số 1 trong phối hợp điều trị và dự phòng các bệnh: đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, nhồi máu não, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim (sau can thiệp đặt Stent mạch vành),… Sử dụng 2-4 viên mỗi ngày cho nhóm đối tượng bệnh nhân này sẽ giúp giảm nhẹ tiến triển nặng của bệnh và dự phòng biến chứng nguy hiểm như đột quỵ não. Thông Tâm Lạc được phân phối độc quyền bởi công ty CP Dược Phẩm Tùng Linh.