Tai biến mạch máu não tăng cao trong mùa Đông

bao_ve_suc_khoe_nguoi_cao_tuoi_trong_mua_dong

Tai biến mạch máu não xảy ra thường do các yếu tố nguy cơ được tích tụ lâu ngày theo thời gian. Tuy nhiên, các số liệu thống kê lại cho thấy, tỷ lệ các trường hợp tai biến mạch máu não thường xảy ra nhiều nhất là vào mùa thu và mùa đông.

Tuy không thể nó rằng thời tiết là nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ nhưng một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn phía sau mà có thể giải thích cho sự liên quan giữa tỷ lệ đột quỵ và thời tiết.

Tai biến mạch máu não theo mùa

Các nghiên cứu từ những nước như Phần Lan, Úc, Mỹ, Đức đều cho thấy rằng, tỷ lệ tai biến xảy ra nhiều hơn vào những tháng lạnh.

Tuy nhiên, tại Ấn Độ thì lại cho một kết quả khác. Các báo cáo cho thấy không có sự thay đổi nào về tỷ lệ các ca tai biến mạch máu não giữa những tháng hay các mùa trong năm. Điều này có thể liên quan đến việc khí hậu ở Ấn Độ nóng hơn. Những yếu tố tác động của mùa đông lên cơ thể tại Ấn Độ sẽ ít hơn so với những khu vực khác.

Những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng đột quỵ trong mùa đông chính là nhiệt độ lạnh và thiếu các hoạt động thể chất do thường xuyên trong nhà. 

Các nguyên nhân có thể cho đột quỵ theo mùa

Có rất nhiều các nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não mà chúng ta không thể nào bỏ qua. Đó là thiếu ánh sáng mặt trời, trầm cảm, lối sống trong nhà và ít vận động.

Cuộc sống trong nhà và Thiếu tập thể dục

Thường xuyên tập thể dụng hoặc các hoạt động thể chất chính là một trong những biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não tốt nhất.

Nhưng vào những tháng mùa đông, thời tiết lạnh sẽ làm cho chúng ta hạn chế việc tập thể dục, kéo theo việc giảm khả năng phòng ngừa tình trạng đột quỵ.  

Cảm giác phiền muộn.

Thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu hoạt động thể lực và không có khả năng đi ra ngoài đã được chứng minh là đã góp phần làm trầm cảm, và do đó đã chứng minh là đã góp phần vào tăng nguy cơ đột quỵ

Chịu khó ra ngoài, suy nghĩ tích cực và tham gia các hoạt động tập thể là cách để giải toả sự phiền muộn vô cùng hiệu quả.

Không khí lạnh

Không khí lạnh làm mạch máu co lại, giảm khả năng đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp hơn khiến lưu lượng máu đến não bị giảm đi 1/5 so với thông thường.

Đồng thời, lòng mạch hẹp và co lại sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp, áp lực trong lòng mạch tăng lên khiến thành mạch dễ tổn thương. Với những người lớn tuổi hoặc bị xơ vữa mạch, thì khi thành mạch bị tổn thương có thể gây vỡ, làm xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông gây tắc mạch máu não.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.