Xơ vữa mạch vành và hiệu quả sau đặt stent? Làm thế nào để ngăn tái hẹp mạch vành?

Did-That-Stent-Save-My-Life-

Với những bệnh nhân bị xơ vữa mạch vành và độ hẹp lên đến 70% thì giải pháp đặt stent được xem là cho hiệu quả rõ rệt và an toàn nhất. Nhưng hiệu quả sau khi đặt stent sẽ kéo dài bao lâu và có cách nào để ngăn chặn tình trạng tái hẹp sau khi đặt stent.

Bệnh xơ vữa mạch vành được cải thiện bao lâu sau khi đặt stent.

Stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn bên trong lòng mạch người bệnh (trừ stent tự tiêu), nhưng hiệu quả chống tắc nghẽn mạch máu của stent chỉ duy trì được trong một thời khoảng thời gian nhất định, với những loại stent tốt nhất bây giờ thì thời gian là từ 10 – 15 năm, nhưng cũng có khi chỉ sau vài tháng là hết tác dụng.

Nguyên nhân là tình trạng huyết khối vẫn tiếp tục hình thành trong lòng stent, mô sẹo tại vị trí đặt, cũng có thể do các chế độ chăm sóc không phù hợp hoặc tình trạng các bệnh lý kèm theo ( tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid…) chưa được điều trị tốt.

Chúng ta cũng nên hiểu rằng, đặt stent có tác dụng làm thông mạch máu ở vị trí tắc nghẽn chứ không có nghĩa là ngăn chặn tình trạng xơ vữa mạch máu không phát triển. Các mảng xơ vữa hoàn toàn vẫn sẽ phát triển do nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan. Vì vậy, tái hẹp mạch vành vẫn có thể diễn ra nếu người bệnh không thường xuyên kiểm tra.

Một yếu tố nữa khiến giảm thời gian hiệu quả của stent là loại stent. Có rất nhiều loại stent khác nhau do nhiều quốc gia sản xuất và đồng nghĩa chất lượng các stent cũng không đồng nhất. Bên cạnh mốt số stent của các quốc gia như Đức, Mỹ, Pháp có uy tín từ lâu thì cũng có những stent từ Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Âu cũng xuất hiện. Chưa kể lả loại stent mà bệnh nhân dùng là loại stent gì, các loại stent phủ thuốc, đặc biệt là stent trị liệu kép sẽ duy trì được hiệu quả lâu hơn, thời gian tái hẹp sau khi đặt chậm hơn các stent kim loại.

Do vậy, làm thế nào để có thể tối đa hiệu quả của stent sau khi đặt đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe ổn định cho bệnh nhân, giảm thiểu các chi phí vốn đã rất cao trong điều trị tim mạch.

Cách chăm sóc để kéo dài hiệu quả sau đặt stent

Việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sau đặt stent có ý nghĩa rất quant trọng khi vừa giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe, giảm nguy cơ tái hẹp qua đó kéo dài thời gian hữu dụng của stent.

Để làm được những mục tiêu trên, người bệnh cần thực hiện theo những khuyến cáo sau:

– Trong tháng đầu tiên sau đặt stent không nên vận động thể lực mạnh quá sức. Nên tập luyện nhẹ nhàng, sau đó khi cơ thể đã thích nghi thì mới tăng dần cường độ, nghỉ ngơi ngay nếu cảm thấy khó thở, đau ngực hay mệt mỏi.

– Sử dụng thuốc theo chỉ định, không tự ý bỏ thuốc, đổi thuốc mà không được bác sĩ cho phép.

– Tái khám định kỳ và làm kiểm tra gắng sức sau 1 năm để kiểm tra sức khỏe.

– Giảm ăn mặn, tiến tới không ăn mặn, giảm ăn đường. Tăng cường ăn các trái cây, rau quả, ngũ cốc hằng ngày. Không ăn nội tạng, mỡ động vật. Không nên ăn các thức ăn nhanh, đồ uống có nhiều chất ngọt.

– Không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn, không dùng chất kích thích. Thường xuyên tập thể dục hoặc vận động dưới nhiều hình thức.

– Thay đổi cách nghĩ, để đầu óc thoải mái, không căng thẳng.  

– Áp dụng quy tắc dưỡng sinh theo mùa để cơ thể tránh các bệnh tật khác.

Các nội dung liên quan: