Những sai lầm trong sơ cứu đột quỵ

So-Cuu-Dot-Quy-2

Sơ cứu đột quỵ não kịp thời và đúng cách là biện pháp đầu tiên giúp người bệnh có thể thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Nhưng sơ cứu như thế nào là đúng cách và có những sai lầm thường gặp nào bạn cần lưu ý? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

So-Cuu-Dot-Quy-2

Những sai lầm thường gặp trong sơ cứu đột quỵ não

Việc sơ cứu đột quỵ não kịp thời và đúng cách sẽ giúp giảm tối đa di chứng mà người bệnh có thể gặp phải. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết thực hiện các bước sơ cứu đúng cách, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Cụ thể như:

-Chủ quan, thờ ở với các triệu chứng đột quỵ não

Các dấu hiệu của đột quỵ dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng hạ glucose máu, cơn động kinh vận động…nên nhiều người rất chủ quan. Đặc biệt là giới trẻ, bởi nhiều suy nghĩ cho rằng, đột quỵ là bệnh lý ở người già. Việc chủ quan và thờ ơ sẽ khiến việc nhận biết và cấp cứu bị chậm trễ, vô tình đẩy bản thân vào tình thế nguy hiểm.

-Tự điều trị đột quỵ não tại nhà

Chính sự thiếu hiểu biết và những hủ tục lạc hậu, nên thay vì đưa bệnh nhân đột quỵ não đi cấp cứu thì nhiều gia đình lại làm lễ cúng bái hoặc sử dụng các bài thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc để điều trị.

-Vận chuyển người bệnh sai cách

Trong trường hợp do quá nóng vội mà nhiều người bị đột quỵ não được người thân đưa vào viện bằng xe máy hoặc phương tiện không chuyên dụng. Nếu vận chuyển bằng xe máy, đường đi gập ghềnh, áp lực nội sọ tăng cao thì tử vong là điều chắc chắn. Việc vận chuyển đúng cách là bước đầu làm giảm tỷ lệ tử vong. Cách tốt nhất là vận chuyển bằng xe cấp cứu có dụng cụ chuyên dụng và nhân viên y tế đi kèm. Hoặc nếu không thể tiếp cận với xe cứu thương thì có thể chấp nhận di chuyển bằng xe taxi và để bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái.

-Sử dụng thuốc sai cách

Việc sử dụng các loại thuốc điều trị huyết áp hay đái tháo đường…khi người bị đột quỵ não có mắc kèm các bệnh nền này có thể gây tắc nghẽn đường thở đối với dạng thuốc viên hoặc làm nặng hơn tình trạng nhồi máu. Vì vậy, không nên tự ý cho người bệnh sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

-Không tuân thủ các bước sơ cứu đột quỵ não

Việc không tuân thủ các bước sơ cứu nhanh sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm, làm lỡ mất “thời gian vàng” điều trị. Việc quan sát thời gian bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cho tới khi nhập viện cũng rất cần thiết.

Các bước sơ cứu tại chỗ cho người bị đột quỵ não

Sơ cứu đột quỵ não cơ bản là nền tảng cần cho quá trình điều trị nâng cao. Do vậy, điều quan trọng nhất là người làm sơ cứu phải nắm vững các bước cơ bản để có thể tiến hành cấp cứu liên tục với những thao tác thành thạo. Và đặc biệt là không bỏ sót các vấn đề quan trọng hữu ích cho quá trình điều trị về sau. Dưới đây là quy trình các bước sơ cứu đột quỵ não đúng chuẩn y khoa, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định người bệnh có các dấu hiệu của đột quỵ não hay không dựa vào quy tắc FAST:

so-cuu-dot-quy-nao-3

 F (Face – khuôn mặt): Xuất hiện các triệu chứng như méo miệng, liệt mặt một bên hoặc mặt bị rũ xuống

A: (Arm = tay): Cảm giác tê bì tay hoặc các triệu chứng của liệt vận động, không thể cử động bình thường. Người bệnh có thể rối loạn cảm giác, rối loạn vận động cả tay và chân.

S (Speech= lời nói): Rối loạn ngôn ngữ, khó nói, không hiểu ý nghĩa của lời nói.

T (Time = thời gian): Điều này quan trọng vì nó quyết định hướng điều trị của bệnh nhân. Chính vì thế, trong lúc sơ cứu cần phải theo dõi thời gian bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cho tới khi nhập viện.

Bước 2: Không nên để người bệnh bị ngã: Người bệnh có thể không chết vì đột quỵ nhưng nếu ngã hoặc va đập mạnh có thể dẫn tới chấn thương sọ não. Chính vì thế, khi bệnh nhân có dấu hiệu của đột quỵ não, cần cho bệnh nhân nằm trên mặt phẳng, cứng. Cần chú ý những trường hợp ngã chấn thương vùng cổ. Trong tình huống này, biện pháp an toàn nhất là cố định cột sống cổ, chỉ di chuyển cơ thể bệnh nhân nếu thấy cần thiết và lúc đó cần di chuyển đồng bộ đầu và thân mình.

Bước 3: Để người trên mặt phẳng và làm thông thoáng đường thở. Đối với trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng thái hôn mê hoặc đang lên cơn co giật, sủi bọt mép thì nên nghiêng đầu sang một bên để tránh tắc nghẽn đường thở do đờm dãi. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ vật gì nhét vào miệng hay cố gắng kìm hãm cơ co giật.

Bước 4: Song song với các bước sơ cứu cần phải gọi giúp đỡ từ những người xung quanh và nhờ họ gọi cho đường dây nóng 115. Khi gọi thì cần cung cấp một vài thông tin như địa điểm và đặc biệt nhấn mạnh bệnh nhân đang bị đột quỵ não.

Tế bào não chỉ cần thiếu oxy khoảng từ 5-6 phút thì có thể bị hoại tử và không thể hồi phục trở lại. Vậy nên cần xử trí càng nhanh càng tốt.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn đọc có những kinh nghiệm trong sơ cứu bệnh nhân đột quỵ. Tránh những sai lầm không đáng có, gây nguy hiểm cho người bệnh.