,

Người bệnh tim mạch nên và không nên ăn gì ngày Tết?

nguoi-benh-tim-mach-nen-va-khong-nen-an-gi-ngay-tet-1

Thói quen ăn uống trong ngày Tết có thể là một trong những nguyên nhân khiến những người bị bệnh tim mạch gặp rắc rối với sức khoẻ của mình. Vậy trong ngày Tết, người bệnh tim mạch nên và không nên ăn gì?

nguoi-benh-tim-mach-nen-va-khong-nen-an-gi-ngay-tet-1

 Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống là một trong những vấn đề cần được lưu tâm bởi nó có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình thu hẹp động mạch của tim, giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này. Đây chính là “chìa khoá” để phòng chống bệnh tim mạch và điều này cũng mang lại lợi ích lâu dài cho sức khoẻ và trái tim của bạn.

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng hạn chế cholesterol xấu sẽ làm giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giúp giảm cân. Không chỉ tránh những món ăn không tốt cho sức khoẻ, người bị bệnh tim mạch cần ăn nhiều hơn những thực phẩm tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng hai vấn đề đều quan trọng và có liên quan mật thiết với nhau.

Người bị bệnh tim mạch nên kiêng gì?

Người bệnh tim mạch cần thông minh và tỉnh táo khi lựa chọn calo, chất béo bằng cách:

-Hạn chế chất béo bão hoà, thường có trong các sản phẩm động vật

-Không dùng các sản phẩm có chứa chất béo chuyển hoá. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn trên bao bì, nếu có dòng chữ “partially hydrogenated oils”, tức là sản phẩm có chứa dầu chưa bão hoà và bạn không nên dùng.

-Khi sử dụng chất béo để nấu ăn hoặc nướng bánh, hãy lựa chọn các loại dầu có chất béo không bão hoà đơn, ví dụ như dầu ô liu, dầu đậu phộng hoặc chất béo không bão hoà đa như dầu đậu nành, ngô và hướng dương.

Một trong những điều quan trọng nhất là phải hạn chế cholesterol có trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, cần tránh thực phẩm có đường và cần giảm muối trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn nhiều muối sẽ gây hại cho huyết áp. Thay vào đó, nên sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để gia tăng hương vị thực phẩm.

Ngoài ra, để kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo hiệu quả và điều chỉnh mức cholesterol, tuyệt đối không bỏ bữa mà phải ăn đúng giờ, đúng bữa.

Những người bị bệnh tim mạch cần chú ý không hút thuốc lá, hút vape hoặc sử dụng các sản phẩm chứa ni-cô-tin và tránh đến nơi hút thuốc để hạn chế hít khói thuốc thụ động. Nếu bạn thường xuyên uống rượu, hãy cân nhắc đến liều lượng. Chỉ một ly một ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly đối với nam giới.

Xem thêm: Người bệnh tim mạch cần lưu ý gì ngày Tết

Người bệnh tim mạch nên ăn gì ngày Tết?

Các loại trái cây như: cam, quýt, chuối, dưa hấu, dưa lưới, dâu tây, trái cây sấy…rất tốt cho tim mạch. Chuối cùng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp kiểm soát huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, các loại trái cây này còn chứa chất xơ giúp làm giảm hấp thu cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các  bệnh về tim mạch.

Các loại đậu và hạt: Đậu Hà Lan, đậu xanh, óc chó, hạnh nhân…đặc biệt là hạnh nhân đều có khả năng giảm thiểu hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong cơ thể. Mặt khác, chúng còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho tim cũng như sức khoẻ tổng thể như vitamin, protein, chất xơ, đặc biệt là axit béo bão hoà omega-3 giúp điều hoà hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt: như diêm mạch, yến mạch, lúa mạch đen, gạo lứt, kê, ngô…là nguồn cung cấp chất xơ tan tốt, các loại vitamin nhóm B, sắt, axit folic, selen, kali và magie vừa có tác dụng làm đẹp, vừa giúp điều hoà cholesterol máu, cải thiện sức khoẻ tim mạch.

nguoi-benh-tim-mach-nen-va-khong-nen-an-gi-ngay-tet-2

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh tim mạch

Rau xanh: luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, giúp ngăn ngừa lão hoá và phòng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt là các loại rau họ cải như cải bó xôi, bông cải…sẽ giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch của bạn. Chúng cung cấp chất chống oxy hoá tốt, giàu chất xơ, ít chất béo xấu và cholesterol. Chính vì vậy, hãy đa dạng thực đơn hàng ngày với các loại rau nhiều màu sắc.

Cá: là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khoẻ bởi chúng điều hoà lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axít béo bão hoà omega-3. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm triglyceride máu, cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn 2-3 lần cá/tuần như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ…

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có cho mình một thực đơn vừa ngon mà lại đảm bảo sức khoẻ trong dịp Tết này.