KHÔNG ĂN SÁNG THƯỜNG XUYÊN LÀM TĂNG NGUY CƠ BỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

breakfast-1480919590943-crop-1480919608949

Các nghiên cứu cho thấy, việc không ăn sáng sẽ làm giảm sức khỏe tim mạch và tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Bữa sáng và bệnh xơ vữa mạch vành

Theo một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng những người ở độ tuổi trung niên thường xuyên bỏ bữa sáng có nhiều khả năng bị tắc động mạch tim hơn những người thường xuyên ăn sáng một cách đầy đủ.

Phát hiện mới nhất này đã chứng minh có sự liên hệ giữa việc ăn sáng có sự liên kết với tình trạng tim mạch, điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao như thừa cân, đái tháo đường.

Nghiên cứu đã chứng minh, một người ăn sáng thường xuyên và đầy đủ sẽ giảm nguy cơ giảm các mảng xơ vữa hình thành trong động mạch.

Mảng xơ vữa là sự tích tụ của các chất béo, canxi và một số chất khác ở trong thành động mạch, chúng khiến cho thành mạch trở nên cứng và hẹp – tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ và những biến chứng nguy hiểm khác.

Tại sao bỏ ăn sáng lại gây ta nguy cơ xơ vữa mạch

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến việc bỏ bữa sáng làm gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch vành

Thứ nhất, những người không ăn sáng sẽ có xu hướng chọn những thức ăn nhanh, tiện lợi với thành phần dinh dưỡng không rõ ràng.

Nhưng trên hết, bỏ bữa sáng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến hormone kích thích sự thèm ăn, tăng lượng đường trong máu và insulin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người ăn sáng thường xuyên rất ít có khả năng bị béo phí hoặc mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch khác

Các kết quả nghiên cứu 

Nghiên cứu bao gồm hơn 4.000 người lớn tuổi từ 40 đến 54 từ Tây Ban Nha. Nghiên cứu đã xác định được 3 nhóm lớn sau. Nhóm 1, chiếm khoảng 3% là số người ăn sáng theo thực đơn ăn kiêng lâu năm. Nhóm 2 chiếm khoảng 27% là người thường xuyên ăn sáng một cách đầy đủ. Và nhóm 3 là hơn 70% số người còn lại thì ăn sáng nhưng qua loa và tiêu thụ ít calo hơn.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ xơ vữa mạch của ba nhóm này cũng khác nhau.

75% số người ăn sáng ít hoặc bỏ qua bữa sáng cho thấy có sự tích tụ mảng bám. Trong đó tỷ lệ này chỉ có 57% với những người ăn sáng thường xuyên và 64% với những nhóm ăn sáng đều nhưng đơn giản.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn sáng thường xuyên khỏe mạnh hơn còn ở nhiều mặt khác nữa. Những người này thường ăn nhiều rau củ, trái cây và thịt nạc đồng thời học còn ít có khả năng bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mức cholesterol luôn ổn định.

Việc khẳng định bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị xơ vữa mạch thực sự là một kết quả rất quan trọng, nếu như ta biết rằng khoảng 30% người lớn thường xuyên bỏ bữa sáng. Nguyên nhân bỏ bữa sáng có rất nhiều lý do như tiết kiệm tiền, giảm cân hay là không thèm ăn.

Theo các chuyên gia, dù là vì nguyên nhân gì thì bỏ bữa sáng đều là không tốt.Kkhông ăn sáng không giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn khiến chúng ta tiêu nhiều tiền hơn để chữa bệnh. Bỏ bữa sáng sẽ khiến con người thèm ăn hơn vào những bữa chiều hay tối, trong khi việc tiêu thụ calo lại diễn ra nhiều vào buổi sáng, kết quả là bạn vẫn thừa calo do ít vận động. Chưa kể hàng loạt các vấn đề khác như mệt mỏi, không đủ năng lượng làm việc…

Bữa sáng như thê nào là phù hợp.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, một bữa sáng tốt cần phải hài hòa giữa các chất protein, carbohydrates và chất béo.

Mot-bua-sang-day-du-se-tot-cho-nguoi-benh-tim-mạch

Một bữa sáng thịnh soạn sẽ tốt cho bạn ở nhiều mặt

Do vậy, một bữa sáng tốt không nhất thiết phải có thật nhiều món ăn hay đồ ăn phải thật ngon,  các loại trái cây, bánh mì hoặc các loại ngũ cốc, sữa tươi là đã đủ cho chế độ dinh dưỡng cho bạn. 

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, ăn bữa sáng nhưng lại tập trung vào việc sử dụng các món thịt hay thức ăn nhanh sẽ thành ra phản tác dụng khi làm tăng nguy cơ bị rối loạn lipid, gây béo phì, thừa cân.

Nói chung, thường xuyên ăn một bữa sáng theo khoa học là một cách tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng, chỉ áp dụng việc ăn bữa sáng không phải là giải pháp đơn độc trong phòng ngừa bệnh. Nó còn cần kết hợp với những thói quen ăn uống khác và chế độ tập thể dục thường xuyên.

Những nội dung khác: