Rối loạn lipid máu tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

lipid máu

Rối loạn lipid máu chính là sự mất cân đối giữa các chỉ số LHD và LDL. Nếu HDL (tốt) tăng thì LDL (xấu) sẽ giảm và ngược lại. Sự tăng lên của chỉ số LDL chính là tác nhân tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch ở nhiều người

Lipid máu và cholesterol là gì?

Lipid máu hay còn được gọi nôm na là “mỡ máu”, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol.

Cholesterol không phải là chất xấu, bởi nó là thành phần cấu tạo quan trọng có trong rất nhiều các cơ quan, bộ phận và cả hormon của cơ thể. Cholesterol giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Điều quan trọng là sự rối loạn giữa các cholesterol và gây ra bệnh lý điển hình là xơ vữa mạch máu.

Có hai loại cholesterol mà chúng ta có thể tạm phân loại là loại “tốt” và “xấu”. Cả hai cùng là cholesterol nhưng tính chất của chúng khác nhau, việc mất cân đối cholesterol hay sự gia tăng cholesterol “xấu” mới là nguyên nhân gây ra nguy cơ tim mạch như” nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Nguồn tạo ra choleterol có từ hai phía: do chính cơ thể tự tổng hợp và từ lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ. Nguồn từ cơ thể tổng hợp chiếm khoảng 75% lượng cholesterol có trong máu. 15% còn lại là nguồn từ những lượng thức ăn có nguồn gốc động vật. Bên cạnh đó, một thành phần khác của lipid máu cần quan tâm là triglycerides

4 Thành phần chính của lipid máu bao gồm

LDL – Cholesterol (loại xấu)

Đây là loại cholesterol “xấu”, khi lượng LDL tăng cao dễ dẫn đến sự lắng đọng ở thành mạch máu, tạo nên các mảng xơ vữa ở động mạch. Những mảng xơ vữa này phát triển theo thời gian làm hẹp hoặc tắc mạch máu dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.

LDL Cholesterol là một trong những chỉ số quan trọng cần phải thường xuyên theo dõi trong quá trình điều trị. Chỉ số LDL có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, hút thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường …

HDL – Cholesterol (loại tốt)

HDL là loại cholesterol chiếm khoảng 1/3 tổng số cholesterol trong máu. Nếu LDL là cholesterol tích tụ trong lòng mạch máu thì HDL lại có tác dụng ngược lại, chuyển cholesterol ra khỏi các lòng mạch. Do vậy, giảm lượng HDL cũng đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những nguyên nhân gây suy giảm HDL cũng chính là những nguyên nhân gây tăng LDL. Vì vậy nói cách khác, rối loạn lipid máu chính là sự mất cân đối giữa các chỉ số LHD và LDL. Nếu HDL (tốt) tăng thì LDL (xấu) sẽ giảm và ngược lại. 

roi-loan-lipid-mau-tang-nguy-co-mac-benh-tim-mach-1

Điều hòa các chỉ số cholesterol chính là giải pháp để ngăn ngừa nguy cơ tim mạch

Triglycerides

Triglycerides cũng là một dạng mỡ trong cơ thể chúng ta. Chỉ số triglycerides tăng cao thường gặp ở những người bị béo phì, thừa cân, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… Chỉ số triglycerides tăng ca thường đi kèm với tăng chỉ số cholesterol toàn phần, nhưng lại tăng LDL (xấu) và giảm HDL (tốt).

Lp(a) Cholesterol

Lp(a) là một biến thể của LDL cholesterol. Việc tăng Lp(a) trong máu làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa động mạch. Có lẽ nó ảnh hưởng thông qua việc tương tác với một số chất khác trong quá trình hình thành vữa xơ động mạch.

Tại sao rối loạn lipid máu lại gây ra các bệnh tim mạch:

Các nhà khoa học đã chứng minh, rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạchbệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não). 

Khi có quá nhiều LDL cholesterol lưu thông trong máu của bạn, nó sẽ từ từ lắng đọng vào thành các mạch máu của bạn. Cùng với một số chất khác, nó sẽ hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm lòng mạch của bạn bị hẹp dần hoặc tắc hoàn toàn. 

Chỉ số cholesterol bạn cần quan tâm

Mặc dù đã có những cảnh báo về việc rối loạn lipid máu sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe tim mạch của chúng ta nhưng đa số người khi bị rối loạn đều không có triệu chứng rõ rệt.

Do vậy, việc xét nghiệm máu và thường xuyên kiểm tra các thông số lipid máu trở thành giải pháp tốt nhất để phát hiện sớm tình trạng rối loạn lipid máu. 

Sau đây là tóm tắt về các chỉ lipid máu của bạn và những lí giải mà bạn cần biết:

 

roi-loan-lipid-mau-tang-nguy-co-mac-benh-tim-mach-2

Các chỉ số trong thành phần lipid máu và ý nghĩa của chúng

Hãy cùng kiểm tra sức khỏe của chính mình. Sau đó dựa vào bảng trên để tự đánh giá xem có bị rối loạn lipid máu hay không. Nếu có  thì bạn cần phải ngay lập tức thay đổi lối sống và hỏi ý kiến của bác sĩ nhằm ngăn chặn tình nguy cơ tim mạch. 

Các nội dung liên quan: 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.