THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠCH VÀNH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

23352261721_8134f0c0e7_o

Bệnh mạch vành được ví von là “sát thủ” đáng gờm của nhân loại vì đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Vậy thuốc điều trị bệnh mạch vành là gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị như thế nào?

Bệnh mạch vành là bệnh gì?

Xem thêm: thuốc điều trị đau đầu tức ngực khi có cơn cao huyết áp.

benh-mach-vanh-2

Bệnh mạch vành là một bệnh rất thường gặp trong số các bệnh tim ở các nước phát triển. Thông thường bệnh sinh của suy mạch vành là do lắng đọng mỡ ở lớp dưới nội mạc các động mạch vành. Tình trạng xơ vữa tiến triển dần dần làm hình thành cục máu đông gây thuyên tắc trong lòng mạch. Biến chứng chủ yếu của bệnh mạch vành là gây cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và chết đột tử.

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành

 • Đa số là do xơ vữa mạch vành.
 • Không phải do xơ vữa: Co thắt mạch vành, viêm mạch (viêm nhiều động mạch dạng nút, lupus ban đỏ, bất thường bẩm sinh).
 • Bệnh van tim: Bệnh van động mạch chủ: Hẹp, hở van động mạch chủ, giang mai.
 • Bệnh cơ tim phì đại: Hai nhóm nguyên nhân sau này có thể gây suy vành cơ năng trong đó mạch vành không có hẹp.

Triệu chứng của bệnh mạch vành

Xem thêm: Thuốc chữa nhồi máu cơ tim khi bị cao huyết áp.

 • Là cơn đau thắt ngực với đặc điểm sau:
 • Vị trí: Sau xương ức.
 • Hướng lan: Xuống mặt trong cánh tay ngón tay trái, tuy nhiên nó có thể lan lên vai ra sau lưng, lên xương hàm, răng, lên cổ.
 • Tính chất đau: Có thể mơ hồ kiểu như có gì chẹn ngực, co thắt hoặc là như là có vật gì nặng đè ép lên ngực. Người bệnh hay không có cảm giác như là đau. Lưu ý là những người bệnh mô tả điểm đau chính xác ở vùng mỏm tim, đau nhói nóng thoáng qua thì thường không phải là đau thắt ngực do suy vành.
 • Thời gian: Đau ngắn và kéo dài không quá vài phút. Đau thường khởi phát sau gắng sức, giảm và mất khi nghỉ ngơi hoặc là dùng thuốc giãn vành. Lạnh cũng là yếu tố dễ gây khởi phát cơn đau.

benh-mach-vanh-1

Hậu quả của bệnh động mạch vành

Hẹp lòng động mạch vành sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Lời khuyên cho người bệnh

 • Hút thuốc: Bỏ hoàn toàn thuốc lá. Nguy cơ hút thuốc lại lớn hơn khi có nhiều yếu tố phối hợp. Việc dự phòng cần chú ý đặc biệt nếu là nam giới.
 • Huyết áp: Cần có chế độ điều trị theo dõi chặt chẽ những trường hợp mắc bệnh dù chỉ mới ở giai đoạn đầu tiên hoặc chỉ tăng huyết áp giới hạn.
 • Tăng cholesterol máu: Cần chú ý khi cholesterol máu tăng trên 220 mg% với sự khuyên dùng chế độ ăn đặc biệt cũng như cần phải được khám xét và điều trị dặc biệt khi tăng trên 260mg%.
 • Thể thao: Tăng cường luyện tập và hoạt động thể lực nhiều hơn. Việc giảm thể trọng bao hàm việc giảm rõ các yếu tố nguy cơ.
 • Đái tháo đường: Sự điều trị liên tục có theo dõi chặt chẽ với một trung tâm chuyên khoa là sự chọn lựa thích hợp cho bệnh nhân.
 • Thuốc ngừa thai phụ nữ bằng đường uống: giảm thiểu tối đa việc xử dụng.

Lựa chọn thuốc điều trị bệnh mạch vành Thông Tâm Lạc

Kết quả Nghiên cứu do Viện sĩ hàn lâm Zhang Yun ( Trương Vận), Zhang Lei ( Trương Lỗi) đăng tải trên tạp chí Sinh học của Mỹ ( American Physiological Society) với tựa đề “Tạp chí Sinh lý học – Trái tim và tuần hoàn sinh lý” (Am J Physiol Heart Circ 297 Physiol 2009: H2004-H2014) :

Kết luận: “Thông Tâm Lạc có tác dụng điều trị  ổn định của các mảng vữa xơ dễ bị tổn thương”.

Mảng xơ vữa dễ bị tổn thương chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch không ổn định, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Với cơ chế tăng sản xuất NO, chống viêm, tăng tái tưới máu ở khu vực thiếu máu,  bảo vệ nội mô mạch máu, tăng tính co hồi thành động mạch- Thông tâm lạc giúp loại bỏ triệt để các nguyên nhân gây ra các cơn đau thắt ngực ổn định. Đồng thời thuốc có giá trị rất cao trong việc phòng ngừa tai biến có thể phát sinh trong tương lai như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

thong-tam-lac