Thuốc chữa đau thắt ngực – Tên thuốc, công dụng và tác dụng phụ

Angina-Pectoris-Medications

Trong sử dụng thuốc chữa bệnh đau thắt ngực, người ta chia ra làm hai dạng sử dụng là dùng thuốc trong thời điểm điều trị cấp và dùng thuốc trong giai đoạn thuyên giảm.

 Thuốc chữa bệnh đau thắt ngực trong giai đoạn cấp.

Khi vừa mới bị đau thắt ngực, người bệnh có thể sử dụng chế phẩm nitrate tác dụng nhanh. Thuốc nitrate không chỉ có tác dụng giãn nở động mạch vành, tăng lưu lượng máu mà còn làm giãn nỡ các mạch máu ngoại vi, làm giảm các huyết khối ở tĩnh mạch, giảm tải áp lực trong tim, giảm huyết áp, giảm tải khối lượng công việc tim, từ đó làm giảm các cơn đau thắt ngực.

Nitroglycerin được xem là thuốc chữa bệnh đau thắt ngực phổ biến nhất, thuốc được sử dụng dưới lưỡi và có tác dụng chỉ sau 1 đến 2 phút, tác dụng của thuốc sẽ hết sau khoảng 30 phút.

Người bệnh cũng có thể sử dụng dinitrate isosorbide: dưới lưỡi từ 2 đến 5 phút là có hiệu quả.

Một thuốc chữa bệnh đau thắt ngực khác là dùng 0,2 ml của isoamyl nitrit, nghiền nát sau đó hít. Ưu điểm của cách này là có hiệu quả nhanh, nhưng tác dụng phụ lớn và có mùi ê-te, vì vậy cách này ít khi được sử dụng.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc trong giai đoạn cấp chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau chứ không điều trị dứt điểm. Do vậy, người bệnh cần phải nhanh chóng đến các trung tâm y tế có chuyên khoa tim mạch để cấp cứu kịp thời.

Điều trị trong thời gian thuyên giảm.

Thuốc điều trị bệnh đau thắt ngực trong giai đoạn này nhắm đến ba mục tiêu sau: mở rộng có chọn lọc các động mạch vành; hạ huyết áp; cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

1. Nhóm thuốc nitrat:

nhóm nitrat có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp tăng lưu thông máu ở động mạch vành, giảm nhu cầu oxi ở tim. Thuốc có thể được dùng qua nhiều đường nhưng ngậm dưới lưỡi là phổ biến vì giúp hấp thu thuốc tốt nhất. Đại diện cho nhóm nitrat gồm có glyceryl trinitrat, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitra.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là gây ra tình trạng Đau đầu, nóng bừng mặt, hạ huyết áp tư thế đứng, nhất là ở người lớn tuổi và mất nước.

thuoc-chua-dau-that-nguc-ten-thuoc-cong-dung-va-tac-dung-phu-1

Thuốc chữa bệnh đau thắt ngực bao gồm rất nhiều nhóm thuốc và nhiều loại thuốc khác nhau.

2. Nhóm chẹn beta.

Nhóm thuốc chẹn beta có tác dụng chặn các amin kích thích lên thần kinh giao cảm nhịp tim và thụ thể co bóp tim, giúp giảm co bóp cơm tim và mức sử dụng oxy. Qua đó làm giảm cơn đau thắt ngực. Đồng thời, thuốc cũng làm giảm huyết áp, giảm tiêu thụ oxy của cơ tim, giảm số lượng co bóp của tim, từ đó giúp máu chày vào vùng thiếu máu cục bộ thông qua các nhánh.

Nhóm thuốc chẹn beta và nitrat thường được dùng như một cặp bài trùng trong điều trị bệnh đau thắt ngực.

3. Thuốc chẹn kênh canxi 

Nhóm thuốc này ức chế sự xâm nhập của các ion canxi vào tế bào và cũng ức chế việc sử dụng các ion canxi trong khớp nối kích thích co thắt của các tế bào cơ tim. Do đó làm giảm tiêu thụ oxy của cơ tim; mở rộng động mạch vành, giảm huyết áp, giảm tải tim; giảm độ nhớt máu, chống lại việc hình thành cục máu đông; cải thiện vi tuần hoàn của cơ tim. Thuốc chẹn kênh canxi là tốt nhất để chữa bệnh đau thắt ngực

Các chế phẩm thường được sử dụng:  verapamil; Ditiazem, Nifedipin, Vanicordin,  Nisodipin, Manidipin, Nitrendipin…

Tác dụng phụ của loại thuốc này thường gây ra chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ

4. Chất chống oxy hóa: 

Một trong những nguyên nhân cốt lõi gây ra bệnh đau thắt ngực là tình trạng xơ vữa động mạch do tình trạng oxy hóa. Sự oxy hóa mạch máu kết hợp với gia tăng các cholesterol LDL là điểm khởi đầu của xơ vữa mạch máu.

Ngăn chặn quá trình oxy hóa mạch máu sẽ ngăn ngừa tác động của LDL, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh đau thắt ngực. Đồng thời, chống oxy hóa mạch máu còn giúp ngăn chặn từ sớm bệnh xơ vữa mạch.

Các chế phẩm chứa chất chống oxy hóa có rất nhiều: từ các sản phẩm ăn uống hằng ngày đến các loại thuốc, thực phẩm chức năng. Mỹ được xem là quốc gia đi đầu trong việc tạo ra các chế phẩm chống oxy hóa.

5. Các sản phẩm khác

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị theo y học hiện đại thì những một số bệnh viện đang kết hợp thêm sử dụng các thuốc đông y trong điều trị bệnh đau thắt ngực.

Các sản phẩm của Đông y được sử dụng có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc Tây mà không cần phải tăng liều dùng. Như vậy có hai lợi ích, vừa tăng hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân mà còn giảm các tác dụng phụ của thuốc thông thường do không cần phải tăng liều dùng.

Các thuốc điều trị Đông y còn có thể được sử dụng lâu dài nhằm mục đích ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực tái phát. 

thuoc-chua-dau-that-nguc-ten-thuoc-cong-dung-va-tac-dung-phu-2

Thông Tâm Lạc là một trong số ít thuốc chữa bệnh đau thắt ngực từ Đông y, cho hiệu quả điều trị cao lại ít tác dụng phụ

Các nội dung liên quan: