Tự phát hiện cơn đau thắt ngực và cách phòng tránh chữa bệnh

VTT9

Khi xuất hiện cơn đau thắt ngực, người bệnh có cảm giác như có vật nặng chèn ép vào ngực gây khó chịu, một số trường hợp cảm giác đau như bóp vào tim, đau rát, đau như cứa.

Xem thêm: 

dau-that-nguc-11. Đau thắt ngực là gì ?

Đau thắt ngực là một thuật ngữ y học, dùng để chỉ triệu chứng của bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ. Nguyên nhân gây bệnh là một nhánh nhỏ của động mạch vành bị hẹp, khiến cho một vùng cơ tim không được cấp máu liên tục nên không đảm bảo nuôi dưỡng cơ tim.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh cho rằng đau thắt ngực là cơn đau cảm giác như thắt lại ở vùng ngực. Thực tế có nhiều cơn đau như vậy nhưng lại không cần do thiếu máu cơ tim cục bộ cần không được gọi là cơn đau thắt ngực. Ví dụ như, đau do những bệnh lý khác ở tim, ở phổi, ở thực quản, ở dạ dày, ở xương sườn, ở thần kinh, và ở cơ…
Cơn đau thắt ngực ít tái diễn phổ biến, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 2 đến 10 phút. Cơn đau quá ngắn dưới 1 phút hoặc quá dài trên 15 phút, thường không phải là đau thắt ngực.

dau-that-nguc-2

2. Nhiều người nguy cơ đau thắt ngực

  • Nam giới chiếm 80%, xuất hiện ở tuổi trên 40. Nữ giới xuất hiện ở tuổi trên 45.
  • Người mắc bệnh béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Chế độ ăn quá nhiều chất béo.
  • C thói quen hút thuốc lá, ít đi lại, hay cần lo nghĩ nhiều.
  • Gia đình có người bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

3. Lúc nào xuất hiện cơn đau?

Đau thắt ngực xuất hiện sau một hoạt động gắng sức như, làm việc nặng, chạy, leo dốc, leo cầu thang, quan hệ tình dục…

Trường hợp cơn đau xuất hiện lúc nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ… thường không bắt buộc là đau thắt ngực. Chi tiết tâm lý như, xúc động mạnh, bực tức, cáu giận, lo kiêng dè… cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện cơn đau.

Ngưỡng đau là mức độ gắng sức của người bệnh để xuất hiện cơn đau. Ví dụ như đau xuất hiện sau mỗi lần đi bộ được đúng 1km. Động mạch vành càng hẹp thì ngưỡng đau càng thấp, có những bệnh nhân chỉ di chuyển tăng lên một chút là đã xuất hiện cơn đau.
Phần lớn bệnh nhân có ngưỡng đau ổn định hay còn gọi là cơn đau thắt ngực ổn thỏa. Ví dụ như khi leo cầu thang lên đến tầng 3 là xuất hiện cơn đau, sáng chạy thể dục tới đúng một địa điểm là thấy đau, xách đến xô nước thiết bị 2 là thấy đau.

Một số bệnh nhân với cơn đau thắt ngực không ổn định. Đó là biểu hiện của bệnh càng ngày càng nặng lên, các cơn đau xuất hiện dày lên, đau hung tàn dội hơn. Đau thắt ngực không ổn thỏa vô cùng nguy hiểm vì khó phân biệt có nhồi máu cơ tim.

dau-that-nguc-3

3. Vị trí xuất hiện cơn đau

Cơn đau xuất hiện từ giữa ngực ngay sau xương ức, hoặc bên ngực trái vùng trước tim. Sau đó đau lan từ ngực lên vai trái. ví như lan xa hơn sẽ xuống cánh tay trái, cẳng tay trái, ngón tay trái và thường là ngón út. Số ít ví như lan lên cổ, tay bắt buộc, thượng vị nhưng không bao giờ lan xuống đến rốn.Tự cắt cơn đau như thế nào?

Khi đang hoạt động gắng sức mà xuất hiện cơn đau, phải tự giới hạn ngay hoạt động lại và nghỉ ngơi, cơn đau sẽ hết sau vài phút.

4. Điều trị cơn đau thắt ngực

Lúc xuất hiện các dấu hiệu như mô tả trên, người bệnh phải đến ngay những trung tâm y tế để được các bác sĩ khám và chẩn đoán xác định cơn đau thắt ngực. 

Hiện nay với có rất nhiều thuốc chữa đau thắt ngực và dự phòng cơn đau thắt ngực, nhưng thiết yếu vẫn cần sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác  chuyên khoa.

Trong trường hợp nếu động mạch vành hẹp nặng, nguy cơ nhồi máu cơ tim, các bác sĩ thể tiến hành nong động mạch vành, đặt rét mướt đỡ động mạch vành, phẫu thuật khiến cho cầu nối để tăng cường lưu thông máu. Những phương pháp tuy đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao, nhưng đều đã triển khai được ở các trung tâm tim mạch lớn trong cả nước.

5. Phòng cơn đau thắt ngực

  • Chế độ ăn ít mỡ và muối, không hút thuốc lá.
  • Tăng cường luyện tập thể dục và đi lại thân thể.
  • Điều trị tốt những bệnh béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.