Người bị hẹp mạch vành tim dễ dặp biến chứng nguy hiểm trong mùa đông

Copy-spaced portrait of a young frozen woman in winter wearing

Những người bị hẹp mạch vành tim sẽ gặp nguy cơ cao xảy ra biến chứng nhối máu cơ tim khi thời tiết chuyển sang mùa đông. Thời tiết càng lạnh thì nguy cơ này càng cao.

Tại sao hẹp mạch vành tim dễ gặp biến chứng vào mùa đông

Theo các chuyên gia tim mạch cho biết, mùa đông là thời điểm vô cùng nguy hiểm với các bệnh nhân tim mạch nói chung và đặc biệt nguy hiểm hơn với những bệnh nhân bị hẹp mạch vành tim.

Khi thời tiết xuống thấp sẽ gây ra một các tác động kép lên toàn bộ hệ thống tim mạch của chúng ta. Đầu tiên là mạch máu sẽ bị co lại, thành mạch co lại sẽ dẫn đến làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao sẽ tăng nguy cơ làm vỡ mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu.

nguoi-bi-hep-mach-vanh-tim-de-gap-bien-chung-trong-mua-dong-1

Bệnh nhân hẹp mạch vành tim thường bị tăng huyết áp vào mùa đông

Đồng thời, do không khí lạnh cũng sẽ khiến cho cơ thể bạn có nhu cầu oxy cao hơn bình thường. Nhưng do mạch vành tim bị hẹp khiến cho lượng máu không được cung cấp đầy đủ. Hệ quả làm tăng nặng tình trạng đau thắt ngực và cũng làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Chưa dừng lại ở đó, mùa đông cũng dễ làm cho những bệnh bị hẹp mạch vành tim mắc thêm các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Hệ hô hấp gặp khó khan, cũng làm tăng nặng thêm tình trạng suy tìm và nhồi máu cơ tim.

Chính vì vậy, vào mùa đông các ca bệnh liên quan đến tim mạch như hẹp mạch vành tim, suy tim, cao huyết áp đều tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Hiện tượng này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia có mùa đông đều có tình trạng tương tự.

Người bị hẹp mạch vành tim cần chăm sóc thế nào?

Đối với những người bị hẹp mạch vành tim thì cần phải thực hiện một số nguyên tắc sau nhằm ngăn ngừa nguy cơ và bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.

– Khi thời tiết chuyển lạnh, người bệnh cần phải giữ ấm, nhất là vùng đầu, cổ, bàn chân và tay. Không ra ngoài khi thời tiết quá lạnh, không nên thức dậy quá sớm.

– Không nên tập thể dục vào lúc sang sớm, thay vào đó có người bệnh nên tập thể dục nhẹ nhàng ngay trong nhà.

– Đối với người vừa bị hẹp mạch vành và tăng huyết áp thì không nên tắm gội hàng ngày khi thời tiết lạnh và không nên tắm và gội cùng một lúc.

nguoi-bi-hep-mach-vanh-tim-de-gap-bien-chung-trong-mua-dong-2

Tắm vào mùa đông có thể gây ra tình trạng đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim nguy hiểm

– Mùa đông cũng khiến tâm trạng con người hay lo lắng, mệt mỏi. Vì vậy, người bệnh tìm cách để cân bằng cuộc sống, tìm những hoạt động tập thể để có thể xóa đi những cảm giác căng thẳng, lo âu.

– Tránh tức giận quá mức, điều này càng quan trọng hơn với những người bị hẹp mạch vành tim.

– Người bệnh cần tuân thủ việc khám, điều trị và uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sỹ, không được tự ý ngừng dung thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Những người bị hẹp mạch vành lại càng phải tuân thủ tuyệt đối vấn đề này.

– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp: ăn nhạt, ít béo, hạn chế đường, hạn chế chất kích thích, không hút thuốc.

– Sử dụng các loại thuốc chữa xơ vữa động mạch thường xuyên với liều dự phòng để ổn định các mảng xơ vữa, giảm độ hẹp ở vành tim.

– Kiểm tra tình trạng tim mạch định kỳ và theo dõi các dấu hiệu bất thường của bệnh hẹp mạch vành tim như số lần đau thắt ngực, cảm giác đau.

Những nội dung liên quan:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.