NHỒI MÁU CƠ TIM – NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG CÓ NGUY CƠ CAO NHẤT

vid3jrg23mj4bscqzlfd-1480999831810

Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội tim mạch Mĩ (American Heart Association) cho biết một số nghề đặc thù có tỷ lệ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim rất cao.

Theo đó, những nhân viên văn phòng, bán hàng, nhân viên dịch vụ ăn uống, cảnh sát, lái xe và nhân viên y tế là những nghề nghiệp có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch cao nhất.

Nghiên cứu đã tiến hành đánh già dữ liệu sức khỏe của hơn 5000 người có độ tuổi từ 45 trở lên. Các yếu tố đánh giá bao gồm huyết áp, lượng cholesterol, đường huyết, hoạt động thể chất, việc dùng thuốc lá, chế độ dinh dưỡng…..

Kết quả cho thấy, 2/3 nhân viên bán hàng hoặc văn phòng là nhóm người có thói quen ăn uống tệ hại nhất, mức cholesterol xấu. 4/5 nhân viên ít tập thể dục.

nhoi-mau-co-tim-1

Nhân viên văn phòng có tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao nhất

Nhân viên dịch vụ ăn uống là có thói quen ăn uống kém nhất trong nhóm, với 4/5 số người có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. 9/10 cảnh sát, cứu hỏa, bảo vệ bị thừa cân hoặc béo phì. 3/4 trong số họ có mức cholesterol xấu và bị cao huyết áp.

Trong khi đó, theo các bác sĩ, những đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim gồm:

Cao huyết áp: Người bị cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần đối với nam giới và 6 lần đối với nữ giới. Huyết áp càng cao thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim càng nhiều. Mỗi năm có hơn 15 triệu người tăng huyết áp tử vong vì nguyên nhân này.

Béo phì: Béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim, béo phì là một căn bệnh chứ không phải là tình trạng thừa cân, ngày càng có nhiều người mắc bệnh béo phì.  Trên thế giới, hơn 19,5 triệu người bị béo phì chết vì bị nhồi máu cơ tim hằng năm. Những người bị bệnh béo phì có nguy cơ bị bệnh cao hơn 40% so với người bình thường.

nhoi-mau-co-tim-2

Nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ do bị hẹp mạch vành

Tiểu đường:  bệnh tiểu đường cũng là một trong những “ứng viên nặng ký” cho tình trạng nhồi máu cơ tim. Cứ 5 người bị nhồi máu cơ tim thì có 2 người bị tiểu đường. Riêng tại Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường bị nhồi máu cơ tim là 70%.

Hút thuốc lá: Thuốc lá là kẻ thù số 1 của tim mạch, “kẻ sát nhân” lạnh lùng và nhanh nhất, chất nicotin trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Khi động mạch xơ vữa đến một mức độ sẽ gây ra đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Theo thống kê thì có 67,5% bệnh nhân nhồi máu cơ tim nghiện thuốc lá.

 Ngoài ra, thường xuyên bị căng thẳng, lười vận động, thức khuya thường xuyên…cũng là tác nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim gần hơn…

Nếu không phải bị tim bẩm sinh thì cách tốt nhất để loại bỏ những nguy cơ về bệnh tim mạch đó là bạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, từ bỏ thuốc lá, siêng tập thể thao và lựa chọn lối sống lành mạnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.