Thuốc Thông Tâm Lạc và hướng đi mới trong điều trị bệnh xơ vữa mạch vành

Tac nghen mach

Thuốc Thông Tâm Lạc tập trung mục tiêu điều trị vào chính các mảng xơ vữa trong thành mạch. Mục tiêu điều trị trên là một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh xơ vữa mạch.

Mục tiêu điều trị bệnh xơ vữa mạch vành

Bệnh xơ vữa mạch vành là tình trạng thành mạch bị tác động và theo thời gian dẫn đến hình thành những mảng xơ vữa. Những mảng xơ vữa này là tác nhân lớn khiến cho lòng mạch bị hẹp gây ra hàng loạt biến chứng như khó thở, đau ngực, nhồi máu cơ tim.

Hiện nay, các mục tiêu điều trị của tây y tập trung vào việc ngăn chặn nguy cơ hình thành các cục máu đông, giãn mạch để tăng cường lưu lượng máu. Giải pháp điều trị này đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị và trở thành phác đồ chuẩn của nhiều bệnh viện trên thế giới.

Tuy nhiên, bản chất của bệnh xơ vữa mạch chính là những mảng xơ vữa. Những mảng xơ vữa trên thành mạch không những trực tiếp gây hẹp lòng mạch, tạo ra những cơn đau thắt ngực ổn định mà còn là yếu tố nguy cơ đầu tiên hình thành các cục máu đông hoặc tắc nghẽn mạch.

Chính vì vậy, việc chuyển mục tiêu điều trị bệnh vào chính các mảng xơ vữa sẽ là giải pháp toàn diện và căn cơ hơn rất nhiều so với phương pháp điều trị hiện nay.

2. Tại sao mục tiêu điều trị lại là những mảng xơ vữa.

Bệnh xơ vữa mạch vành sẽ gây ra nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Nhưng nhồi máu cơ tim lại do nguyên nhân gây nên.

Nguyên nhân thứ nhất là do những mảng xơ vữa trên thành mạch, những mảng xơ vữa này sẽ là điểm khởi đầu cho những tiểu cầu bám vào. Tiểu cầu kết tập lâu dần sẽ tạo ra cục máu đông và gây ra cơn nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân thứ hai là bản thân những mảng xơ vữa bị bong ra, gây tắc nghẽn lòng mạch và kết quả cũng là nhồi máu cơ tim.

Tất cả những nguyên nhân trên đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của mảng xơ vữa.

Do vậy, việc mục tiêu điều trị với mục tiêu giúp ổn định mảng xơ vữa, thu hẹp diện tích sẽ là một tác dụng nhưng đáp ứng được rất nhiều mục tiêu khác nhau.

cholesterol-101-s2-illustration-of-clogged-artery

3. Thông Tâm Lạc có những ưu điểm gì trong điều trị

Trong số các thuốc để điều trị bệnh xơ vữa mạch vành thì những thuốc tác động vào mạch máu như giãn mạch, chống huyết khối là những thuốc không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, điểm yếu của những thuốc điều trị hiện nay là chỉ có tác động đến một phần cơ chế của mạch máu và gây ra tương đối nhiều các tác dụng phụ.

Còn Thông Tâm Lạc lại có khả năng tác động toàn diện đến toàn bộ hệ thống mạch máu và cả yếu tố động lực học khác.

Can thiệp toàn diện hệ thống mạch máu bao gồm:

  • Bảo vệ nội mạc
  • Ổn định nghịch chuyển mảng bám
  • Giãn rộng mạch vành
  • Giảm trừ co thắt mạch máu

Can thiệp yếu tố động lực học gồm có:

  • Hạ lipid, chống đông
  • Gia tăng hoạt tính
  • Ức chế sự kết hợp tiểu cầu
  • Ức chế hình thành huyết khối

Cơ chế tác động này của Thông Tâm Lạc giúp cùng lúc hướng đến 2 mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh xơ vữa mạch máu là:

  • Giảm thiểu hoặc làm mất đi các triệu trứng của bệnh như đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp….
  • Dự phòng, ngăn ngừa tình trạng Nhồi máu cơ tim và tử vong

Các kết quả nghiên cứu chuyên sâu hơn đã cho thấy thuốc Thông Tâm Lạc có tác dụng và hiệu quả không thua kém gì so với những dược phẩm Tây y chủ yếu hiện nay.

Thông Tâm Lạc có tác dụng hạ lipid máu, trong đó làm giảm lượng LDL-C và tăng lượng HDL-C, một khi kiểm soát được việc hạ lipid máu thì đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã giảm thiểu nguy cơ hình thành các cục máu đông. Đặc biệt, tác dụng của thuốc ngang bằng với Simvastatin –loại thuốc chủ yếu trong điều trị bệnh xơ vữa mạch vành hiện nay.

colesterol-2

Xét theo sự thay đổi lưu lượng máu của bệnh nhân cho thấy lưu lượng máu trước sau của nhóm dùng thuốc Thông Tâm Lạc có tác dụng ngay sau 5 phút và 45 phút sau sẽ đạt giá trị cao nhất. Trong khi đó thuốc chẹn Na lại chưa có bất cứ thay đổi gì sau khi dùng thuốc 5 phút.

Nhóm sử dụng Thông Tâm Lạc có thể gia tăng công năng thất trái rõ rệt, sau khi dùng thuốc 45 phút có sự khác biệt rõ rệt với trước khi dùng thuốc.

Một nghiên cứu khác trên 60 bệnh nhân với những đặc điểm ban đầu là có cơn đau thắt ngực, độ tuổi bình quân là 57 đã cho thấy. Những bệnh nhân có dùng Thông Tâm Lạc mỗi tuần giảm 6,3 lần phát tác cơn đau thắt ngực và thời gian phát tác rút ngắn được dưới 5 phút/lần.

Hiện nay thuốc Thông Tâm Lạc đã được tin dùng từ hơn 30 năm qua và đây là sản phẩm Đông y duy nhất có tác dụng chữa bệnh đau thắt ngực, bệnh mạch vành tim được BHYT chi trả. Là sản phẩm Đông y duy nhất được các bác sĩ tin dùng và sử dụng kết hợp với những thuốc Tây y khác.

Những nội dung liên quan

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.