LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH CÁC BỆNH TIM MẠCH VÀ KHÔNG BỊ ĐỘT QUỴ

blsd7

Để ngăn ngừa các bệnh tim mạch bạn chỉ cần không để bị béo phì, thường xuyên vận động và ăn nhạt hơn… Nhưng biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. 

CÁC NỘI DUNG KHÁC:

Một nghiên cứu mới đây của PHE (cơ quan y tế cộng đồng) của Bộ Y tế Anh đã cho thấy, cứ 10 người trong độ tuổi 50 thì có 1 người có tuổi của trái tim lớn hơn so với tuổi thực của họ. Hay nói cách khác, trái tim của họ đang bị lão hóa nhanh chóng, đồng nghĩa với việc các bệnh tim mạch đến sớm hơn, tỷ lệ bị đột quỵ cao hơn.

Cũng theo PHE thì trung bình hàng tháng, hơn 7000 người Anh chết vì bị đột quỵ. Trong đó, 1/4 số ca này là những người dưới 75 tuổi, điều đáng nói ở đây nữa là rất nhiều trường hợp trong số này có thể phòng ngừa từ sớm.

benh-tim-mach-1

Mỗi năm khoảng 200.000 người chết vì đột quỵ tại Việt Nam.

Theo phó giáo sứ Jamie Waterall – Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh tim mạch của PHE: “các bệnh tim mạch tuy rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cũng như bệnh tật sớm, nhưng hầu hết đều có thể được ngăn ngừa nếu chúng ta biết cách chăm sóc trái tim của mình”.

Dưới đây là những điều bạn cần làm để phòng tránh các bệnh tim mạch và hạn chế tình trạng lão hóa của tim.

Thường xuyên vận động

Mỗi người nên vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể đi bộ, đạp xe hay đơn giản là lau dọn nhà cửa để giảm nguy cơ bệnh tim.

Bạn có thể bắt đầu vận động với những hình thức nhẹ nhàng trước rồi sau đó tăng dần cường độ sao cho phù hợp với cơ thể của mình.

Không để béo phì

Tình trạng thừa cần hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp. Đây là yếu tố góp phần không nhỏ cho nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Thường xuyên kiểm tra huyết áp

Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại. Nếu bạn thấy huyết áp của mình cao bất thường, điều đó cảnh báo cho bạn nguy cơ về bệnh tim mạch.

Ăn nhạt

Ăn mặn là một yếu tố gây ra tình trạng huyết áp cao. Thay đổi chế độ ăn từ nhiều muối sang ăn nhạt hoàn toàn không quá khó khăn.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa sự lão hóa.

benh-tim-mach-2

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một mũi tên trúng nhiều đích với sức khỏe

Hạ mức cholesterol

Cholesterol của mỗi người được kiểm tra bằng thao tác xét nghiệm máu đơn giản, trong đó bao gồm các chỉ số về cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL) và triglyceride (các chất béo khác trong máu).

Bạn có thể chủ động làm giảm cholesterol bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa trong chế độ ăn, tăng lượng thực phẩm giàu chất xơ, bỏ thuốc lá và năng vận động.

Bỏ thuốc lá, giảm căng thẳng

Thuốc lá có nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch cao nhất hiện nay. Cũng theo một nghiên cứu tại Anh quốc đã khẳng định, người hút thuốc có nguy cơ đau tim gấp hai lần so với người chưa từng hút thuốc

Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh và stress càng “đẩy nhanh tiến độ” lão hóa cho trái tim.

benh-tim-mach-3

Thuốc lá làm tăng gấp 2 lần nguy cơ bị bệnh tim mạch

Hạn chế nhậu nhẹt 

Theo Quỹ trái tim Anh quốc, việc uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Gây ra những nhịp tim bất thường và làm tổn thương cơ tim, làm tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu bia là bạn dễ bị thừa cân, làm gia tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, tổn hại gan, suy giảm thần kinh.

Hít thở không khí trong lành

Chất lượng không khí cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Nếu bạn sống tại những khu vực có nhiều khói bụi thì bạn sẽ có nguy cơ cao khiến tình trạnh bệnh tim mạch trở nên nặng hơn.

Đồng thời bị các bệnh về hô hấp, suy giảm chất lượng cuộc sống.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.